Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi

(Dân trí) - Để các cháu mầm non không "gián đoạn" niềm vui Tết trung thu trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, giáo viên tại huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) có kế hoạch tổ chức Trung thu qua tivi cho học sinh.

Những ngày qua, tại hầu hết trường mầm non trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa), các giáo viên đồng loạt thực hiện video về chương trình vui Trung thu cho các cháu học sinh.

Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi - 1

Sân khấu được các giáo viên Trường mầm non Điền Trung chuẩn bị chu đáo và các giáo viên luyện tập để ghi hình chương trình Trung thu, phát qua tivi cho học sinh xem.

Tại Trường mầm non Điền Trung năm học này có khoảng 420 cháu, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mường. Theo cô Nguyễn Thị Vinh, Hiệu trưởng nhà trường, như mọi năm không có dịch bệnh Covid-19, nhà trường tổ chức cho tất cả học sinh tập trung đến trường tham gia Đêm hội trăng rằm.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh nên học sinh không thể tập trung vui Trung thu. Trong khi đó, các cháu học sinh và đặc biệt là các bậc phụ huynh rất mong mỏi, quan tâm, ủng hộ và chờ đón ngày Tết trung thu cho các trẻ.

Để mang lại niềm vui cho học sinh, giúp các cháu bớt thiệt thòi, nhà trường đã lên kế hoạch, dựng sân khấu, xây dựng kịch bản đầy đủ các nội dung chương trình Trung thu. Chỉ khác một điều là chương trình không có học sinh tham gia trực tiếp mà toàn bộ sẽ được ghi hình lại.

Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi - 2

Các cháu học sinh Trường mầm non Điền Trung, Bá Thước vui Trung thu qua tivi.

Nội dung video không chỉ tuyên truyền về Tết trung thu, các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm do giáo viên thực hiện mà còn tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lồng ghép cả các nội dung giáo dục trẻ. Video sau khi hoàn thành sẽ được Phòng GD&ĐT thẩm định rồi chuyển cho các bậc phụ huynh hoặc đăng lên trang mạng của nhà trường, nhóm zalo, facebook để các cháu được xem.

"Chương trình tổ chức Trung thu hàng năm như đã thành truyền thống. Như mọi năm được xem văn nghệ, múa lân, phá cỗ, giải câu đố trực tiếp nên các con rất hào hứng. Lâu nay, các con không được đến trường, nhưng các cô vẫn xây dựng video về chương trình học, vui chơi tại nhà, rèn luyện kỹ năng sống, phòng, chống dịch… về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại nhà gửi cho phụ huynh và đăng tải trên các nhóm…", cô Vinh chia sẻ.

Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi - 3

Chương trình Trung thu năm nay không có sự tương tác của trẻ,

Tại Trường Mầm non Ái Thượng năm học này có hơn 300 cháu, trong đó hơn 90% con em đồng bào dân tộc Mường. Nhà trường cũng đã tổ chức thực hiện video về chương trình Trung thu để phát lên tivi, các hội nhóm zalo, facebook... cho học sinh nhà trường xem.

Theo cô Lê Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường, để động viên, chia sẻ với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường huy động các nhà hảo tâm, phụ huynh trao tặng quà với mong muốn các cháu vơi đi những thiệt thòi trong xã hội.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 20/9, học sinh mầm non tại Thanh Hóa trở lại trường học. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên tại các nhà trường, học sinh sẽ không tập trung mà chỉ sinh hoạt trong lớp.

Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi - 4

Trường mầm non Ái Thượng cũng đã tổ chức thực hiện video về chương trình Trung thu để phát lên tivi, các hội nhóm zalo, facebook... cho học sinh nhà trường xem.

"Nhà trường sẽ mua quà tặng cho các con ngay tại lớp và mở video lên tivi cho các con xem. Các lớp cũng chuẩn bị mâm cỗ phù hợp điều kiện của lớp, ấm cúng để các con đỡ nhớ, nhưng phải tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho các con", cô Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện mua sắm các thiết bị để các con được tiếp cận và xem các chương trình do nhà trường xây dựng. Trong ngày 20 và 21/9, khi trẻ đến trường, giáo viên sẽ mở tivi cho các cháu xem. Đây là năm đầu tiên, các nhà trường trên địa bàn huyện Bá Thước tổ chức vui Trung thu qua tivi.

Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi - 5

Giáo viên Trường mầm non Ái Thượng đến tận nhà tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi - 6

Học sinh Trường mầm non Ái thượng vui Trung thu qua tivi trong ngày đầu đến trường học trực tiếp.

"Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nên các con có đèn lồng, đèn ông sao, có quà… Thương nhiều cháu còn khó khăn nên nhà trường sẽ cố gắng để các con được vui Trung thu. Trước mắt, các cô chỉ có thể tổ chức Trung thu qua tivi, sau đó sẽ đến từng gia đình", cô Hương chia sẻ.

Nội dung video với đầy đủ các chương trình Trung thu, tuy nhiên không có sự tương tác của trẻ. Những câu đố vui sau khi các con xem video xong sẽ trả lời và phụ huynh chuyển đáp án đến các cô, để các con được nhận quà khi đến lớp.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Cơ Thạch, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cho biết theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT, do dịch Covid-19 nên không tổ chức Trung thu tại trường.

Học sinh mầm non miền núi vui Trung thu qua tivi - 7

Ông Nguyễn Cơ Thạch, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước đi thăm, tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Với tinh thần mang đến món quà để các cháu có niềm vui trong ngày Tết trung thu, giúp các cháu đỡ thiệt thòi, Phòng GD&ĐT chỉ đạo cho các trường xây dựng video rồi phát qua tivi cho các cháu xem. Bên cạnh đó, chỉ đạo các nhà trường có sự quan tâm đến những cháu có hoàn cảnh khó khăn. Hiện đã có hơn một nửa số trường đi thăm, tặng quà Trung thu cho các cháu".

Đến nay, toàn bộ 24 trường mầm non trên địa bàn huyện Bá Thước đã sẵn sàng video để phát vào đêm Trung thu cho hơn 6.200 học sinh trên địa bàn và ngày các cháu trở lại trường.

"Đêm Trung thu, nhà trường cũng cử đại diện xuống nhà các cháu có hoàn cảnh khó khăn không có thiết bị để hỗ trợ xem chương trình Trung thu. Mặc dù không thể đến hết được nhà của học sinh, nhưng các trường sẽ cố gắng nhiều nhất có thể", ông Thạch thông tin.

Đang được quan tâm