Nam Định:

Hiệu trưởng viết tâm thư gửi học trò đang cách ly: "Hãy vịn vai nhau để đi"

(Dân trí) - Khi 61 thầy, cô và học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) phải cách ly tập trung vì liên quan một ca dương tính, thầy Nguyễn Văn Đằng - hiệu trưởng nhà trường đã gửi tâm thư.

Mở đầu thư, thầy Nguyễn Văn Đằng nhắn nhủ đến các em học sinh rằng: "4h30 sáng hôm qua khi nghe điện thoại của đồng chí phó chủ tịch UBND huyện Trực Ninh thông báo về việc có ca nghi nhiễm Covid-19 tại xóm Trại, tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ là phụ huynh của một học sinh trong trường, nước mắt thầy đã chảy.

Điều lo lắng nhất cũng đã đến rồi. Covid-19 không còn bên Ấn Độ, Nepal nữa, mà nó đã về đến quê hương, đã vào trong trường Lê yêu dấu của chúng ta mất rồi. Nó đến trong một thời điểm chúng ta cũng đã có được một khoảng thời gian tôi luyện, chuẩn bị tập sự cho tinh thần đón nhận từ lâu, chỉ là không biết nó đến vào lúc nào mà thôi.

Có thể năm học 2020-2021 sắp khép lại một cách đột ngột và im lặng khi không có lễ tổng kết năm học, những thầy cô và các em học sinh giỏi, học sinh tiên tiến không được tuyên dương trước toàn trường, không có lễ tri ân thầy cô, cha mẹ như các năm trước.

Hiệu trưởng viết tâm thư gửi học trò đang cách ly: Hãy vịn vai nhau để đi - 1

Câu lạc bộ Tình nguyện trường THPT Lê Quý Đôn đã cùng nhau dọn dẹp lại con đường đi vào Chùa Cổ Lễ, trả lại 1 con đường Xanh - Sạch -Đẹp (Ảnh tư liệu nhà trường).

Thầy biết các con đang rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những người đang và sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Ngay tại thời điểm này, sự bình tĩnh sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Thầy tin vào ý chí và nghị lực của các con. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt, thực hiện đúng khẩu hiệu 5K, cách ly nghiêm ngặt ở nhà, hãy giúp người thân bên cạnh mình dù là việc nhỏ nhất.

Chỉ cần mỗi học sinh của trường Lê làm được một việc tốt có ý nghĩa thì trường chúng ta đã có được hàng nghìn việc tốt rồi".

Thầy Đằng còn nhắn với học sinh lớp 12 đang âu lo trước kỳ thi sắp tới: "Mỗi nét bút các con viết vào hồ sơ tuyển sinh là các con đang vẽ lên tương lai sau này của chính mình.

Các con hãy nhớ các con sẽ có đủ thầy cô, cha mẹ và các em học sinh trong trường luôn ở bên và đồng hành cùng các con. Ý chí, nghị lực là bệ phóng đưa con người đến với thành công. Các con phải nghĩ rằng khó khăn cho ta kinh nghiệm; nghịch cảnh cho ta môi trường để rèn luyện bản lĩnh.

Người có ý chí là người luôn dám đương đầu với mọi thử thách, luôn bền gan vững chí trước mọi sóng lớn, gió to. Nguyễn Ngọc Ký thiếu đi đôi tay nhưng không ngừng nỗ lực để trở thành một người thầy đáng kính, Nick Vujicic sinh ra với tứ chi khiếm khuyết nhưng chưa một lần chịu thua số phận, Bill Gates phá sản trong lần đầu tiên nhưng sau đó lại trở thành tỉ phú bậc nhất của nhân loại…

Họ chính là những tấm gương sáng, đem đến cho ta bài học quý báu về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm.

Người có ý chí nghị lực luôn được mọi người yêu quý và trân trọng và họ luôn trở thành niềm tin, điểm tựa, thậm chí là thần tượng để mọi người noi theo".

Trong thư, thầy Đằng còn nhắn nhủ đến phụ huynh học sinh và đồng nghiệp rằng: "Cha mẹ là bến bờ hạnh phúc, là nơi các con tìm về, là nơi "che nắng, che mưa" cho các con khi gặp sóng gió, là động lực tiếp sức khi các con gặp khó khăn.

Tôi rất đồng cảm với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh cũng như tập thể sư phạm nhà trường chúng tôi thời điểm này.

Chúng ta hãy bình tĩnh, hãy là những điểm tựa vững chắc về tinh thần cho các con để chúng ta cùng nhau giúp các con vượt qua giai đoạn sóng gió này.

Hiệu trưởng viết tâm thư gửi học trò đang cách ly: Hãy vịn vai nhau để đi - 2

Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định).

Tôi thật sự rất tự hào về thầy cô, trân trọng, quý mến và luôn ghi nhận công sức của thầy cô đã góp sức xây dựng lên thương hiệu nhà trường. Mỗi chúng ta có một hoàn cảnh. Mỗi ngày số giờ thầy cô lên lớp ở bên học sinh và bên đồng nghiệp có khi nhiều hơn bên gia đình nhỏ bé của mình nên bạn bè, đồng nghiệp và các học sinh đã thấm đẫm tình yêu thương.

Trước khó khăn này, chúng ta hãy cùng nhau gánh vác, đón bắt, xử lý và hãy làm tròn sứ mệnh của người thầy ở trường và chăm lo đầy đủ, tốt nhất cho gia đình nhỏ thân yêu của thầy cô.

Chúng ta hãy cùng học CNTT để giúp các em ngừng đến trường nhưng không ngừng học. Rồi sẽ ổn thôi, yêu thương sẽ lại về, tôi mong lắm được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của thầy cô, nụ cười hồn nhiên của các con khi đến trường, nụ cười tri ân của các bậc phụ huynh về thành quả học tập của các con trong năm học đặc biệt.

Điều đó chắc chắn sẽ đến. Và chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi Covid-19. "Hãy vịn vai nhau để đi nếu mệt nhé!".

Như đã thông tin, trước đó, Trường THPT Lê Quý Đôn có một học sinh dương tính với SARS-CoV-2 (con gái của bệnh nhân 3126). Có 61 người bao gồm 13 thầy, cô giáo và 48 học sinh trong diện F1 phải đi cách ly tập trung.

Toàn bộ hoạt động của nhà trường phải tạm dừng để triển khai biện pháp phòng dịch. Theo thông tin mới nhất, học sinh ngồi gần học sinh dương tính với SARS-CoV-2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Được biết bệnh nhân 3126 có 3 con học THPT, THCS và mầm non.

Ngoài trường hợp học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, hai cháu còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.