Dịch Covid-19 phức tạp: Bộ GD&ĐT có lùi lịch thi tốt nghiệp THPT 2021?

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, việc học tại các địa phương không bị gián đoạn nên kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Chưa lùi lịch thi tốt nghiệp THPT

Trao đổi với PV Dân trí sáng 5/5, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, trong thời gian học sinh không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, việc học tại các địa phương không bị gián đoạn, các hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được duy trì, do đó thời gian kết thúc năm học chưa cần điều chỉnh. Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đối với các kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi,… sẽ do các địa phương chủ động kế hoạch, điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương. Việc này được quy định rõ trong Thông tư 11.

Hiện còn gần 1 tháng nữa là sẽ kết thúc năm học 2020-2021, hy vọng rằng dịch Covid-19 sẽ được khống chế để các kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch và đảm bảo an toàn.

Dịch Covid-19 phức tạp: Bộ GDĐT có lùi lịch thi tốt nghiệp THPT 2021? - 1

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT).

Về phương án có lùi thời điểm kết thúc năm học hay không, bởi hiện nay, nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường để chống dịch, ông Thành cho rằng, không lùi thời gian kết thúc năm học.

"Để phòng chống dịch Covid-19, một số địa phương đã cho học sinh tạm dừng đến trường học trực tiếp nhưng chuyển trạng thái sang học trực tuyến.

Từ kinh nghiệm của những lần tổ chức dạy học trực tuyến ứng phó với dịch Covid-19 trước đây, lần này cả giáo viên và học sinh đã được chuẩn bị tâm thế, năng lực, học liệu… nên việc chuyển trạng thái sang dạy học trực tuyến không gặp nhiều khó khăn.

Với những sự chuẩn bị đó, có thể khẳng định việc hoàn thành chương trình năm học sẽ đúng theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT ban hành là trước ngày 31/5", ông Thành nói.

Cũng theo chuyên gia này, hi vọng thời gian tới sẽ khống chế được dịch Covid-19, để sau khi kết thúc năm học, các việc còn lại như thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT vẫn có thể tiến hành theo đúng kế hoạch.

Bất khả kháng mới thi trực tuyến

Hiện các nhà trường đang bước vào đợt cao điểm kiểm tra học kỳ cuối năm nhưng nhiều địa phương đang tạm dừng đến trường, theo ông Thành, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, Hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Dịch Covid-19 phức tạp: Bộ GDĐT có lùi lịch thi tốt nghiệp THPT 2021? - 2

Đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT vẫn quyết định thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng dẫn. 

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT về đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT, có quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập.

Tùy điều kiện của các nhà trường đối với từng môn học mà Hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ nào phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

Nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em.

Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn 4 tuần nữa. Căn cứ vào thực tiễn diễn biến của dịch, các nhà trường chủ động bố trí lịch kiểm tra đánh giá định kỳ để đảm bảo nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra đánh giá tại trường là tốt nhất. Chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tính đến sáng nay (5/5), đã có 11 tỉnh, thành trên cả nước thay đổi lịch học cho học sinh để phòng chống dịch Covid-19.

Trong số đó, có tỉnh cho học sinh nghỉ toàn bộ, có tỉnh chỉ cho nghỉ một vài địa bàn có liên quan đến Covid-19. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm