Hà Nội đổi phương án: Lớp 12 học trực tiếp, lớp 10, 11 học trực tuyến

Mỹ Hà

(Dân trí) - Trưa 5/12, Sở GD-ĐT Hà Nội thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, 50% học sinh THPT ở 30 quận, huyện, thị xã học trực tuyến và 50% học sinh học trực tiếp.

Cụ thể, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên trên địa bàn các xã phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch cấp độ 1,2 cho phép học sinh trở lại trường học tập từ ngày 6/12, sau thời gian tạm dừng đến trường.

Cụ thể, học sinh khối 12 của các trường THPT, các trung tâm Giáo dục Thường xuyên của 30 quận, huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp theo phương án:

50% số lớp 12 học trực tiếp thứ 2, thứ 4, thứ 6; các ngày còn lại học trực tuyến; 50% số lớp 12 học trực tiếp thứ 3, thứ 5, thứ 7; các ngày còn lại học trực tuyến.

Hà Nội đổi phương án: Lớp 12 học trực tiếp, lớp 10, 11 học trực tuyến - 1

Trưa 5/12, Sở GD-ĐT Hà Nội thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường (Ảnh: Đỗ Linh). 

Học sinh lớp 9 ở các huyện, thị xã đi học trực tiếp như kế hoạch trước đó.

Học sinh cấp tiểu học, THCS và khối lớp 10, lớp 11 các trường THPT , các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên học trực tuyến.

Trẻ mầm non nghỉ học tại nhà.

Đối với các quận, khối học sinh cấp tiểu học, cấp THCS và khối lớp 10,11 học trực tuyến. 

Học sinh mầm non nghỉ học tại nhà.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý các trường chỉ bố trí cho học sinh đến trường một buổi/ngày.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 5/12, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, trước đó Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã. Theo đó, học sinh khối lớp 10,11,12 học trực tiếp tại trường từ ngày 6/12.

Tuy nhiên trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng đột biến so với thời gian trước, trong đó nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn khi học sinh trở lại trường học.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, trên tinh thần lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh và đề nghị của các nhà trường, Sở GD_ĐT Hà Nội đã điều chỉnh kế hoạch dạy học trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe học sinh. `

Cũng theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, việc điều chỉnh kế hoạch học tập của học sinh dựa trên kết quả thí điểm học tập của huyện Ba Vì và 17 huyện thị xã trước đó.

Đơn vị này cũng đã tổ chức họp với các quận, huyện, thị xã để lấy ý kiến và được sự thống nhất cao để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trao đổi về việc, vì sao phải chia thời gian vừa học trực tiếp vừa trực tuyến, ông Cương cho hay, việc bố trí học luân phiên như trên nhằm giảm thiểu thời gian các em đi lại trên đường nhưng vẫn đảm bảo việc tiếp thu kiến thức chuẩn bị cho các kì thi sắp tới. 

Hà Nội đổi phương án: Lớp 12 học trực tiếp, lớp 10, 11 học trực tuyến - 2

Theo đó, 50% học sinh THPT ở 30 quận, huyện, thị xã học trực tuyến và 50% học sinh học trực tiếp (Ảnh: Đ.T). 

Trước đó, tối 4/12, Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19, F1, F2 trong trường học.

Theo Hướng dẫn, khi phát hiện F0 tại trường học thì nhà trường cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch và báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương; thông báo cho F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 m với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí.

Đồng thời, nhà trường cần hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng, khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng; phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó; thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại trường học thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Nhà trường cần thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và tổ chức truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM