Gợi ý giải đề thi Toán vào lớp 10 có nội dung "Trốn tìm" của Đen Vâu

(Dân trí) - Đề thi môn Toán vào lớp 10 của thí sinh ở Nghệ An sáng nay có độ khó hơn năm trước, đặc biệt đề thi đã lồng ghép hiện tượng âm nhạc của giới trẻ là rapper Đen Vâu, dưới đây là gợi ý giải đề thi.

 Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An năm học 2021-2022 giữ nguyên cấu trúc quen thuộc với 5 bài toán lớn và nặng về đánh giá kiến thức.

Mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ với cấu trúc điểm ổn định và được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Đề thi không có tính mới so với các năm trước ngoài yếu tố lồng ghép 1 hiện tượng âm nhạc khá gần gũi với giới trẻ thời gian gần đây là rapper Đen Vâu.

Về phạm vi kiến thức và độ khó: So với đề năm 2020, đề thi năm 2021 có độ khó nhỉnh hơn. Nội dung các câu hỏi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với các dạng bài quen thuộc. Tỉ trọng giữa phần Đại số và Hình học vẫn là 7/3.

Trong đó, câu hỏi về giải hệ phương trình chứa căn thức (câu 5) và ý c của câu 4 là câu khó, mang tính chất phân loại thí sinh. Nhận định cụ thể về từng câu hỏi trong đề như sau:

Câu 1: Đề thi vẫn gồm các ý quen thuộc tương tự đề thi năm 2020. Tuy nhiên, ý b học sinh cần vận dụng kiến thức nhiều hơn về điểm thuộc đường thẳng và đường thẳng song song với đường thẳng (năm 2020 chỉ cần vận dụng kiến thức đường thẳng song song đường thẳng) để hoàn thành câu hỏi này.

Câu 2: Đề thi vẫn là các ý quen thuộc. Tuy nhiên, với ý b, việc biến đổi biểu thức T để vận dụng định lí Vi-et có thể gây khó khăn cho thí sinh vì có thể không tìm được phương hướng biến đổi dẫn đến chưa tối ưu thời gian làm bài.

Câu 3: Vấn đề được đưa ra trong bài toán khá thú vị bởi nó đưa 1 hiện tượng âm nhạc gần gũi với giới trẻ là rapper Đen Vâu với MV âm nhạc "Trốn tìm" làm dữ liệu của đầu bài. Vấn đề toán học đằng sau câu chuyện không dễ để tìm ra như vấn đề của năm 2020. Đây là dạng giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình. Tuy nhiên, để tìm ra được các phương trình, thí sinh cần chọn được từ khóa và điểm mấu chốt.

Câu 4: Cách hỏi của ý a và b tương tự đề thi năm 2020. Ý c liên quan đến kiến thức về tiếp tuyến của đường tròn. Và đây vẫn là câu hỏi khó, dùng để phân loại thí sinh.

Câu 5: Đây là bài toán vẫn theo mô hình của những năm gần đây, tức là giải hệ phương trình chứa căn. Câu hỏi này đòi hỏi học sinh vận dụng cao các kiến thức về đại số mới có thể hoàn thành được.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán trường THPT Amstesdam Hà Nội cho biết điểm mới lạ là đề thi có lồng ghép yếu tố xu hướng, gây hứng thú cho học sinh. Đổi mới cách ra đề, nhưng cách giải quyết bài toán vẫn theo hướng thuần túy.

Cấu trúc đề thi tương tự như 2 năm gần đây, không có sự xáo trộn. Các đơn vị kiến thức quét đầy đủ chương trình của lớp 9. Cách thức ra đề phù hợp trong tình hình dịch bệnh, học sinh phải học online. Vẫn có câu phân loại học sinh ở câu 4c và câu 5. Ở những câu còn lại, học sinh chỉ cần ôn luyện kĩ là có thể làm tốt. Đề thi không có yếu tố gây nhiễu và đánh đố học sinh. Phổ điểm sẽ ở khoảng 6,6 - 7,5 điểm.

Đồng quan điểm, thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá: Đề thi vào lớp 10, tỉnh Nghệ An năm 2021 đảm bảo yêu cầu xét tuyển, phân hóa học sinh vào lớp 10. Về mặt cấu trúc, đề giữ cấu trúc như những năm gần đây. Nếu các bạn học sinh ôn tập tốt thì có thể hoàn thành 80% đề thi. Còn câu 4c và 5 dùng để phân loại học sinh. Đề cho thêm hiện tượng âm nhạc rapper Đen Vâu vào trong đề thi, thể hiện sự nắm bắt tâm lý, xu hướng của các bạn giới trẻ, bước đầu đưa các ý tưởng toán vào thực tế. Nhìn chung với đề thi này, phổ điểm mà học sinh có thể đạt phần lớn là 7 điểm.

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán trường THCS Archimedes Academy, đồng thời cũng là giáo viên dạy luyện thi Toán online tại Hocmai.vn cũng đưa lời khuyên dành cho học sinh ôn thi các năm tiếp theo: Vì cấu trúc đề thi ổn định qua các năm gần đây, nên học sinh ôn thi năm sau có thể bám vào cấu trúc này để định hướng ôn từ đầu năm.

Những đơn vị kiến thức đó bắt buộc học sinh phải coi là trọng tâm, ôn thật kĩ, làm nhuần nhuyễn các dạng bài. Tuy nhiên, học sinh cũng cần ôn tập toàn diện các kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho các thay đổi có thể có ở các năm tới. Ví dụ như ý đồ thị hàm số bậc nhất có thể thay bằng đồ thị hàm số bậc hai. Hoặc rất nhiều tỉnh - thành phố đã liên hệ nhiều bài toán thực tế (cả đại số và hình học) là điều học sinh cần lưu tâm ôn luyện để tránh bỡ ngỡ.

Mặc dù đề Nghệ An năm nay có câu 3 có liên hệ yếu tố thực tế, tuy nhiên cách giải vẫn theo tư duy truyền thống.  Với các học sinh khá, giỏi có mục tiêu điểm cao thì cần ôn thêm 2 ý vận dụng: hình học (học kì 2 - các bài toán tứ giác nội tiếp) và một ý về bất đẳng thức, giải phương tình hoặc hệ phương trình.

Nhìn chung, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm học 2021-2022 vẫn có cấu trúc tương tự đề thi của 2 năm gần đây. Với những học sinh năm sau sẽ thi, cần xây dựng kế hoạch học tập cho phù hợp từng giai đoạn. Học đến đâu chắc đến đó. Vì cấu trúc đề thi không có sự khác biệt trong các năm nên học sinh có thể ôn thi theo dạng bài; rèn luyện kĩ năng trình bày cũng như tối ưu thời gian làm bài.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 của Nghệ An như sau: 

Gợi ý giải đề thi Toán vào lớp 10 có nội dung Trốn tìm của Đen Vâu - 1

Gợi ý giải đáp án của đề thi xem TẠI ĐÂY

Đang được quan tâm