Giáo dục tuần qua: Trường nghề "kêu cứu", thi tốt nghiệp 2021 ra sao?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT tăng cường siết chặt kỷ luật phòng thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong 2 ngày, Hà Nội chưa có quyết định về việc lùi lịch thi lớp 10 là những tin nóng giáo dục tuần qua.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày

Tuần qua, Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đó, Bộ GD&ĐT dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7.

Giáo dục tuần qua: Trường nghề kêu cứu, thi tốt nghiệp 2021 ra sao? - 1

Bộ GD&ĐT tăng cường siết chặt kỷ luật phòng thi tốt nghiệp THPT 2021.

Kỳ thi năm 2021 có 5 bài thi gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Thí sinh phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Riêng các thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên không phải dự thi môn Ngoại ngữ.

Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Trong 5 bài thi, chỉ có bài Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Một nội dung khác đáng chú ý tại Thông tư này là quy định xử lý thí sinh vi phạm Quy chế thi theo hướng tăng cường kỷ luật, siết chặt kỷ luật hơn.

Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi, môn thi trong kỳ thi năm đó.

Hà Nội chưa có quyết định về việc lùi lịch thi lớp 10

Đến thời điểm hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chưa có văn bản tham mưu UBND thành phố về việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Trước thông tin thành phố Hà Nội có chủ trương điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, chiều 24/3, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế của dịch Covid-19 và quyết định của Bộ GD-ĐT về thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tham mưu, báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Trước đó, theo Quyết định số 839/QĐ-UBND ngày 19/2/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội dự kiến được tổ chức vào ngày 29 và 30/5/2021 với bốn môn thi. Cụ thể, ngày 29/5, học sinh thi môn ngữ văn (buổi sáng), môn toán (buổi chiều); ngày 30-5, học sinh thi môn ngoại ngữ (buổi sáng), lịch sử (buổi chiều).

Giáo dục tuần qua: Trường nghề kêu cứu, thi tốt nghiệp 2021 ra sao? - 2

Hà Nội chưa có quyết định về việc lùi lịch thi lớp 10 (Ảnh minh họa).

Bên cạnh việc tập trung thực hiện chương trình giáo dục bảo đảm tiến độ, chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã chỉ đạo các nhà trường tăng cường hướng dẫn học sinh tự học qua hệ thống học và thi trực tuyến (http://study.hanoi.edu); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học để chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 7,3 tỷ đồng trường Đại học Stanford

Em Nguyễn Hà Vi (SN 2002, trú phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh) vừa được nhận học bổng toàn phần trị giá 7,3 tỷ đồng của Đại học Stanford (Mỹ). Ngay từ nhỏ, do hoàn cảnh gia đình nên một mình mẹ Nguyễn Hà Vi tảo tần nuôi 2 anh em ăn học. Chính vì vậy, Hà Vi đã sớm tự lập và định hướng con đường tương lai cho mình.

Từng có ước mơ du học từ năm học lớp 11, tuy nhiên Hà Vi đã gặp không ít trở ngại. Bằng chứng là hơn 20 lần em nhận được thư từ chối của nhiều trường, tổ chức khác nhau.

Giáo dục tuần qua: Trường nghề kêu cứu, thi tốt nghiệp 2021 ra sao? - 3

Sau 3 năm cố gắng với hơn 20 lần thất bại, Hà Vi đã thành công trên con đường chinh phục giấc mơ "du học Mỹ". (Ảnh: NVCC)

Hà Vi chia sẻ: "Do bị từ chối quá nhiều, gần 3 năm qua (2018-2020), nhiều người khuyên em nên từ bỏ, thậm chí mọi người còn hoài nghi vào năng lực của em, nhưng không vì thế mà em bỏ cuộc.

Sau mọi vấp ngã em lại đứng dậy nhờ sự quyết tâm và những tình yêu thương mà mẹ dành cho em. Mẹ không trách mà luôn đặt niềm tin ở em, đối với em những thất bại đã quá đủ, chỉ cần một nguồn động viên duy nhất là em lại có thể tiếp tục."

Hà Vi cũng cho rằng để đạt được ước mơ, em phải cố gắng nỗ lực gấp 10-20 lần so với những bạn khác bởi vì từ khi em bắt đầu đã khá muộn.

"Em bắt đầu với con số 0: không người hướng dẫn, không một giải quốc tế, không ở trong đội tuyển quốc gia, cũng không nhận sự hỗ trợ từ trung tâm. Chính vì vậy, em tự biết bản thân phải nỗ lực rất nhiều", Hà Vy nói.

Để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình, trong thời gian gap-year (khoảng thời gian tốt nghiệp THPT cho đến nay), Hà Vi đã thực hiện việc ôn thi chuẩn hóa; tham gia thi một vài cuộc thi quy mô quốc gia, quốc tế; thực tập sinh, nghiên cứu sinh và tình nguyện viên tại các tổ chức giáo dục, tâm lý, xã hội trong nước và nước ngoài (Mỹ/online)...

