Thứ bảy, 15/09/2012 - 23:20

Hai nữ sinh nghèo nhập học Trung cấp Y

Dân trí

Vượt qua gần 400km từ Nghệ An vào TP Huế, sáng nay 15/9, hai em La Thị Hoài và Bùi Thị Thảo đã làm thủ tục nhập học lớp đào tạo y sỹ đa khoa, Trường Trung cấp Nghề Âu Lạc.

Thầy giáo hướng dẫn các em ghi lịch học tập.
Thầy giáo hướng dẫn các em ghi lịch học tập.

Hôm qua, sau khi vượt qua chặng đường dài đặt chân tới Huế cũng là lúc trời xế chiều, hai mẹ con em La Thị Hoài và chị em Bùi Thị Thảo đã nhận được sự đón tiếp ân cần, thân thiết của bác sĩ Nguyễn Thị Quang Hiền - giám đốc bệnh viện Hoàng Viết Thắng (nơi nhận tài trợ, nuôi dưỡng các em trong thời gian học tại Huế).

9 giờ sáng ngày 15/9, trời xứ Huế mưa tầm tã, bác sĩ Nguyễn Thị Quang Hiền đã cùng chồng là Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Viết Thắng - giảng viên Trường ĐH Y khoa Huế đưa hai em Hoài và Thảo đến trường Trung cấp Nghề Âu Lạc để làm thủ tục nhập học. Tại đây, bác sĩ Hiền đã làm việc với Ban giám hiệu trường trung cấp Âu Lạc để các em được theo học lớp đào tạo y sỹ đa khoa.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Hiền chia sẻ: Trước đây gia đình chị cũng giúp đỡ cho nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, nhưng hôm đọc báo điện tử Dân trí thấy hai trường hợp cháu Thảo và Hoài chị rất thương. Cảm động trước tinh thần hiếu học, thương cảm với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà các em vấn có ý chí quyết tâm học hành khiến chị không thể ngồi yên nhìn các em dang dở việc học tập. Sau khi bàn bạc, chị đã cùng gia đình nhất trí nhận nuôi dạy, tài trợ cho các em học tập. Gia đình chị không chỉ mong muốn Hoài thực hiện giấc mơ của mình mà sau này khi Hoài ra trường trở về bản làng của mình sẽ giúp nhiều người thoát khỏi cảnh bệnh tật. Còn với cháu Thảo khi học xong sẽ tự lập được cuộc sống của mình". 

Thầy giáo hướng dẫn các em ghi lịch học tập.
Hoài và mẹ cũng em Thảo và Chiên tại Huế. Thế là từ hôm nay Thảo và Hoài phải xa mẹ, xa chị trong môi trường mới.

Cũng theo bác sĩ Hiền, nếu các em học tốt, ngoan ngoãn, gia đình chị sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ hai em học liên thông lên bác sỹ.

Tại buổi nhập học, hiệu trưởng Trường trung cấp Âu Lạc - TS Dương Phúc A chia sẻ: “Qua xem xét hồ sơ của hai em chúng tôi thấy các em đủ điều kiện học lớp Y sĩ đa khoa. Và thứ hai tới các em sẽ học buổi đầu tiên. Nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập”.

Mẹ em Hoài và chị gái của Thảo rất xúc động trước tấm lòng nhân hậu của bác sĩ Nguyễn Thị Quang Hiền: “Chúng tôi rất biết ơn đến nhà hảo tâm Nguyễn Thị Quang Hiền, Trường trung cấp Âu Lạc và báo điện tử Dân trí là cầu nối và đã tạo điều kiện cho hai em Hoài và Thảo viết tiếp ước mơ của mình, được đến trường học tập. Mong sao cho các cháu học tập tốt không phụ lòng tốt của bác sĩ Hiền".

Hai em Hoài và Thảo làm thủ tục nhập học.
Hai em Hoài và Thảo làm thủ tục nhập học.

Hai em Hoài và Thảo làm thủ tục nhập học.
Vợ chồng bác sĩ Nguyễn Thị Quang Hiền chụp ảnh lưu niệm cùng hai em Hoài, Thảo cùng thầy hiệu trưởng và các thầy trong trường. 

Chia sẻ niềm vui với hai em Hoài và Thảo, chúng tôi cũng hy vọng hai em trong môi trường mới sẽ vượt lên những thử thách và học tập tốt.

Tâm Nhi - Nguyễn Duy