Gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, công tác chuẩn bị đang diễn ra gấp rút, các địa phương đã sẵn sàng cho một mùa thi an toàn nghiêm túc và có phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Lào Cai chuẩn bị 18 điểm thi dự phòng

Theo báo Lào Cai, các điểm thi dự phòng là phương án sẵn sàng ứng phó, đảm bảo an toàn cho kỳ thi và các thí sinh khi xảy ra sự cố hoặc ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, hiện nay, ngoài 18 điểm thi chính thức, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị 18 điểm thi dự phòng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19 - 1

Ban Chỉ đạo thi của tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Bảo Yên, Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai).

Cùng với đó, tại mỗi điểm thi chính thức đều bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng cho các thí sinh. Như vậy, toàn tỉnh sẽ có tối thiểu 18 phòng thi dự phòng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (ngày 9 - 10/8/2020), công tác kiểm tra sức khỏe thí sinh sẽ được tăng cường tại các điểm thi. Các thí sinh có tình trạng sức khỏe bình thường sẽ thi bình thường theo kế hoạch. Đối với các thí sinh có biểu hiện nghi nhiễm hoặc nhiễm dịch bệnh Covid-19, tùy theo mức độ và tình hình thực tế sẽ có phương án thi cụ thể theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Hà Giang huy động mọi nguồn lực sẵn sàng ứng phó tình huống bất ngờ

Theo báo Hà Giang, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh Hà Giang có 29 điểm thi (tăng 9 điểm thi so với năm 2019) với 264 phòng thi. Công tác chuẩn bị có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Hiện, Thanh tra Sở GD&ĐT đã lựa chọn cán bộ tham gia các đoàn thanh tra; tổ chức tập huấn Quy chế thi và hướng dẫn thanh tra của Bộ GD&ĐT cho 109 người làm công tác thanh tra thi; ban hành kế hoạch thanh tra Kỳ thi, ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra công tác chuẩn bị Kỳ thi và cử người trực thi.

Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra tỉnh cử 4 cán bộ cùng phối hợp với Thanh tra Sở GD&ĐT thực hiện công tác thanh tra.

Gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19 - 2

Học sinh khối 12 Trường THPT Ngọc Hà (thành phố Hà Giang) ôn tập môn Toán (Ảnh: Báo Hà Giang).

Thông tin về công tác chuẩn bị trong thời điểm “nước rút”, ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Ban chỉ đạo thi các cấp đã có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả cũng như sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.

Trong đó, chú trọng lựa chọn nhân sự tham gia công tác coi thi. Rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, việc thực hiện các phương án hỗ trợ thí sinh. Đặc biệt, huy động các nguồn lực sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ như thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, nêu cao vai trò trách nhiệm, sự phối hợp của các cấp, các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho thí sinh trong suốt kỳ thi. Qua đó, hướng tới mục tiêu kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, kết quả phản ánh chính xác, trung thực chất lượng giáo dục. 

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra thành công, UBND tỉnh Hà Giang và các huyện, thành phố đã trích kinh phí, huy động các nguồn lực hỗ trợ trên 2,6 tỷ đồng cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

Hòa Bình bố trí các điểm thi/phòng thi dự phòng cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Theo báo Hòa Bình, để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, ngày 28/7, UBND tỉnh Hoà Bình đã ban hành công Văn số 1246/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, truyền tải ý kiến của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố là thành viên BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường công tác phối hợp với Sở GD&ĐT tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia Kỳ thi; rà soát kỹ phương án đảm bảo ANTT, ATGT, thông tin liên lạc, VSATTP và cung cấp điện, nước tại tất cả các điểm thi; tăng cường công tác truyền thông kỳ thi.

Gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19 - 3

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19, sáng 27/7, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) đã thực hiện việc đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: Báo Hoà Bình).

Xây dựng phương án phù hợp để kịp thời khắc phục sự cố bất thường bão, lũ, dịch Covid-19, bạch hầu và các dịch bệnh khác để đảm bảo tạo thuận lợi an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi. 

Bố trí các điểm thi/phòng thi dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức thi đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Xây dựng phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi.

