Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:23

Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục

Dân trí

Chiều 8/9, Trường Đại học Việt Nhật (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khai trường với chủ đề “Phát triển bền vững” nhằm đánh dấu sự chuyển mình từ giai đoạn chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng sang giai đoạn thực hiện các hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 250 khách mời và diễn giả bao gồm: Đại diện chính phủ; Bộ, Ban, Ngành, Địa phương của hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam - Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Kinh tế Thương mại Nhật Bản - Seko Hiroshige cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý giáo dục Việt Nam, Nhật Bản tham dự.

Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục - 1

“Phát triển bền vững” triết lý xuyên suốt trong các hoạt động học thuật

Trường Đại học Việt Nhật tổ chức hội thảo khoa học đầu tiên của trường về chủ đề “Phát triển bền vững” vì đây là triết lý xuyên suốt trong các hoạt động học thuật.

GS.TS Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật giải thích: “Các chương trình đào tạo, nghiên cứu tại trường Đại học Việt Nhật được xây dựng để hướng tới cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và các sản phẩm khoa học, công nghệ, tư vấn chính sách... phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, Nhật Bản cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới”.

Trong bối cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với các vấn đề về ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng sinh thái, phân hóa giàu nghèo, những hệ lụy trong quá trình phát triển, đô thị hóa... thì phát triển bền vững cùng các giải pháp hướng tới sự phát triển bền vững đang trở thành chủ đề rất được quan tâm.

“Mô hình trường Đại học Việt Nhật là mô hình mới, được xây dựng theo phong cách Nhật Bản với sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Trường hướng đến sự phát triển bền vững dựa trên sự tự chủ cao và xã hội hóa nguồn lực. Điểm khác biệt của trường đến từ sản phẩm đào tạo mới mang chất lượng quốc tế; các sản phẩm khoa học công nghệ mới, gắn với xu thế phát triển của thời đại và có tính liên ngành cao; môi trường học thuật quốc tế; triết lý giáo dục khai phóng”, ông Furuta Motoo cho hay.

Với chủ đề này, TS. Seko Hiroshige đã đề cập đến hai ý chính: dòng chảy của tự do thương mại trên thế giới và đào tạo nguồn nhân lực. Trong thời gian qua, các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong dòng chảy tự do thương mại trên thế giới. Đó là một xu hướng không thể ngăn chặn.

Theo TS. Hiroshige, Việt Nam có những tiềm năng phát triển kinh tế không thể phủ nhận, nhưng để những tiềm năng đó trở thành hiệu quả thực tế, chúng ta cần có những cải cách mạnh mẽ, trong đó quan trọng nhất là tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cũng là xứ mệnh của Trường Đại học Việt Nhật. Và để bắt đầu hiện thực hóa xứ mệnh này, Trường Đại học Việt Nhật đã lựa chọn 06 ngành đào tạo là thế mạnh của Nhật Bản và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, bao gồm: Công nghệ Nano, Kỹ thuật Hạ tầng, Kỹ thuật Môi trường, Chính sách công, Khu vực học và Quản trị kinh doanh. Cuối cùng, TS. Seko Hiroshige gửi lời chúc mừng đến các tân học viên khóa 1 Trường Đại học Việt Nhật, đồng thời kì vọng những học viên này sẽ giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển trong tương lai của Việt Nam và là cầu nối giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Seko Hiroshige bày tỏ: “Hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản đã cùng có ý tưởng và tập trung nỗ lực cao độ để thành lập trường Đại học Việt Nhật. Bởi thế, chúng ta có ngày khai trường hôm nay. Trong 2 năm sắp tới, những học viên cao học khóa đầu tiên của trường ĐH Việt Nhật cũng sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng được mong đợi từ các quý vị. Tôi xin chúc mừng các sinh viên và cũng kì vọng vào sự nỗ lực của các bạn”.

Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục - 2

Trong bài phát diễn thuyết với chủ đề “Mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam trong lịch sử thế giới” Ông Kitaoka Shinichi, Chủ tịch JICA, đã nhắc lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Ông Kitaoka nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về qui mô dân số, đều chịu ảnh hưởng từ nền văn minh Trung Hoa và cùng có tinh thần yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế. Do vậy, mối quan hệ ngày càng gần gũi của hai nước là tất yếu lịch sử. Trên tinh thần củng cố và xây dựng mối quan hệ này, trong thời gian vừa qua, Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam trên nhiều dự án như: Nhà ga T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài, Cầu Nhật Tân, Bệnh viên Chợ Rẫy, và Trường Đại học Việt Nhật – là một dư án đặc biêt về đào tạo giữa hai nước, và là niềm tự hào của chúng ta ngày hôm nay.

GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, ĐHQGHN, cũng đồng ý với quan điểm của ông Kitaoka Shinichi. Trong bài phát biểu “So sánh văn hóa Việt Nam và Nhật Bản”, giáo sư Giang đã phân tích rõ hơn những điểm tương đồng và khác biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản về điều kiện tự nhiên, văn hóa, các mô hình tổ chức nhà nước và cách ứng xử với văn hóa ngoại lai.

Giáo sư đi đến kết luận, dù khi mới nhìn qua Việt Nam và Nhật Bản tương tự như nhau, những khi đi vào phân tích kĩ, Việt Nam và Nhật Bản gần như trái ngược nhau. “Hai dân tộc như hai bàn tay trái phải – trái ngược nhưng không xung khắc mà có thể hỗ trợ bổ khuyết cho nhau. Do vậy chúng ta cần kết hợp, bổ xung cho nhau để cùng phát triển mạnh hơn trong tương lai”, GS.TSKH. Vũ Minh Giang chia sẻ.

Với chủ đề “Khoa học bền vững: Mối liên kết giữa khoa học, chính sách và xã hội cho một tương lai bền vững” GS.TS. Takeuchi Kazuhiko, Giám đốc Cơ quan liên kết nghiên cứu Khoa học bền vững, Viện Nghiên cứu tiên tiến, Đại học Tokyo, Nhật Bản đã một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học bền vững đối với xã hội và con người. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, chúng ta cần thay đổi, cải cách chính sách và huy động sự tham gia của toàn xã hội. Trong quá trình này, các trường đại học có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đề ra và giải quyết các vấn đề. Với sứ mệnh của mình, Trường Đại học Việt Nhật cần chú trọng giảng dạy và nghiên cứu khoa học bền vững – một ngành khoa học vì tương lai.

Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục - 3

Mười ba trường Đại học hàng đầu Nhật Bản cùng cam kết đồng hành cùng Trường Đại học Việt Nhật

Sau chương trình hội thảo, các trường đại học đối tác bao gồm: Đại học Osaka – đối tác ngành Công nghệ nano; Đại học Tokyo – đối tác ngành Khu vực học, Kĩ thuật hạ tầng và Kĩ thuật môi trường; Đại học Tsukuba – đối tác ngành Chính sách công; Đại học Ritsumeikan – đối tác ngành Kĩ thuật môi trường; Đại học Waseda – đối tác chương trình tiếng Nhật; Đại học Yokohama – đối tác ngành Quản trị kinh doanh; Đại học Ibaraki – đối tác ngành biến đổi khí hậu và 6 trường đại học hợp tác khác, cùng cam kết sẽ cùng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho học viên Trường Đại học Việt Nhật trong học tập, thực tập và nghiên cứu.

Phát triển bền vững - triết lý giáo dục tại Trường Đại học Việt Nhật

Trường Đại học Việt Nhật có sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực và các sản phẩm nghiên cứu chất lượng cao; tiếp nhận chuyển giao tri thức từ Nhật Bản; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản; và tác động tích cực đến hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng.

Do vậy "Phát triển bền vững" là triết lý xuyên suốt trong các hoạt động học thuật của Trường. Triết lý giáo dục này cũng chính là chủ đề cho Hội thảo khoa học đầu tiên Trường tổ chức.

Với triết lý giáo dục “Phát triển bền vững”, Trường Đại học Việt Nhật hướng tới xây dựng một mô hình giáo dục mới, định hướng theo phong cách Nhật Bản với sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Trường hướng đến sự phát triển bền vững dựa trên sự tự chủ về tài chính và xã hội hoá nguồn lực. Các chương trình đào tạo, nghiên cứu tại Trường Đại học Việt Nhật được xây dựng để hướng tới cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và các sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Tư vấn chính sách,... phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, Nhật Bản, các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hồng Hạnh - Lệ Thu