Diễn đàn chính sách quốc gia với chủ đề "Đào tạo nghề cho thanh niên"

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên vào ngày 30/3 tới đây.

Phát biểu tại buổi họp báo về Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ cho biết, ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy và chuyển dịch nguồn lao động của đất nước. Vì vậy, việc đào tạo lại rất quan trọng nhằm cung cấp ra thị trường nguồn nhân lực trẻ chất lượng để sớm phục hồi kinh tế đất nước. Đây cũng là lý do Diễn đàn này được tổ chức với chủ đề "Đào tạo nghề cho thanh niên".

Diễn đàn chính sách quốc gia với chủ đề Đào tạo nghề cho thanh niên - 1

Họp báo giới thiệu Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Đào tạo nghề cho thanh niên".

Diễn đàn sẽ diễn ra tại Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) vào ngày 30/3 tới đây dưới sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, cùng sự tham dự của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương, đoàn thể, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề, tổ chức quốc tế, cán bộ Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh niên tiêu biểu.

Đến thời điểm hiện tại, Diễn đàn đã nhận được hơn 80 tham luận về các vấn đề như: những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho thanh niên; công tác đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn, công nhân, khuyết tật, dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên…

Đặc biệt, các tham luận cũng sẽ đề cập đến những chính sách, khuyến nghị về đào tạo nghề cho thanh niên trong tình hình dịch Covid-19 và cuộc cách mạng 4.0 cùng các vấn đề liên quan đến chủ đề Diễn đàn là "Đào tạo nghề cho thanh niên".

Diễn đàn là hoạt động thiết thực trong bối cảnh dịch bệnh và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ và toàn xã hội về chính sách đào tạo nghề, là cơ hội để thanh niên chia sẻ nguyện vọng, kiến nghị với cơ quan Nhà nước về công tác đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu chính đáng trong giai đoạn hiện nay.

Các ý kiến tại Diễn đàn sẽ đóng vai trò cơ sở để Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và các cơ quan liên quan của Quốc hội kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ các chính sách về đào tạo nghề cho thanh niên phù hợp, sát thực tiễn.