Hè đến, cha mẹ thành phố đau đầu nghĩ các hoạt động cho con

(Dân trí) - Hè là khoảng thời gian các bạn nhỏ luôn mong chờ để được vui chơi thỏa thích. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian mà các bậc cha mẹ đau đầu trong việc lựa chọn các hoạt động giúp con có một mùa hè ý nghĩa, đặc biệt là các phụ huynh ở thành phố.

Nghỉ hè thời Covid-19 - lo lắng của cha mẹ

Từ giữa tháng 5, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh các bậc học phổ thông tại Hà Nội đã chính thức bước vào kì nghỉ hè. Đã gần một tháng trôi qua, gia đình anh Đức (Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa quyết định được các hoạt động hè phù hợp mà vẫn đảm bảo an toàn cho con.

"Gia đình tôi vốn đã định cho các con về quê nội ngoại, mỗi nơi nửa tháng để các con có thể thoải mái vui chơi. Tuy nhiên, do dịch bùng phát trở lại, tôi đành phải để hai cháu ở lại Hà Nội và tìm kiếm các chương trình sinh hoạt hè cho con tại đây. Thế nhưng kế hoạch này cũng lại một lần nữa gián đoạn bởi các hoạt động tập trung đông người tại Hà Nội đang phải tạm dừng để phòng chống dịch bệnh" - anh Đức chia sẻ.

Hè đến, cha mẹ thành phố đau đầu nghĩ các hoạt động cho con - 1
Lựa chọn hoạt động hè cho trẻ là điều không dễ dàng cho các phụ huynh trong thời đại dịch Covid-19.

Trong khi các con háo hức với những ngày hè được vui chơi thì các bậc phụ huynh lại trở nên bận rộn hơn do vừa phải đi làm vừa phải sắp xếp trông con hoặc tìm nơi gửi con. Nỗi lo ngại lớn nhất của cha mẹ khi trẻ nghỉ hè là các con quá chú tâm vào các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính, TV… mà thiếu đi các hoạt động thể chất lành mạnh

Chị Dung (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Các cháu nhà tôi thích các hoạt động thể thao, tham dự trại hè với các bạn. Năm nay gia đình tôi cũng đang đau đầu để tìm các hoạt động thay thế cho con. Hiện tại, để làm cho con cái bớt tập trung vào thiết bị công nghệ, vợ chồng tôi mua nhiều truyện, dạy con học tiếng Anh, hướng dẫn nấu ăn… nhưng cũng khó để duy trì lâu vì hạn chế về thời gian, các hoạt động cũng lặp lại dễ khiến các con cảm thấy nhàm chán".

Lựa chọn hoạt động thể chất thông minh, an toàn

Nhiều phụ huynh coi hè là dịp để giúp con bổ sung thêm kiến thức, trau dồi kỹ năng mềm. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều chương trình hè được tổ chức bởi các trường học, hay các trung tâm đào tạo kỹ năng ra đời.

Theo anh Đức, có nhiều chương trình hè được giới thiệu với nội dung và lợi ích rất hay nhưng trong tình hình dịch Covid-19, yêu cầu trước tiên phải đảm bảo sự an toàn, khỏe mạnh cho con, sau đó mới đến việc con học hỏi được điều gì.

Hè đến, cha mẹ thành phố đau đầu nghĩ các hoạt động cho con - 2

Trại hè song ngữ STEAM đang được các phụ huynh rất quan tâm.

Giữa "mê cung" các khóa học hè, việc cha mẹ tìm được cho con một khóa học phù hợp, có chất lượng đào tạo tốt là điều không đơn giản; cha mẹ có xu hướng lựa chọn những trại hè liên quan về ngoại ngữ, thể chất và các hoạt động đội - nhóm lồng ghép chương trình trau dồi kỹ năng, tài năng của con. Vì thế, mô hình trại hè STEAM (phương pháp giáo dục tích hợp các môn Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Nghệ thuật - Toán học) đang được các phụ huynh lựa chọn trong những năm gần đây bởi tính chất giáo dục toàn diện và thực tiễn của hình thức trại hè này.

Theo bà Cao Thị Hồng Liên (Hiệu trưởng trường True North), "Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo khóa hè chất lượng chưa cao, chưa có giáo trình được nghiên cứu mà cóp nhặt, chắp vá, nội dung và hình thức giống nhau". Vì thế, các phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, lựa chọn đơn vị tổ chức có uy tín. Bên cạnh đó, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu trong thời điểm dịch bệnh đang khó kiểm soát như hiện nay.

Hè đến, cha mẹ thành phố đau đầu nghĩ các hoạt động cho con - 3
Trại hè song ngữ STEAM sẽ là một trải nghiệm bổ ích, lành mạnh cho con trẻ.

Trại hè song ngữ STEAM: "Discover Your True North" của trường True North chú trọng việc cho các con hoạt động thảo luận nhóm và rèn luyện thể chất cùng giáo viên qua 10 buổi học hướng đến sự phát triển toàn diện về kỹ năng và nhân cách của các con. Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm, để đảm bảo an toàn cho học sinh, trại hè sẽ được tổ chức khi lệnh hạn chế tập trung đông người được gỡ bỏ, việc trở lại học tập, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng của học sinh được cơ quan chức năng cho phép và tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Mong muốn một trại hè lành mạnh, bổ ích là nhu cầu chính đáng của phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, các phụ huynh không nên quá kỳ vọng ở trẻ sẽ có sự thay đổi lớn sau một thời gian ngắn mà chỉ nên xem đây là một trong những hình thức giúp các con vui chơi, trải nghiệm hoạt động mới và giải tỏa áp lực tâm lý trong dịp hè.

Trại hè song ngữ STEAM: "Discover Your True North" được trường True North (True North School) tổ chức với hình thức kết hợp giáo dục STEAM và hoạt động thể chất, học tập theo mô hình học theo dự án, thực hành thí nghiệm đan xen kiến thức khoa học - công nghệ, tham gia các tiết học nghệ thuật để phát triển tư duy sáng tạo và phát huy tài năng của mình; đồng thời nâng cao sức khỏe thể lực, hình thành nên thói quen, sở thích vận động thể chất

Cha mẹ có thể tham khảo thông tin tại: https://summercamp.truenorth.edu.vn/vne

Đang được quan tâm