Du học sinh Việt có thể chỉ được ở lại Mỹ 2 năm

(Dân trí) - Mới đây, chính quyền Mỹ có đề xuất quy định giới hạn thời hạn visa của du học sinh xuống còn 2 năm cho 59 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), 59 quốc gia được đưa vào đề xuất của chương trình visa hạn chế chỉ kéo dài 2 năm gồm những nước như Iran, Syria, Nigeria, Nepal hay Việt Nam...

Ngoài ra, các du học sinh không đến từ 59 nước trên mà theo học tại trường không được công nhận chính thức, tức không tham gia vào hệ thống xác nhận E-Verify của chính quyền liên bang, cũng sẽ chỉ có thể xin visa 2 năm tới Mỹ. Sau thời hạn 2 năm, du học sinh phải nộp đơn xin gia hạn.

“Việc sửa đổi các quy định liên quan là rất quan trọng trong việc cải thiện cơ chế giám sát tăng cường an ninh”, Ông Kenneth Cuccinelli - quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói trong một báo cáo.

Du học sinh Việt có thể chỉ được ở lại Mỹ 2 năm - 1

Chính quyền Mỹ có đề xuất quy định giới hạn thời hạn visa của du học sinh xuống còn 2 năm cho 59 quốc gia, trong đó có Việt Nam (Ảnh minh hoạ).

“Nỗ lực này sẽ tạo ra một khoảng thời gian nhập học cố định cho một số sinh viên nước ngoài nhất định, phù hợp với hầu hết các phân loại thị thực tạm thời khác, trong khi vẫn cho phép những sinh viên quốc tế này có cơ hội gia hạn hợp pháp thời gian lưu trú hoặc đăng ký lại khi thích hợp”, ông nhấn mạnh thêm.

Sau thời hạn 2 năm, du học sinh phải nộp đơn xin gia hạn. Thông thường, các chương trình học đại học hay tiến sĩ ở Mỹ thường mất hơn 2 năm để hoàn thành.

Theo quy tắc được đề xuất, những sinh viên cần gia hạn có thể đăng ký nếu họ đáp ứng các tiêu chí do Chính phủ Mỹ đặt ra. Tuy nhiên, các báo cáo truyền thông Hoa Kỳ nói rằng, không rõ liệu tất cả những người nộp đơn có được gia hạn như vậy hay không.

Nếu đề xuất được thông qua, chắc hẳn Mỹ sẽ mất đi một lượng không nhỏ du học sinh quốc tế vốn là nguồn cung tài chính lớn. Trung bình, mỗi năm Mỹ thu hút 32 triệu USD (742,4 tỷ đồng) và hơn 300.000 việc làm nhờ lực lượng du học sinh, theo tổ chức tư vấn New American Economy.

Song đề xuất này chưa chắc khả thi bởi chính quyền Tổng thống Trump có thể bị thay thể vào tháng 1/2021 sau cuộc bầu cử. Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, ông sẽ có thêm 4 năm để đưa đề xuất này vào hiện thực.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trump đưa ra các chính sách hạn chế việc lưu trú của sinh viên nước ngoài. Vào tháng 7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) thông báo rằng sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nước này nếu họ chỉ tham gia các lớp học trực tuyến.

Ngày 15/7, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ bãi bọ chỉ thị buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài phải về nước nếu họ chỉ tham gia các lớp học trực tuyến (online) để phòng dịch Covid-19 - chỉ thị vốn đã vấp phải phán đối rộng rãi của dư luận, bị tố gây khó khăn cho các trường đại học và cộng đồng kinh doanh vốn dựa nhiều vào nguồn nhân lực nước ngoài.

Chỉ thị đã gây ra giận dữ cho các trường đại học và cộng đồng sinh viên du học ở Mỹ. Họ rục rịch tiến hành các động thái kiện chính quyền Trump ra toà. Trước áp lực này, Nhà Trắng đã quyết định đình chỉ chỉ thị.

Trong thời gian đại dịch, Tổng thống Trump đã ký quyết định tạm hoãn toàn bộ việc nhập cảnh của lao động quốc tế đến Mỹ cho đến cuối năm 2020.

Chính quyền Trump đương thời cũng đã hành động quyết liệt để chống gian lận thị thực học sinh bằng cách thông qua các phương pháp không chính thống, và gia tăng các hình phạt liên quan đến thị thực sinh viên.

Hiện nay có khoảng hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài đang học tập ở các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ. Nhiều trường của Mỹ dựa chủ yếu vào nguồn thu học phí của sinh viên nước ngoài để có lợi nhuận.