Sau những cố gắng rèn luyện không biết mệt mỏi, Hà Vi đã vui mừng khi nhận được thư mời của Trường ĐH Stanford (Mỹ) - một ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới.

Bất cập đào tạo hệ 9+, Hiệp hội các trường nghề "kêu cứu" Thủ tướng Chính phủ

Ngày 26/3, thay mặt cho gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và gần 1 triệu học sinh bị ảnh hưởng, các hiệp hội của các trường nghề gửi công văn gửi Thủ tướng Chính phủ "kêu cứu" về việc mòn mỏi chờ hướng dẫn đào tạo hệ 9+.

Theo đó, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, Hiệp hội các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế - kỹ thuật ngày 26/3 đã gửi công văn lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "kêu cứu" về việc giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang thực sự gặp nhiều khó khăn, bất cập do Bộ GD-ĐT chậm ban hành thông tư quy định liên quan.

Theo các hiệp hội nói trên, luật Giáo dục nghề nghiệp, luật Giáo dục năm 2019 quy định người học tốt nghiệp THCS đi học nghề trình độ trung cấp có thể học thêm văn hóa THPT để được liên thông lên trình độ cao hơn. Bộ GD-ĐT có trách nhiệm ban hành thông tư quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT mà người học cần tích lũy. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT ban hành nội dung này trong quý 3 năm 2020, tuy nhiên cho đến nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa thực hiện được.

Giáo dục tuần qua: Trường nghề kêu cứu, thi tốt nghiệp 2021 ra sao? - 4

Bất cập đào tạo hệ 9+, Hiệp hội các trường nghề "kêu cứu" Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay hàng trăm trường trung cấp, cao đẳng có đủ điều kiện và đã được Sở GD-ĐT ở các địa phương cấp phép cho giảng dạy phép giảng dạy văn hóa THPT (bao gồm cả chương trình GDTX cấp THPT) trước đây thì nay vẫn không được giảng dạy chương trình này.

Hệ lụy của việc này là ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của gần 1 triệu học sinh tốt nghiệp THCS đang học tại các trường nghề, có nguyện vọng học và thi lấy bằng tốt nghiệp THPT. Trở thành học sinh các trường nghề khi mới chỉ có bằng tốt nghiệp THCS, ngay lập tức các em đối mặt với nguy cơ bị tước mất quyền lợi được học lên đại học cho dù đã được dạy học kiến thức văn hóa THPT.

Từ tình hình nêu trên, các hiệp hội kiến nghị Thủ tướng có ý kiến để Bộ GD-ĐT cho phép các trường trung cấp, cao đẳng đã được sở GD-ĐT các địa phương đồng ý cho giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT tiếp tục giảng dạy chương trình này cho người học đến khi có quy định mới nhằm tháo gỡ những khó khăn cho người vừa học nghề, vừa học văn hóa THPT tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bộ GD-ĐT sớm ban hành thông tư quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT và việc giảng dạy văn hóa THTP trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

TP.HCM thưởng 200 triệu đồng cho học sinh đoạt Huy chương vàng quốc tế

Cũng trong tuần qua, TP.HCM chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT về thưởng 200 triệu đồng cho học sinh đoạt huy chương vàng trong các kỳ thi Olympic quốc tế.

Giáo dục tuần qua: Trường nghề kêu cứu, thi tốt nghiệp 2021 ra sao? - 5

TP.HCM tăng thưởng gấp 20 lần cho học sinh được giải quốc tế.

Sáng 23/3, kỳ họp thứ 24, HĐND TP.HCM khóa IX đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích giáo viên, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng các học sinh, học viên đoạt các giải trên tại TP.HCM.

Cụ thể, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương được hưởng theo mức sau: Huy chương Vàng: 200.000.000 đồng; Huy chương Bạc: 160.000.000 đồng; Huy chương Đồng: 120.000.000 đồng; Giải Khuyến khích, giải chuyên đề và các giải theo cơ cấu giải thưởng: 50.000.000 đồng.

Học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic khu vực các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật khu vực và tương đương được hưởng theo mức sau: Huy chương Vàng: 120.000.000 đồng; Huy chương Bạc: 90.000.000 đồng; Huy chương Đồng: 75.000.000 đồng; Giải Khuyến khích, giải chuyên đề và các các giải theo cơ cấu giải thưởng: 30.000.000 đồng.

Riêng đối với giáo viên, giáo viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế được thưởng theo các mức: Huy chương Vàng: 200.000.000 đồng; Huy chương Bạc: 160.000.000 đồng; Huy chương Đồng: 120.000.000 đồng; Giải Khuyến khích, giải chuyên đề và các giải theo cơ cấu giải thưởng: 50.000.000 đồng.

Với giáo viên đoạt giải trong các kỳ thi khu vực: Huy chương Vàng: 120.000.000 đồng; Huy chương Bạc: 90.000.000 đồng; Huy chương Đồng: 75.000.000 đồng và giải Khuyến khích, giải chuyên đề và các giải theo cơ cấu giải thưởng: 30.000.000 đồng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm