Tư vấn tuyển sinh:

Hệ quân sự và dân sự thì có gì khác nhau?

Dân trí

Thắc mắc về trường ĐH Ngân hàng TPHCM? Ngành Kinh tế đối ngoại và Quản trị Kinh doanh quốc tế có phải là một? Có được sử dụng bất đẳng thức Cosi khi làm môn Toán? Mã trường có thay đổi? Ghi mã ngành như thế nào?...

Hệ quân sự và dân sự thì có gì khác nhau?  - 1

Hỏi: Em muốn hỏi nếu thi trường ĐH Ngân hàng TPHCM chuyên ngành Anh văn thương mại khối D1 thì môn Anh văn có được nhân đôi điểm không? Và liệu có thể nộp hồ sơ vào hai ngành cùng khối của cùng một trường không? Ví dụ như trường ĐH Kinh tế TPHCM (o0o_shooting_star_91291@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Theo Ban tư vấn được biết thì chuyên ngành Tiếng Anh khối D1 của trường ĐH Ngân hàng TPHCM không nhân hệ số.

Em hoàn toàn có thể nộp hai ngành của cùng một khối vào một trường nào đó. Tuy nhiên em sẽ nhận được hai giấy báo dự thi và nhiệm vụ của em là chọn một trong hai giấy báo này.

Em muốn hỏi về ngành Kinh tế đối ngoại và ngành Quản trị kinh doanh quốc tế có phải là một ngành không? Em muốn biết những trường ĐH, CĐ nào có dạy ngành Kinh tế đối ngoại và những trường ấy năm ngoái lấy bao nhiêu điểm?(hoangtuechxauxi_lct@yahoo.com)

Đây là hai chuyên ngành hoàn toàn khác nhau. Ngành Kinh tế đối ngoại nhằm mục tiêu đào tạo cho sinh viên có kiến thức chuyên sâu và trình độ chuyên môn sâu về thương mại quốc tế, quản lý thị trường ngoại hối và đầu tư quốc tế; có khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, sự biến động của tỷ giá hối đối và đầu tư quốc tế; Xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách thương mại và các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh XNK, các công ty liên doanh, các khu chế xuất, khu công nghệ cao… cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thương mại quốc tế và quan hệ đối ngoại, hoặc có thể nghiên cứu thị trường ở nước ngoài.

Còn ngành Quản trị kinh doanh quốc tế là đào tạo nên những doanh nhân, những nhà quản lý có đầy đủ năng lực, trình độ để làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế, môi trường cạnh tranh toàn cầu.

Những sinh viên tốt nghiệp sẽ có những phẩm chất cụ thể như: Có kiến thức chuyên sâu, hiện đại về Quản trị Kinh doanh, kiến thức xã hội tổng hợp, thành thạo tiếng Anh (TOEFL ≥ 550 điểm); có khả năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm và có tư duy lãnh đạo. Có khả năng làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở mọi nơi chẳng hạn như Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông, Tập đoàn Nomura, Tập đoàn Gami…

Theo Ban tư vấn được biết thì có một số trường sau đào tạo chuyên ngành Kinh tế đối ngoại: ĐH Ngoại Thương (điểm chuẩn năm 2008 khối A: 28 điểm; khối D1,2,4,6: 23 điểm; D3; 24 điểm); ĐH Kinh tế-ĐH Quốc gia HN (Điểm chuẩn năm 2008 khối A: 24; khối D1: 22,5); Khoa kinh tế-ĐH Quốc gia TPHCM ( A,D1: 19,5 điểm)…

Cho em hỏi, thi đại học môn Toán khối A năm nay có được sử dụng bất đẳng thức Côsi áp dụng cho nhiều số không? (redgun20004@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì trong chương trình giáo dục phổ thông có đề cập đến bất đẳng thức Cosi. Do đó em hoàn toàn được áp dụng trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tuy nhiên khi dùng cho nhiều số em cần nêu công thức tổng quát sau đó mới áp dụng cụ thể. (Chỉ cần nêu ra chứ không cần chứng minh)

Em muốn hỏi năm nay làm hồ sơ thì mã trường của em có thay đổi gì so với năm ngoái không. Em ở huyện Thanh Oai, Hà Nội, nếu em nộp ở huyện thì mã ĐKDT là bao nhiêu. Sức học của em chỉ ở mức trung bình, khoảng 16 điểm, em muốn dự thi vào một trường khối A nhưng chưa biết nên chọn trường nào? (batd_laai@yahoo.com)

Do em không nói rõ mình học trường THPT nào của huyện Thanh Oai nên Ban tư vấn không thể đưa ra cho em thông tin về mã trường được.

Nếu em nộp hồ sơ tại Phòng GD-ĐT Huyện Quốc oai thì mã đơn vị ĐKDT là 20. Mã tỉnh là 1B.

Với mức điểm khoảng 16 điểm thì em nên hướng tới các trường top dưới như ĐH Mở Hà Nội; ĐH Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp; ĐH Đại Nam; Nguyễn Trãi…hoặc các trường CĐ và hệ CĐ của các trường ĐH.

Em học lực khá, qua 2 lần thi thử tại trường THPT đạt mức điểm 20 điểm, nguyên vọng em muốn ĐKDT vào trường HV Tài Chính, vậy khả năng của em có đạt được không? (lehoa.ql@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì rất khó để khẳng định là thực lực của em có đủ mức 20 điểm ở kì thi ĐH hay không. Trên thực tế giữa kỳ thi thử và kì thi thật nó có khoảng cách khá xa.

Tuy nhiên với mức 20 điểm thì cơ hội trúng tuyển vào trường HV Tài chính là không cao. Trong thời gian gần đây điểm chuẩn của trường HV Tài Chính thường ở mức 21,5 điểm trở lên và năm nay có thể cũng sẽ tương đương với mức này.

Năm nay em chuẩn bị thi Đại học. Khối A em thi khoa tài chính ngân hàng của trường KTQD, khối D em thi ĐH Luật Hà Nội. Liệu em có thể học đồng thời cả 2 trường không, nếu như em đỗ cả hai? Sẽ có những khó khăn thuận lợi gì? (dung.weasley@gmail.com)

Không có quy định nào cấm em học cùng lúc hai trường cả. Do đó, nếu có năng lực thì em hoàn toàn được phép học cùng lúc cả hai trường (do em chưa học trường ĐH, CĐ nào nên không có những quy định ràng buộc khi học trường thứ hai).

Tuy nhiên, với việc học hai trường cùng lúc em sẽ gặp nhiều khó khăn như chồng chéo về thời gian học tập, lịch thi…và trên hết là em phải học cùng lúc rất nhiều môn.

Em muốn biết sự khác như giữa hệ dân sự và hệ quân sự trong các trường ĐH Quân đội và Công an là như thế nào? Giới hạn tuổi để thi và hệ dân sự thuộc các trường Quân đội - Công an là bao nhiêu tuổi và giới hạn độ tuổi để thi vào hệ quân sự là bao nhiêu? (thuhuongnguyenpt@gmail.com)

Đối với hệ quân sự thì em sẽ được bao cấp hoàn từ kinh phí đào tạo đến ăn, ở, các chi phí học tập…Sau khi tốt nghiệp thì em sẽ được bố trí về các đơn vị để công tác.

Đối với hệ dân sự thì không khác gì học những ĐH khác. Nghĩa là em phải tự túc để học tập và khi tốt nghiệp em phải tự tìm kiếm việc làm.

Đối với hệ dân sự thì không giới hạn độ tuổi dự thi. Đối với hệ quân sự thì độ tuổi thi vào quân đội không quá 21 tuổi; thi vào công an không quá 20 tuổi (tính đến ngày dự thi).

Em muốn hỏi một số trường Cao Đẳng mã ngành chỉ có 2 số (VD; 14) thì khi điền vào phiếu đăng kí thi đại học(trên phiếu có 3 ô vuông) phải điền thế nào?( buixuanloc.kissfromarose@gmail.com)

Theo quy ước tuyển sinh thì đối với những trường mã ngành có hai kí tự thì em bỏ trống ô đâu và ghi vào hai ô sau.

Tôi là thương binh có tỷ lệ mất sức lao động 61% (hạng 2/4 loại A), có con thi đại học năm 2009. Con tôi được hưởng chế độ của đối tượng ưu tiên 6. Con tôi đã được cấp sổ ưu đãi giáo dục, đào tạo của Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương. Vậy con tôi phải nộp những giấy tờ gì trong hồ sơ đăng ký dự thi Đại học để được hưởng chế độ ưu tiên theo đối tượng là con thương binh hạng 2/4 (tỷ lệ thương tật 61%)?(haipthd2005@yahoo.com)

Thật ra có nhiều cách để xác nhận con bạn là thương binh. Bạn có thể xin giấy tờ xác nhận mình là thương binh hoặc photo có công chứng thẻ thương bình.

Về tính pháp lý thì sẽ được kiểm tra đối chiếu trong ngày con bạn đến dự thi hoặc làm thủ tục nhập trường sau này (nếu thuộc diện trúng tuyển).

Em dự định đăng kí vào hệ cao đẳng trường ĐH Tôn Đức Thắng. Vậy em thi vào ngày thi cao đẳng để xét tuyển NV1 có được không? (ngoc.thiem@yahoo.com.vn)

Điều này là không được phép. Theo quy định của trường thì hệ CĐ không tổ chức thi tuyển, mà lấy kết quả thi ĐH của những thí sinh đã dự kì thi ĐH theo để thi chung của Bộ GD-ĐT, để xét trên cơ sở hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh.

Em sinh ở thành phố Thái Bình nhưng trong giấy khai sinh của em ghi nơi sinh là ở quê thì em phải ghi trong hồ sơ ĐKDT như thế nào?(hat_bui25@yahoo.com)

Trong hồ sơ ĐKDT em nên ghi nơi sinh theo giấy khai sinh, học bạ và bằng tốt nghiệp THPT. 

Ban tư vấn tuyển sinh