Gặp cô học trò gửi thư cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu

(Dân trí) - Vượt qua hơn triệu bức thư tham dự cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 - Việt Nam 2010, bức thư được gửi đến đạo diễn Trương Nghệ Mưu của em Hồ Thị Hiếu Hiền đã chinh phục Ban giám khảo quốc gia và giành giải nhất duy nhất toàn quốc.

Được biết cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 - Việt Nam 2010 có chủ đề “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao việc hiểu biết và tự bảo vệ mình trước căn bệnh AIDS là quan trọng”. Tham dự cuộc thi, em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 6/9 Trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng, đã viết bức thư gửi đến đạo diễn Trương Nghệ Mưu với mong muốn đạo diễn làm một bộ phim về căn bệnh AIDS. 

Gặp cô học trò gửi thư cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu - 1
Em Hồ Thị Hiếu Hiền là tác giả bức thư đoạt giải nhất toàn quốc cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39 - Việt Nam 2010.

Bức thư gửi đến người đạo diễn nổi tiếng thế giới đã mang lại giải nhất cho Hiếu Hiền - cô học trò nổi tiếng ở Trường THCS Tây Sơn từ khi mới bước chân vào trường vì thành tích học tập xuất sắc toàn diện của mình.

Là lớp trưởng lớp 6/9. Điểm học tập trung bình môn 9,6, không có môn nào dưới 9,0. Dẫn đầu khối học sinh lớp 6 và luôn đạt giải nhất, nhì trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi Văn, Toán, Tiếng Việt ở nhà trường”, “Cô bé lớp trưởng điềm đạm, luôn xử lý chín chắn và rất thông minh những tình huống xảy ra trong lớp học, là một em học sinh mà cả thầy cô và bạn bè đều tin tưởng. Trước khi vào học Trường THCS Tây Sơn, em từng là một liên đội trưởng xuất sắc ở bậc tiểu học”.

Đó là vài nét về “lý lịch trích ngang” của Hiếu Hiền từ nhận xét của cô giáo bộ môn Văn và cô chủ nhiệm.

Nhưng có lẽ điều gây ấn tượng với chúng tôi về Hiếu Hiền trước khi gặp cô học trò nhỏ này chính là nét chữ rất đẹp, những nét đều tăm tắp, chạy liền nhau trên trang thư tạo thiện cảm ngay với người đọc. Đến khi gặp Hiếu Hiền, chúng tôi càng thêm thiện cảm về một cô học trò nhỏ nhưng rất cá tính.

Chia sẻ thêm về bí quyết để có được thành tích học tập xuất sắc toàn diện tất cả các môn, đặc biệt là môn Tập làm văn, Hiếu Hiền nở nụ cười hồn nhiên: “Em không chỉ cố gắng chăm học mà còn chăm... chơi, chẳng hạn như xem phim. Những quyển sách, những bộ phim vừa để giải trí vừa cho mình thêm nhiều những cảm nhận, những kiến thức rất thú vị. Bố em là bộ đội nên hay đi công tác xa. Mẹ em là giáo viên. Bố mẹ dạy em tự lập trong việc học, sắp xếp giờ học, giờ chơi hợp lý. Em không có bí quyết đặc biệt để học giỏi môn Văn nhưng em rất thích đọc sách. Có lẽ nhờ đó mà em diễn đạt được trôi chảy các ý trong bài tập làm văn”.

Hiện nay chúng tôi chưa thể đọc hết toàn bộ bức thư gửi đến đạo diễn Trương Nghệ Mưu của Hiếu Hiền vì theo cô Hồ Thị Bích Trâm - hiệu trưởng Trường THCS Tây Sơn thì “Bức thư cần được bảo mật trước khi được Ban Tổ chức cuộc thi tại Việt Nam gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Pháp tham dự cuộc thi cấp quốc tế”.

Theo như tiết lộ từ cảm nhận của giáo viên trưởng bộ môn văn trường THCS Tây Sơn, cô Phạm Thị Phong thì đó là: “Một bức thư mà khi đọc những dòng đầu tiên thì rất bình thường, không ấn tượng lắm ngoài nét chữ rất đẹp. Nhưng càng đọc càng cảm thấy rất cuốn hút vì lối dẫn dắt của bức thư và những ý nghĩ vừa hồn nhiên, vừa sáng tạo, bố cục rất chặt chẽ. Đặc biệt là cái kết sâu lắng khiến người đọc không thể không suy nghĩ”.

Gặp cô học trò gửi thư cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu - 2
Cô giáo Phạm Thị Phong và 5 học sinh đoạt giải UPU 39 cấp quốc gia của Trường THCS Tây Sơn
(1 giải nhất của Hiếu Hiền và 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích). Hiếu Hiền đứng cạnh cô giáo.

Gương mặt thông minh, lối trò chuyện trong sáng nhưng hết sức chững chạc, Hiếu Hiền thuyết phục chúng tôi về khả năng hiểu biết của em về căn bệnh thế kỷ. Em chia sẻ: “Qua những giờ học ngoại khóa ở trường và tìm hiểu thêm trên mạng Internet, em có được hệ thống kiến thức về căn bệnh thế kỷ AIDS và đã lồng ghép trong bức thư gửi đến đạo diễn Trương Nghệ Mưu, một người mà em rất hâm mộ. Ai cũng biết căn bệnh thế kỷ AIDS nhưng dường như không phải ai cũng hiểu rõ những kiến thức về bệnh cũng như cách bảo vệ mình trước căn bệnh một cách đúng đắn. Em đã thử đi thực tế, hỏi han nhiều người để nhận thấy điều đó. Em tin vào sức mạnh của phim ảnh chất lượng có thể dễ dàng chuyển tải những thông điệp về căn bệnh thế kỷ đến với mọi người, đi vào đời sống. Em viết thư cho một đạo diễn ở châu Á cũng vì châu Á là châu lục có nhiều bệnh nhân mắc nhiễm HIV nhất thế giới”.

Bài và ảnh: Khánh Hiền

Đọc thêm
Đang được quan tâm