Hướng đi nào giúp học sinh bớt áp lực điểm số, thành tích?

(Dân trí) - Không ít học sinh dường như bị "vắt kiệt" sức bởi các đánh giá về mặt điểm số và thành tích. Do đó, việc xây dựng mô hình giáo dục khai phóng, kích thích tối đa tính sáng tạo và thế mạnh riêng của mỗi học sinh là điều mà nền giáo dục cần hướng đến.

Hướng đi nào giúp học sinh bớt áp lực điểm số, thành tích? - 1

Những áp lực vô hình đang ngày ngày đè lên hàng ngàn đứa trẻ

Đa số các bậc phụ huynh đều mong con mình sẽ gặt hái được thành công trong tương lai nên đã thiết lập cho trẻ khung thời gian biểu dày đặc. Một số phụ huynh đôi khi bỏ qua mong muốn của con, mà chỉ tập trung cho trẻ tiếp thu những kiến thức mà cha mẹ cho là bổ ích.

Song song với áp lực từ cha mẹ là áp lực điểm số. Từ lâu, điểm số trở thành thước đo năng lực trong môi trường học đường. Nguy hiểm hơn là một số học sinh rơi vào trạng thái rối loạn lo âu do ám ảnh về những "con số biết nói".

Hơn thế nữa, nguyên nhân khiến các con dần mất đi động lực học tập là chương trình học nặng lý thuyết. Các em hầu như chỉ được tiếp cận với kiến thức từ sách vở mà không có cơ hội va chạm thực tế. Điều này khiến cho việc học trở nên vô cùng nặng nề và khô khan.

Trường liên cấp chất lượng cao đưa ra phương pháp giảng dạy thú vị, lồng ghép hoạt động thực tế

Để hạn chế áp lực học tập mà học sinh phải đối mặt, đã có nhiều trường liên cấp nghiên cứu, xây dựng chương trình học hiện đại và ứng dụng phương pháp giảng dạy tích cực, kết hợp giữa học tập - vui chơi - vận động; giúp trẻ có nhiều niềm vui mỗi khi đến trường và phát triển được năng lực cá nhân.

Chương trình học đổi mới không đặt nặng quá nhiều lý thuyết mà thay vào đó là chú trọng giáo dục về cách học, cách nghĩ và cách sống. Từ đó, trở thành bệ phóng cho trẻ trở thành những công dân toàn cầu.

Phương pháp dạy học thông minh không chỉ tập trung vào việc học tập, mà còn quan tâm đến tâm lý của trẻ. Đây là môi trường mà các em có thể thoải mái sáng tạo và phát triển tư duy. Tại đây, học sinh không những có kiến thức nền tảng vững vàng, mà còn được tôi luyện về nhân cách, thể chất và kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống.

Hướng đi nào giúp học sinh bớt áp lực điểm số, thành tích? - 2
Giáo dục thông minh cho trẻ phát triển toàn diện

Giới thiệu trường học mang đến niềm vui cho học sinh khi đến trường tại TPHCM

Một trong các trường tư thục ở TPHCM tiên phong trong việc áp dụng mô hình Giáo dục Khai Phóng là Hệ thống trường Khai Nguyên (ISP). Tại đây, học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức thuần túy mà còn được học cách nghĩ, cách sống để thích nghi dễ dàng với cuộc sống.

Chương trình giáo dục của ISP Schools rất đa dạng. Ngoài các môn học thuộc chương trình của Bộ GD&ĐT Việt Nam, Nhà Trường đã bổ sung thêm các môn học phát triển Phẩm chất đạo đức (giá trị sống, kỹ năng sống), và các môn học theo định hướng 4.0 (thí nghiệm khoa học, lập trình, Robotics, MOS, in 3D), giúp học sinh làm quen và hình thành tư duy lập trình - tư duy khoa học ngay từ nhỏ. Qua đó, các em có thể rèn luyện các năng lực cốt lõi 4Cs, bao gồm kỹ năng giao tiếp (Communication), kỹ năng hợp tác (Collaboration), kỹ năng sáng tạo (Creativity) và kỹ năng tư duy phản biện (Critical Thinking). Học sinh có thể làm chủ công nghệ, ứng dụng chúng trong mọi lĩnh vực - ngành nghề và dễ dàng thích nghi với sự phát triển của thời đại.

Cụ thể, Nhà trường định hướng giáo dục STEAM tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện tư duy phản biện, đồng thời phát triển kiến thức của mình thông qua việc tạo ra các sản phẩm trong các lĩnh vực Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (mỹ thuật) và Math (toán học).

Vào ngày 19/03 vừa qua, Hệ thống trường liên cấp Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức "Ngày hội Hạnh phúc" nhằm truyền tải các thông điệp về môi trường giáo dục hạnh phúc. Những hoạt động trong chương trình bao gồm:

- Thiết kế mô hình tận dụng các vật liệu tái sử dụng

- Vẽ tranh theo chủ đề

- Diễn văn nghệ và kể chuyện theo chủ đề 'Thế giới Hòa Bình'

- Thực hành các thí nghiệm khoa học

- Tham gia trò chơi tập thể rèn luyện kỹ năng sống

Hướng đi nào giúp học sinh bớt áp lực điểm số, thành tích? - 3
Ngày hội Hạnh phúc ISP

Ngày hội Hạnh phúc đã thể hiện đúng tinh thần Giáo dục Khai Phóng mà ISP hướng đến. Sự kiện này không những tạo nên dấu ấn của ngôi trường hạnh phúc tiêu biểu trong lòng các học sinh và phụ huynh mà còn truyền tải tư duy giáo dục mới mẻ phù hợp với thời đại, kết hợp hiệu quả giữa học và chơi để giúp học sinh phát triển toàn diện.

Đang được quan tâm