Hồ sơ dự thi năm nay có tăng?

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, hồ sơ dự thi tuyển sinh năm nay sẽ chỉ tương đương như năm ngoái với “ngưỡng” trên 1,5 triệu hồ sơ, việc tăng giảm sẽ không đáng kể. Tuy nhiên, số hồ sơ ảo nhiều sẽ tiếp tục là điều không thể tránh khỏi.

Những ngày này đang là những ngày cuối cùng trong việc “gút” lại hồ sơ dự thi của thí sinh. Số lượng cuối cùng về hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh năm 2007 sẽ được tổng hợp về Vụ ĐH và SĐH vào trước ngày 5/5.

 

Nhận xét về số lượng hồ sơ dự thi của thí sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết nói chung, việc “ảo” trong hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của thí sinh là một việc không thể tránh trong mỗi kỳ thi tuyển sinh. Nhưng, cũng không hẳn hồ sơ ảo năm nay tăng hơn hẳn mọi năm.

 

Năm nay, việc tăng hồ sơ ĐKDT theo lộ trình chứ không phải là đột biến vì năm 2005, lượng hồ sơ ĐKDT cũng tăng 6,3% so với năm 2004. Năm 2006, số hồ sơ cũng hơn năm 2005 tới hơn 100 nghìn bộ.

 

Cũng như năm 2006, năm 2007, số hồ sơ dự thi ĐH giảm nhưng số hồ sơ dự thi CĐ sẽ lại tăng ở mức khoảng 3% so với năm 2006. Tuy  số lượng thí sinh ĐKDT tăng, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh cũng tăng 10% đến 15.

 

Đối với những hồ sơ dự thi bị sai sót nhưng thí sinh đã trót nộp, thí sinh hoàn toàn được phép sửa lại và các trường ĐH, CĐ phải trực tiếp điều chỉnh và xử lý kịp thời những sai sót đó, không được gây bất kỳ khó khăn nào cho thí sinh.

 

Việc chỉnh sửa này được thực hiện vào thời điểm ngày đầu tiên của mỗi đợt thi dành làm thủ tục trước khi bước vào kỳ thi chính thức. Đó là các ngày 3/7 đối với đợt thi đầu và ngày 8/7 đối với đợt thi thứ 2. Thí sinh cần có mặt tại địa điểm ghi trong giấy báo thi và ngay tại phòng thí sinh sẽ thi, sẽ có cán bộ phổ biến quy chế thi, hướng dẫn thí sinh bổ sung, điều chỉnh những sai sót. Những thông tin bổ sung và chỉnh sửa này của thí sinh phải được cán bộ tuyển sinh của trường ghi xác nhận vào tờ phiếu đăng ký dự thi số 2 và cập nhật ngay vào máy tính của trường thì mới có giá trị pháp lý.

 

Khi muốn chỉnh sửa những sai sót trong hồ sơ, thí sinh cần phải lưu ý một số điều sau: Cần phải mang theo tờ phiếu số 2 và xuất trình những giấy tờ có liên quan đến việc chỉnh sửa để để cán bộ tuyển sinh xác minh thông tin. Đối với những thông tin liên quan đến nguyện vọng 2, 3 trong phiếu đăng ký dự thi, mã ngành, mã trường, khối thi... thí sinh cần tự rà soát lại cẩn thận và đề nghị Hội đồng tuyển sinh bổ sung, điều chỉnh, xác nhận đầy đủ để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

 

Thí sinh chỉ có duy nhất một cơ hội để chỉnh sửa hồ sơ. Vì thế, thí sinh cần hết sức thận trọng trong việc chỉnh sửa này để không được phép tiếp tục xảy ra sai sót. 

M.M