Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề

Từ năm 2010 đến nay, nguồn lao động nhập cư chính của Úc được dịch chuyển sang các quốc gia châu Á và phần lớn là lao động từ các quốc gia này là nhập cư theo diện tay nghề. Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Úc, Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia có số lượng người định cư tới Úc cao nhất với 5,493 thẻ định cư (PR) được cấp năm 2017.

• Bạn tốt nghiệp đại học ở Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh – thương mại, kế toán, CNTT, kỹ sư, kỹ thuật, giáo dục, xây dựng- kiến trúc, y tế?

• Bạn có khả năng đạt điểm IELTS tối thiểu 6.0 cho mỗi kỹ năng?

• Bạn đã có nhiều năm làm việc trong một ngành nghề nhất định, đặc biệt ở vị trí quản lý?

Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi trên, rất có thể bạn có đủ khả năng xin visa định cư Úc diện tay nghề mà bạn không hay biết. Là luật sư di trú Úc (Registered Migration Agent), mình viết bài này nhằm hướng dẫn ba bước cơ bản giúp bạn đọc có thể tự tra cứu khả năng xin visa định cư Úc đối với ngành nghề của mình.

• Bước 1: Nghiên cứu nghề nghiệp trên ANZSCO và cơ quan xét duyệt

• Bước 2: Tra cứu điều kiện cần và đủ cho quy trình xét duyệt nghề nghiệp

• Bước 3: Nghiên cứu giải pháp và lộ trình xin định cư

Bước 1: Nghiên cứu nghề nghiệp trên ANZSCO

ANZSCO là hệ thống phân loại ngành nghề áp dụng tại Úc và NZ. Mỗi ngành nghề đều có một mã số tương ứng gọi là ANZSCO code, giúp bạn tra cứu quy định tối thiểu về bằng cấp và số năm kinh nghiệm trong ngành nghề bạn quan tâm.

Ví dụ: Bạn chỉ cần google “Secondary school teacher ANZSCO” để tra cứu quy định tối thiểu cho ngành giáo viên cấp 2. Website của ANZSCO sẽ cho bạn code của ngành này: 241411

Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề - 1

Theo ANZSCO, nghề giáo viên cấp hai cần đáp ứng quy định tối thiểu:

1. Tốt nghiệp đại học theo chuẩn của Úc; và

2. Phải được cấp phép hành nghề:

Bộ Nội vụ Úc sẽ đánh giá bằng cấp của VN dựa trên hướng dẫn có tên Vietnam Country Education Profile, do Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc quy định. Hướng dẫn này phân loại bằng cấp của thành 3 loại: Section 1-2-3. Ví dụ: bằng cử nhân của bạn nếu thuộc Section 1 thì được xem ngang với bằng cử nhân của Úc, nếu thuộc Section 2 thì được xem ngang với bằng Associate Degree của Úc (cao đẳng). Điều này có nghĩa là, giả dụ bạn tốt nghiệp cử nhân khoa sư phạm Đại học Phương Đông (section 2), thì bằng của bạn ngang với bằng cao đẳng Úc và bạn không đáp ứng điều kiện tối thiểu theo ANZSCO quy định.

Sau khi xác định đã đáp ứng điều kiện tối thiểu của ANZSCO, bước tiếp theo là tra cứu điều kiện cần và đủ cho quy trình xét duyệt nghề.

Bước 2: Tra cứu điều kiện cần và đủ cho quy trình xét duyệt nghề nghiệp

Một trong những điều kiện tiên quyết để định cư theo diện tay nghề là bạn cần chứng minh có đủ kĩ năng đối với ngành nghề của mình. Quy trình này gọi là Migration Assessment – MA (một số cơ quan có ghi là Skill Assessment for Migration)

Hiện có hơn 200 ngành nghề trong danh sách với hơn 40 cơ quan xét duyệt nghề. Để tra cứu tên cơ quan xét duyệt, bạn chỉ cần google: “tên ngành nghề + assessing authority”.

Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề - 2

Ví dụ: Cơ quan xét duyệt nghề giáo viên cấp 2 là AITSL (Australian Instritute for Teaching and School Leadership). Website AITSL hay bất kì cơ quan xét duyệt nào đều có guidelines giúp bạn tra cứu điều kiện về học vấn và kinh nghiệm để qua được Migration Assessment. Một điểm cần chú ý là những ngành nghề liên quan tới công tác xã hội và có tính kỹ thuật cao như giáo viên, y tá, bác sĩ, luật sư thường có yêu cầu về điểm tiếng anh rất cao. Những quy định này cũng được nêu rõ trong Guidelines.

Ngoài việc xét duyệt học vấn của bạn, nếu bạn có yêu cầu, cơ quan xét duyệt nghề sẽ đánh giá và cấp chứng nhận số năm kinh nghiệm của bạn ở VN. Bộ Nội vụ sẽ dựa vào kết quả đánh giá này để tính điểm visa định cư của bạn.

Bước 3: Nghiên cứu giải pháp và lộ trình xin định cư

Như mình đã nhắc tới ở phần trên, visa định cư diện tay nghề 189/190/489 áp dụng hệ thống tính điểm gọi là Points Test. Bạn có thể click vào đây để tính thử số điểm của mình : www.immiaustralia.com.au/visas/point-test

• Điểm sàn: Nếu bạn đạt 60 điểm thì bạn có thể đăng ký nguyện vọng xin visa định cư (Expression of Interest). Đây gọi là điểm sàn. Trước khi đăng ký EOI, bạn cần có tối thiểu IELTS 6 và qua được MA

• Điểm đạt: Số lượng đơn EOI sẽ quyết định điểm đạt cho từng ngành riêng. Mỗi ngành nghề có quota nhất định cho từng năm, do đó càng nhiều đơn EOI thì điểm đạt để được nhận thư mời apply visa càng cao. Kế toán và CNTT đang là hai ngành “hot” nhất của Úc với điểm đạt lên tới 75-80 điểm.

Nếu bạn xác định có đủ điều kiện qua được Bước 2, hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ để có thể tích luỹ được số điểm cao nhất cho ngành nghề của mình. Nếu bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ việc làm thật chính xác để tận dụng được tối đa số điểm (5 điểm cho 3 năm làm việc). Nếu bạn hạn chế về khả năng tiếng anh thì có thể đổi qua PTE thay vì IELTS để tăng điểm nhanh hơn.

Hy vọng bài viết phần nào cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cách thức xây dựng lộ trình định cư hiệu quả nhất.

Ngày 22/04/2018 mình sẽ tham dự và trình bày tại Hội thảo Chia sẻ Kinh nghiệm Du học – Định cư Úc được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Bạn đọc có thể tới dự để thu thập thêm thông tin và đăng ký tư vấn trực tiếp với luật sư di trú Úc vào ngày 22 & 28/4.

Để đăng ký tham dự vui lòng điền form: https://goo.gl/forms/IbpT07Y90W80hAsj1

Về tác giả:

Hướng dẫn nghiên cứu Visa định cư Úc theo diện tay nghề - 3

Cô Lê Thu Lan (Giấy phép hành nghề: 1800380) từng là du học sinh tại các trường đại học có uy tín như University of Queensland và Monash. Sau hai năm theo học tại Úc, cô đã hoàn thành chương trình thạc sỹ thương mại và xin visa định cư thành công trong vòng 1 tuần. Sinh sống và làm việc tại Brisbane, cô Lan hiện là luật sư di trú và cố vấn đầu tư – kinh doanh cho Landmark Consulting Group, công ty do cô đồng sáng lập. Ngoài ra, cô còn đảm nhiệm vai trò Cố vấn chính sách cho công ty Hansol Migration Professionals (Brisbane) và Cố vấn di trú cho công ty Rightway Education Services (Melbourne).

Trong thời gian sống tại Úc, cô Lan đã tích cực tham gia chiến dịch phản đối dự thảo luật quốc tịch mới của Bộ Di trú. Cô đã giúp cộng đồng người nhập cư tại Úc soạn thư kiến nghị gửi quốc hội và thượng viện Úc, đề nghị bãi bỏ những quy định hà khắc trong dự thảo luật quốc tịch. Kiến nghị của cô đã thu hút hơn 50.400 người tham gia. Cuối năm 2017, dự thảo luật quốc tịch được thượng viện Úc bãi bỏ.

Facebook: @lethulan