Được biết, sau gần 100 ngày không có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, đến nay, tình hình dịch trong nước diễn biến phức tạp; tại tỉnh ta đã phát hiện 4 trường hợp mắc Covid-19 tại khu cách ly Trung đoàn 814 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Quảng Ngãi chuẩn bị máy sát khuẩn, máy đo thân nhiệt tại địa điểm thi

Theo kế hoạch, Quảng Ngãi có 32 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 với hơn 13.700 thí sinh dự thi, bố trí 620 phòng thi. Toàn tỉnh có 1.550 cán bộ, giáo viên được điều động làm công tác thi, 320 cán bộ phục vụ, bảo vệ kỳ thi.

Tuy nhiên, trước diễn phiến phức tạp của dịch Covid-19 tại Quảng Ngãi cũng một số địa phương lân cận, qua trao đổi với Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã có phương án điều chỉnh một số nội dung trong phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020.

Gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19 - 4

Quảng Ngãi bố trí điểm thi tốt nghiệp riêng cho thí sinh thuộc diện F1 đang cách ly (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Theo báo Quảng Ngãi, Sở GD&ĐT tỉnh này đã hướng dẫn các trường quá trình tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phải tiến hành giãn cách các lớp học, mỗi lớp chia thành 2, đảm bảo an toàn, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp học theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Với công tác tổ chức thi, tại các điểm thi sẽ được khử trùng tiêu độc, trang bị nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn.

Phương án tổ chức thi theo hướng phân loại thí sinh theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh. Theo ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, tại các điểm thi sẽ chuẩn bị lực lượng dự phòng, bố trí phòng thi riêng cho những thí sinh có biểu hiện như ho, sốt... Diện cách ly tại nhà sẽ thi phòng dự phòng.

Sở bố trí 1 điểm thi riêng cho những thí sinh thuộc diện F1 đang được cách ly tập trung. Không tổ chức cho thí sinh thuộc diện này thi trong các điểm thi khác, tránh gây hoang mang.

Thanh Hóa tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị

Sáng 28/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, Phó trưởng BCĐ thi quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Thanh Hóa.

Toàn tỉnh có 34.923 thí sinh đăng ký dự thi. Theo đó, toàn tỉnh bố trí 70 điểm thi với hơn 1.500 phòng thi, huy động khoảng 5.403 cán bộ tham gia công tác thi…

Gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19 - 5

Đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Báo Thanh Hoá).

Tại buổi làm việc, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu đã trao đổi và làm rõ thêm với đoàn công tác về vấn đề an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho kỳ thi; vấn đề bảo đảm sức khoẻ cho cán bộ, thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi, đặc biệt là khi dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp; việc bảo đảm an toàn giao thông khi mưa lũ xảy ra ở các huyện miền núi; hoạt động vận chuyển đề thi…

Nghệ An xây dựng phương án dự phòng cho kỳ thi 

Chiều 29/7, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, ông Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Vinh.

Trên địa bàn thành phố Vinh có 6 điểm thi tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT Hà Huy Tập, Trường THPT Lê Viết Thuật, Trường THPT DTNT tỉnh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh với 168 phòng thi và gần 4.000 thí sinh.

Gấp rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19 - 6

Dự kiến tại các điểm thi ở Nghệ An sẽ có 412 người làm công tác coi thi và gần 200 người làm công tác phục vụ tại các điểm thi. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở các điểm thi về cơ bản đã hoàn thành.

Trong đó, ngoài chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất và nhân sự, các trường cũng đã chuẩn bị các điều kiện để phòng ngừa dịch Covid-19.

Sở cũng yêu cầu cán bộ, giáo viên, đặc biệt những người làm công tác thi tạm dừng du lịch, tham quan ở những điểm Chính phủ khuyến cáo. Tại các điểm thi phải có nhân viên y tế trực, có nước rửa tay sát khuẩn và thiết bị đo thân nhiệt, đồng thời có phòng thi dự phòng.

Mỗi phòng thi được sắp xếp 24 thí sinh ngồi cách nhau 1,2 m. Ở khu vực sân trường, các cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh chú ý khoảng cách, hạn chế tụ tập.

Tin liên quan
Đang được quan tâm