Thứ tư, 24/04/2019 - 06:18

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó”

Dân trí

Nhiều “bài toán khó” cần giải quyết ngay để thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng Đại học Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc quy hoạch tại vùng giáp ranh TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Trên đây là một trong những nội dung trọng điểm được bàn thảo tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm trưởng đoàn với ĐH Đà Nẵng diễn ra vào chiều 23/4. Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 1

ĐH Đà Nẵng kiến nghị vay ODA 100 triệu USD cho dự án làng đại học

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ, GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết, việc triển khai thực hiện dự án trức mắt vẫn còn nhiều “bài toán khó”.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 2

Quy hoạch phân khu dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc ở vùng giáp ranh TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp do quy hoạch “treo” nhiều năm, trong khi vốn ngân sách nhà nước khó khăn, liên quan đến nhiều bộ, ngành và 2 địa phương nên thủ tục đầu tư phức tạp;

Phương án tái định cư để phục vụ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng triển khai chậm; Kinh phí đầu tư thực hiện khu tái định cư ở Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn chưa có nguồn cụ thể.

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD&ĐT ủng hộ và kiến nghị Chính phủ đề xuất vay ODA 100 triệu USD cho ĐH Đà Nẵng theo cơ chế cấp phát; Bố trí vốn đầu tư 1000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2015-2020 và 4.900 tỷ đồng cho giai đoạn 2021 - 2025 để ưu tiên giải phóng mặt bằng và đầu tư một số công trình cấp thiết;

Thực hiện xã hội hoá và chuyển đổi một số cơ sở nội thành để có nguồn lực đầu tư khu đô thị đại học;

Giao UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam xây dựng các khu tái định cư, kịp thời bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án.

Triển khai dự án phải "vừa chạy vừa xếp hàng"; cần phân công rõ ràng

Trên đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sau khi lắng nghe các ý kiến bàn thảo về dự án.

Cụ thể, tiếp nhận các ý kiến liên quan dự án triển khai trên địa bàn thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị cần có một sự phân cấp, giao quyền “cầm trịch” rõ ràng từng việc trong quá trình triển khai dự án, phần nào của Bộ GD&ĐT, phần nào của ĐH Đà Nẵng.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 3

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Triển khai dự án cần có sự phân cấp, giao quyền "cầm trịch" rõ ràng từng việc

ĐH Đà Nẵng cần phải phân công một bộ phận chuyên trách phối hợp với cấp cơ sở, ngành chức năng liên quan của chính quyền thành phố thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

Đối với khó khăn trong quá trình triển khai dự án, nhất là khó khăn về kinh phí, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng trước hết ĐH Đà Nẵng phải nỗ lực “tự lực cánh sinh” để “vượt khó”. Trong bối cảnh nợ công hiện nay, việc chỉ dựa vào ngân sách là rất khó.

Ông Thơ cũng nhắc lại ý tưởng về tạo nguồn lực tài chính cho dự án như đã trao đổi với lãnh đạo tiền nhiệm của ĐH Đà Nẵng như giao mặt bằng CĐ Nghề để xây dựng bệnh viện, và cân đối nguồn vốn từ việc giao mặt bằng này bổ sung cho vốn đầu tư dự án làng đại học.

Lãnh đạo chính quyền TP đồng thời lưu ý ĐH Đà Nẵng trong quá trình thực hiện đề án phát triển tổng thể ĐH Đà Nẵng đến 2025, tầm nhìn xa hơn, việc sắp xếp lại cơ sở trường học cần gắn liền với quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và đánh giá cao các kiến nghị của ĐH Đà Nẵng, đặc biệt là ý kiến của lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 4

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Thực hiện dự án, ĐH Đà Nẵng phải tranh thủ "vừa chạy vừa xếp hàng".

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng ĐH Đà Nẵng sẽ có những đột phá và phát triển mạnh mẽ. Đối với dự án làng đại học, theo Bộ trưởng Nhạ, bên cạnh những khó khăn, vướng mắc, dự án cũng có thời cơ, và ĐH Đà Nẵng phải chớp lấy thời cơ đang có một sức mạnh tổng lực từ trung ương đến địa phương ủng hộ thúc đẩy tiến độ triển khai dự án. ĐH Đà Nẵng phải có kế hoạch, thực hiện các quy trình triển khai dự án chặt chẽ sao cho giải phóng mặt bằng xong là khởi công dự án ngay. “Triển khai dự án, ĐH Đà Nẵng phải tranh thủ vừa chạy vừa xếp hàng” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các bên cũng đã dành thời gian bàn thảo các nội dung nâng cao chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của ĐH Đà Nẵng; tăng cường kết nối hoạt động nghiên cứu khoa học ở các trường thành viên ĐH Đà Nẵng với nhu cầu thực tiễn phát triển đô thị Đà Nẵng, nhất là gắn với định hướng phát triển Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Trung ương vừa ban hành đầu năm 2019 dành cho Đà Nẵng là tập trung phát triển thành phố thông minh, công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao...

Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng đại học, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng

Sáng 23/4, ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Đại học và Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 5

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao các quyết định bổ nhiệm nhân sự mới tại ĐH Đà Nẵng.

Theo đó, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Đại học ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS Lê Thành Bắc - Chánh văn phòng ĐH Đà Nẵng và PGS.TS Lê Quang Sơn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng cùng nhận nhiệm vụ mới với chức vụ Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng được bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho đến thời điểm hết tuổi làm công tác quản lý theo quy định của nhà nước.

Khánh Hiền