Điểm thi tốt nghiệp môn Toán: Phổ điểm trung bình từ 6 - 8

(Dân trí) - Trao đổi với <i>Dân trí</i>, thầy giáo Trần Mạnh Tùng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: “Với môn thi Toán tốt nghiệp năm nay đa phần học sinh làm được bài và ít lỗi sai hơn các năm trước do đề thi đơn giản và dễ hơn năm trước".

Có những phòng thi điểm rất cao (từ 8 điểm trở lên). Cũng có những phòng thi điểm rải đều từ 2 đến 10. Nhìn chung, phổ điểm trong khoảng 6 - 8.
 
Điểm thi tốt nghiệp môn Toán: Phổ điểm trung bình từ 6 - 8 - 1
Điểm thi Toán tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn hẳn mọi năm.

Theo thầy Tùng, các câu hỏi của đề thi Toán tốt nghiệp năm nay nằm trong nội dung kiến thức cần nắm vững và cấu trúc năm 2010 mà Bộ GD-ĐT đã ban hành. Nhìn chung, đề thi dễ và đơn giản hơn những năm trước.

Đặc biệt, đề thi không có câu hỏi phân hóa. Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể được 8 đến 10 điểm. Vì thế, đề thi chỉ đánh giá được học sinh trung bình và khá chứ không phát hiện được học sinh giỏi. Có những câu hỏi dễ quá mức, như câu số phức với các phép toán quá đơn giản.

Về bài thi, thầy Tùng khẳng định: điểm Toán năm nay cao hơn năm trước.

Trong quá trình chấm thi, vẫn còn nhiều bài chúng tôi cho là đi chép, song chưa đủ dấu hiệu để xử lí nên giám khảo chỉ có thể tìm các lỗi sai để trừ điểm. Điều này chứng tỏ, công tác công tác coi thi là chưa đều tay, vẫn có những nơi nặng nhẹ khác nhau. Giám khảo chúng tôi, chấm thi một phòng nào mà nghiêm túc thì chúng tôi vui lắm vì chất lượng bài rất thật, cho dù chấm sẽ lâu hơn - thầy Tùng cho hay.

Theo thầy Tùng, học sinh còn mắc một số lỗi cần rút kinh nghiệm: Vẽ đồ thị bằng bút chì, không vẽ hoặc vẽ sai hình (bài hình không gian), kí hiệu sai trong các công thức tính đạo hàm, tính tích phân, tính khoảng cách, tính toán, trình bày cẩu thả. Trình bày thiếu ý, thiếu lập luận (bài hàm số, bài thể tích), thiếu điều kiện (bài logarit). Hiểu sai khái niệm (bài số phức, bài khoảng cách). Vẫn có học sinh làm cả 2 phần của phần riêng nên bị trừ hết điểm phần này.

Rút kinh nghiệm cho kì thi tuyển sinh sắp tới, các thí sinh nên dành thời gian đọc kĩ đề, đánh dấu (vào đề) các lưu ý, lựa chọn các câu dễ làm trước (lên chiến lược làm bài). Trình bày rõ, phân biệt câu 1, 2, a, b, c… Sai thì gạch bỏ, cách 1 dòng làm tiếp, không sửa chữa, tẩy xóa lem nhem. Không nên bỏ trống nhiều, có thể bị chấm sót. Chú ý viết đúng các kí hiệu trong các công thức, nhất là các công thức phần hình giải tích (kí hiệu véc tơ, góc, tích vô hướng, tích có hướng, tính góc, khoảng cách, diện tích, thể tích,…).

Sử dụng nháp hợp lí: Chỉ nháp để lấy hướng làm rồi làm ngay vào giấy thi, không nên làm xong rồi chép từ nháp vào, tốn thì giờ và hay bị sai. Có thói quen kiểm tra 3 vòng: Kiểm tra khi đang biến đổi, sau khi xong một bài và trước khi nộp bài.
 
Bắt đầu từ hôm nay 15/6, các tỉnh lần lượt công bố điểm thi tốt nghiệp 2010 cho thí sinh.

Hồng Hạnh

Đọc thêm