Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga: Đẩy mạnh việc công nhận văn bằng của nhau

(Dân trí) - Ngày 28/5, tại Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga lần thứ nhất, 65 Hiệu trưởng các trường Đại học của Việt Nam và Liên Bang Nga đã thảo luận, đề xuất và thiết lập cơ chế hợp tác sâu rộng về giáo dục đại học.

Diễn đàn do Bộ GD-ĐT và Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên Bang Nga đồng chủ trì tổ chức tại Hà Nội.

Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga: Đẩy mạnh việc công nhận văn bằng của nhau - 1

Các đại biểu tham dự diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga lần thứ nhất

Phát biểu khai mạc diễn đàn, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An đã khẳng định “Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chính là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa hai quốc gia, làm sâu sắc thêm tình đoàn kết giữa 2 dân tộc và nhân dân hai nước”.

“Trong mối quan quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga thì hợp tác về giáo dục và đào tạo chính là điểm sáng và Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga chính là điểm nhấn trong các hoạt động của Năm hợp tác Việt Nam-Liên Bang Nga 2019 – 2020”.

Được biết, từ năm 2015 tới nay, số lượng học bổng Liên bang Nga cấp cho công dân Việt Nam tăng dần hàng năm và đã tăng đáng kể, từ 795 học bổng lên 965 học bổng (vào 2019). Trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục (CSGD) đại học của Việt Nam luôn sẵn sàng tiếp nhận và đào tạo lưu học sinh Liên bang Nga trong khuôn khổ Hiệp định.

Đến nay đã có hơn 250 sinh viên và giáo viên Nga sang thực tập tiếng Việt tại Việt Nam, trong đó, khoảng 35 sinh viên học toàn khóa đại học và 5 sinh viên học các chương trình sau đại học theo diện học bổng hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hoặc các chương trình hợp tác giữa hai nước.

Trong số gần 50 nước tiếp nhận lưu học sinh diện Hiệp định và Ngân sách nhà nước, Liên bang Nga là quốc gia mà Việt Nam cử số lượng sinh viên và cán bộ sang học tập và nghiên cứu nhiều nhất (hiện nay khoảng 3.000 người). Bên cạnh đó, số lượng lưu học sinh Việt Nam du học theo diện tự túc kinh phí tại Liên bang Nga ngày càng tăng. Hiện có hơn 5.000 lưu học sinh Việt Nam học tự túc tại Liên bang Nga.

Ngoài ra, hợp tác giữa các CSGD hai nước cũng có nhiều hoạt động đáng chú ý, như: thực hiện một số đề án liên kết hợp tác đào tạo do Bộ GDĐT phê duyệt và cấp kinh phí; tổ chức các kỳ thi Olympic tiếng Nga cho sinh viên và học sinh Việt Nam; Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội tổ chức thi Olympic Toán học, Vật lý và Tin học cho học sinh các trường phổ thông để chọn học sinh xuất sắc được nhận học bổng đi học đại học diện Hiệp định tại Liên bang Nga; Tổ chức nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nga, bồi dưỡng giáo viên tiếng Nga cho Việt Nam…

Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam – Liên Bang Nga: Đẩy mạnh việc công nhận văn bằng của nhau - 2

 16 văn bản hợp tác được ký mới ngay tại Diễn đàn lần này.

Tại diễn đàn, 65 vị Hiệu trưởng đã tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung như: tăng cường các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của LB Nga và Việt Nam, trong đó ưu tiên các lĩnh vực mà LB Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầunhư năng lượng, công nghệ thông tin, luật, giao thông, kinh tế - quản lý, nông nghiệp, nghiên cứu về biển, thủy sản, và môi trường.

Đẩy mạnh trao đổi sinh viên thông qua việc các cơ sở giáo dục đại học của 2 nước, đồng thời công nhận tín chỉ và văn bằng của nhau; tăng cường trao đổi giảng viên thông qua việc sử dụng hiệu quả chương trình học bổng hiệp định đã ký kếtgiữa 2 Chính phủ.

Hình thành các nhóm nghiên cứu quốc tế xuất sắcvới sự tham gia của giảng viên, nhà khoa học của 2 nước trong đó có việc đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh, phối hợp nghiên cứu vàcông bố khoa học. Chủ động kết nối với doanh nghiệp để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên…

Tại diễn đàn, có sự tham dự của 30 cơ sở giáo dục giáo dục LB Nga và 35 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Ngoài 90 văn bản hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước đã ký kết còn hiệu lực, có 16 văn bản hợp tác được ký mới ngay tại Diễn đàn lần này.

Dự kiến sau diễn đàn, một Mạng lưới CSGD đại học Việt Nam - LB Nga sẽ được thiết lập. Đây cũng là cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực, hai bên cùng có lợi. Qua đó, sẽ góp phần cụ thể hoá và triển khai hiệu quả hơn nữa các cam kết hợp tác về giáo dục và đào tạo đã được ký kết giữa hai nước.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm