Thanh Hóa:

“Ép” học sinh đóng tiền: Trường trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) -Trước việc Trường tiểu học thị trấn Rừng Thông (Đông Sơn, Thanh Hóa) “ép” học sinh chuẩn bị vào lớp 1 đóng tiền ủng hộ 200.000 đồng, Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn đã yêu cầu nhà trường phải trả lại số tiền trên cho phụ huynh vào chiều ngày 18/7 với tổng số tiền 11.030.000 đồng.

Ngày 18/7, ngay sau khi báo Dân trí có bài “Trường ép học sinh chuẩn bị vào lớp 1 đóng tiền ủng hộ để trả nợ cũ”, Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) đã ra Công văn số 287/PGD&ĐT về việc báo cáo và giải quyết việc thu đóng góp của học sinh vào lớp 1 năm học 2013-2014. Công văn yêu cầu Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Rừng Thông báo cáo giải trình bằng văn bản về Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn. Bên cạnh đó, dừng ngay việc huy động đóng góp của cha mẹ học sinh và trả lại toàn bộ số tiền đã thu của cha mẹ học sinh chậm nhất vào 16 giờ ngày 18/7.

Công văn Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn gửi Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa.
Công văn Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn gửi Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa.

Trong Công văn cũng nêu rõ, Hiệu trưởng nhà trường và những người có liên quan nghiêm túc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm trong việc huy động thu đóng góp của học sinh lớp 1 Trường tiểu học thị trấn Rừng Thông.

Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn cũng đã cử bà Nguyễn Thị Ly - Phó Phòng GD-ĐT giám sát, theo dõi việc trả tiền thu sai quy định cho phụ huynh. Kết quả, 16 giờ ngày 18/7/2013, tổng số tiền huy động của phụ huynh là 11.030.000đ đã được trả lại cho phụ huynh.

Cũng trong chiều ngày 18/7, Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn cũng đã có Công văn gửi Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa báo cáo toàn bộ sự việc.

Trường tiểu học thị trấn Rừng Thông.
Trường tiểu học thị trấn Rừng Thông.

Bà Lưu Thị Diệp - Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Rừng Thông cho biết: “Ngay sau khi nhận được Công văn yêu cầu của Phòng GD-ĐT, nhà trường đã cho gọi tất cả phụ huynh của các cháu đến và gửi lời cảm ơn tấm lòng của các phụ huynh nhưng chúng tôi xin gửi lại toàn bộ số tiền đã kêu gọi. Cho đến 4 giờ chiều nay thì nhà trường đã hoàn tất việc trả lại tiền cho phụ huynh”.

Ông Chu Quang Phúc - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn cũng cảm ơn báo chí đã phản ánh để có biện pháp khắc phục kịp thời.
 
“Ngay sau khi có sự phản ánh của báo chí về việc trên, Phòng đã ra Công văn khẩn, yêu cầu Trường tiểu học thị trấn Rừng Thông trả lại số tiền đã kêu gọi cho phụ huynh, đồng thời làm giải trình bằng văn bản. Sau sự việc này, chúng tôi cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thu chi trong các trường học, kiên quyết xử lý dứt điểm những trường hợp thu chi sai với quy định của Bộ GD-ĐT” - ông Phúc nhấn mạnh.

Nguyễn Thùy