Thứ hai, 07/09/2015 - 07:30

Hà Nội: Sở GD&ĐT kiểm tra các khoản thu đầu năm học mới

Dân trí

Cơ quan quản lý giáo dục Hà Nội sẽ tập trung vào kiểm tra các khoản thu chi tại toàn bộ trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước ngày khai giảng năm học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thành lập 21 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới 2015-2016 tại các quận, huyện, thị xã và trường trực thuộc trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành rà soát các điều kiện phục vụ cho năm học mới như cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, đồng phục học sinh….

Bên cạnh đó sẽ tập trung vào kiểm tra công tác thu chi tài chính, các khoản thu khác là nội dung được đặc biệt quan tâm trong đợt kiểm tra này.

Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, năm học 2015-2016, việc triển khai các khoản thu khác ở tất cả các nhà trường vẫn áp dụng theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND. Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT sẽ họp với các đơn vị trực thuộc để thống nhất các khoản thu khác của các đơn vị này, thời gian từ ngày 19 đến 25/9/015.

UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thỏa thuận thống nhất bằng văn bản về mức thu khác của các cơ sở giáo dục công lập theo phân cấp quản lý, tổng hợp, báo cáo về Sở GD-ĐT trước ngày 15-10-2015. Chủ trương tổ chức kiểm tra của Sở GD-ĐT năm nay là không chờ xảy ra vi phạm mới xử lý, mà là để các nhà trường quán triệt quy định và cam kết không vi phạm. Các đoàn kiểm tra sẽ tái kiểm tra đột xuất các đơn vị nếu phát hiện dấu hiệu bất thường.

Danh mục các khoản thu khác trong nhà trường có 10 khoản, gồm: Thu, chi phục vụ việc học bán trú trong các trường có tổ chức mô hình này (gồm tiền ăn, chăm sóc và trang thiết bị phục vụ bán trú); thu, chi học 2 buổi/ngày trong các trường tiểu học, THCS; thu, chi học phẩm trong các trường mầm non; thu, chi nước uống tinh khiết; thu bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm y tế; thu, chi dạy thêm trong các trường THCS, THPT; thu, chi viện trợ, quà biếu, tặng cho; thu, chi tài trợ; thu, chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường; khoản thu quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu.

Ngoài một số khoản thu đã quy định mức trần cụ thể như chăm sóc bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm…, với các khoản thu khác còn lại tại các nhà trường, Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị phải thỏa thuận bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh trước khi thực hiện.

 

Lê Tú

(Email: lengoctu@dantri.com.vn)

Đáng quan tâm
Mới nhất