Học sinh Lào Cai đạt huy chương Vàng cuộc thi E-Nnovate Contest Poland 2020

(Dân trí) - Đề tài của học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã xuất sắc vượt qua rất nhiều đề tài của các nước để giành huy chương Vàng của cuộc thi quốc tế E - Nnovate Contest Poland 2020.

Cuộc thi Phát minh và Sáng chế công nghệ mới E - Nnovate Contest Poland 2020 là một cuộc thi thường niên uy tín vừa diễn ra tại Ba Lan, với sự bảo trợ danh dự của Bộ Khoa học Công nghệ Quốc gia Ba Lan, Hiệp hội Phát minh và Sáng chế Quốc tế.
 
Giới thiệu các ý tưởng phát minh, sáng chế và các sản phẩm theo công nghệ mới, cuộc thi là nơi truyền cảm hứng cho ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp trong giới trẻ, các nhà khoa học và các trí thức tương lai đến từ khắp nơi trên thế giới.
 
Năm 2020 do dịch bệnh Covid-19 nên cuộc thi được chuyển từ tổ chức offline sang thi online. Cuộc thi được tổ chức thành hai đợt, đợt 1 từ ngày 26-27/11, đợt 2 từ ngày 17-18/12/2020.
 
Các phát minh, sáng chế được đánh giá bởi ban giám khảo là các chuyên gia quốc tế đầu ngành đại diện cho các lĩnh vực khoa học khác nhau.
 
Ban giám khảo sẽ đánh giá các phát minh dựa trên báo cáo chi tiết nội dung nghiên cứu bằng video và poster gửi cho Ban tổ chức Quốc tế và nội dung trình bày trực tiếp của học sinh trong quá trình thi trực tuyến.
 
Các thí sinh cũng sẽ được cập nhật, trao đổi thông tin thường xuyên với Ban giám khảo qua công nghệ số của mỗi Virtual Booth (phòng thi ảo), zoom hoặc email.
Với sự tham gia của hơn 20 quốc gia và nhiều nhà sáng chế trẻ trong nước tranh tài, bao gồm các nước mạnh về công nghệ và khoa học kỹ thuật như Đức, Áo, Hungary, Séc, Slovakia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
 
Tổng số dự án tham dự là gần 600, trong đó có 200 dự án quốc tế. Đoàn Việt Nam tham gia E - Nnovate Contest Poland 2020 dưới sự hướng dẫn tổ chức của Viện nghiên cứu Khoa học Giáo dục Sáng tạo, với 9 dự án nghiên cứu đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước.
 
Ngày 26/11 đến ngày 27/11 qua hình thức online tại văn phòng Viện nghiên cứu Khoa học Giáo dục Sáng tạo, cuộc thi diễn ra gồm 2 vòng chấm đề tài, poster và phần trình bày trước giám khảo Quốc tế và các câu hỏi - đáp trực tiếp bằng tiếng Anh được quay bằng video.
 
Học sinh Lào Cai đạt huy chương Vàng cuộc thi E-Nnovate Contest Poland 2020 - 1

Thầy và trò trường THPT Chuyên Lào Cai tham dự cuộc thi.

 
Trường THPT Chuyên Lào Cai thông tin cho biết, một trong các dự án của Việt Nam dự thi năm nay là dự án "Study on antioxidant and anti-cancer effects of an extracted mixture of papaya leaves and Panax pseudoginseng on hepatocellular carcinoma (HepG2) and lung cancer (LU)" (Nghiên cứu về tác dụng chống ôxy hóa và chống ung thư của hỗn hợp chiết xuất từ lá đu đủ và củ tam thất đối với bệnh ung thư tế bào gan và ung thư phổi).
 
Dự án do ba học sinh trường THPT chuyên Lào Cai (tỉnh Lào Cai) gồm: em Quách Huyền Thương (lớp 11 Sinh), em Nguyễn Ngọc Mai Linh (lớp 10A1), em Trinh Đức Vinh (lớp 10 Sử Địa) thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Đặng Ngọc Cường và cô giáo Phùng Vũ Châu Long - giáo viên trường THPT Chuyên Lào Cai.
 
Đề tài thuộc lĩnh vực Young inventors với nội dung hóa sinh và y học sức khỏe, ý tưởng đề tài xuất phát từ thực tế sử dụng các nguồn thảo dược hiện có ở Việt Nam ứng dụng trong y học điều trị một số bệnh hiểm nghèo.
 
Nội dung đề tài gồm hai phần là nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính sinh học và tổng hợp chất chiết từ hỗn hợp lá đu đủ và củ tam thất sau đó thử nghiệm khả năng chống ung thư trong điều kiện Invitro.
 
Sau khi nhóm bảo vệ thành công đề tài, Ban giám khảo quốc tế đánh giá rất cao dự án của học sinh trường THPT Chuyên Lào Cai về mặt ý tưởng, xuất phát từ thực tiễn, bảo vệ môi trường, tính nhân văn và khả năng trình bày bằng tiếng Anh.
 
Đề tài đã xuất sắc vượt qua rất nhiều đề tài của các nước để giành huy chương Vàng của cuộc thi quốc tế E - Nnovate Contest Poland 2020.
 
Phạm Ngọc Triển
 
Đang được quan tâm