Gần 4.500 học sinh ở Cần Thơ thiếu thiết bị học online

(Dân trí) - Năm học 2021-2021, toàn TP Cần Thơ có 4.488 học sinh thiếu thiết để học trực tuyến. Ở cấp THCS có 4.040 em và THPT 448 em học sinh thuộc diện gia đình khó khăn không thể mua thiết bị.

Gần 4.500 học sinh ở Cần Thơ thiếu thiết bị học online - 1

Do không có điện thoại, máy tính nên mỗi ngày em Bùi Đăng Khoa đều sang nhà em Nguyễn Thị Mỹ Hạnh học cùng lớp 9A4, trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh để học cùng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ, thành phố hiện có 247.000 học sinh các cấp đã vào năm học mới, trong đó có hơn gần 100.000 em học theo hình thức trực tuyến. Bậc mầm non và tiểu học tạm thời nghỉ đến khi có thông báo mới.

Huyện Vĩnh Thạnh là huyện thuộc vùng xa nhất của Cần Thơ, hiện, địa phương này có 7.419 học sinh đang học trực tuyến trong đó có 748 con em học sinh thiếu thiết bị để học.

Em Bùi Đăng Khoa (lớp 9A4, Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh) chia sẻ, nhà em thuộc diện khó khăn cũng không có nhiều đất đai ruộng vườn cha mẹ đều làm thuê để lo cho Khoa ăn học. Năm nay là năm học cuối cấp nhưng vì kinh tế túng thiếu gia đình chưa có khả năng mua điện thoại thông minh để em học online.

"Do không có điện thoại nên mỗi ngày em đều sang nhà bạn cách khoảng 2km để học cùng. Em rất mong có được chiếc điện thoại để học tại nhà không phải làm phiền bạn bè", Khoa tâm sự.  

Gần 4.500 học sinh ở Cần Thơ thiếu thiết bị học online - 2

Cô Trương Ngọc Bích - Giáo viên môn Toán phụ trách lớp 6 và lớp 9 của trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh đến nhà hỗ trợ học trò thiếu thiết bị học trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Lộc- Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh cho biết, trường có 812 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 đang học tập với hình thức trực tuyến (học qua laptop hoặc điện thoại thông minh). Trong đó, có khoảng 52 em thuộc gia đình khó khăn nên chưa đáp ứng được thiết bị học tập cho việc học online.

"Để giúp các em theo kịp bài vở, nhà trường đã triển khai nhiều phương thức hỗ trợ để các em theo kịp bài giảng như tặng thẻ sim 3G miễn phí, cho ghép thành nhóm để học cùng nhau.

Riêng với trường hợp học sinh không có thiết bị học tập và không đi lại được, phía nhà trường sẽ chỉ đạo yêu cầu giáo viên bộ môn soạn lại bài giảng cô đọng nhất các kiến thức trọng tâm của nội dung bài học, sau đó gửi đến thầy phó hiệu trưởng chuyên môn xem lại và thẩm định nội dung.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Cần Thơ cho biết, đối với các em học sinh nghèo thiếu thiết bị học trực tuyến, Sở đã chỉ đạo các trường trên địa bàn thành phố lập ra nhiều phương án để hỗ trợ cho các em như: tổ chức giao và nhận bài giảng, tài liệu học tập cho học sinh. Với những địa phương đang áp dụng chỉ thị 15, phía nhà trường cần triển khai cho các em học nhóm để tăng khả năng học hỏi.

Hiện, phía Sở đã phối hợp với Thành đoàn Cần Thơ phát động phong trào tặng máy tính, điện thoại và hỗ trợ sim miễn phí kết nối 3G cho các em học sinh khó khăn.

Đang được quan tâm