ĐH Nguyễn Tất Thành tích hợp hai môn của ICAEW CFAB vào giảng dạy

(Dân trí) - Ngày 23/2, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cùng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác về việc tích hợp hai môn của Chứng chỉ ICAEW CFAB vào chương trình giảng dạy của ngành Kế toán.

Sự kiện này đánh dấu mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai bên, sau Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu khoa học, cập nhật kiến thức cho đội ngũ giảng viên ký vào tháng 10/2020.

Theo Thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, Khoa Tài chính - Kế toán của Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ chính thức tích hợp môn học Kế toán quản trị (Management Information) và Kiểm toán (Assurance) vào chương trình giảng dạy cho sinh viên bắt đầu từ năm học 2022. Sinh viên sẽ sử dụng 100% giáo trình gốc của ICAEW được biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Anh trong suốt quá trình học.

ĐH Nguyễn Tất Thành tích hợp hai môn của ICAEW CFAB vào giảng dạy - 1
TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (trái) và Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam Đặng Thị Mai Trang (phải) ký kết thỏa thuận hợp tác.

Phát biểu tại Lễ ký kết, TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bày tỏ vui mừng về sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của nhà trường với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), một tổ chức hàng đầu về lĩnh vực kế toán tài chính với bề dày lịch sử 140 năm. Việc ký kết và thực hiện tích hợp 2 môn học trên của ICAEW vào chương trình Kế toán của trường là bước đầu trong việc triển khai chính thức những hoạt động hợp tác thiết thực giữa hai tổ chức, nhằm từng bước nâng chất lượng đào tạo trong lĩnh vực Kế toán Tài chính của trường tiệm cận chuẩn khu vực và quốc tế; phù hợp với chiến lược của trường trong việc chú trọng tính quốc tế và hội nhập đối với tất cả các lĩnh vực đào tạo của nhà trường.

Bên cạnh sự hỗ trợ tập huấn giảng viên để cùng chia sẻ kinh nghiệm giúp nâng cao chất lượng đào tạo trong lĩnh vực tài chính kế toán, nhà trường tin tưởng việc hợp tác này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự khác biệt mang tính thực tiễn cho chương trình đào tạo của trường, nhằm đào tạo nên những công dân toàn cầu với kiến thức, kỹ năng mang chuẩn quốc tế và thực tiễn nhất, theo triết lý giáo dục "Thực học - thực hành - thực danh - thực nghiệp". 

ĐH Nguyễn Tất Thành tích hợp hai môn của ICAEW CFAB vào giảng dạy - 2

Hai bên trao đổi về những hoạt động trong quan hệ hợp tác, đặc biệt là ý nghĩa của việc tích hợp hai môn của Chứng chỉ ICAEW CFAB vào chương trình giảng dạy của ngành Kế toán.

Về phía ICAEW, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng Đại diện ICAEW Việt Nam bày tỏ: "Tôi rất vui mừng khi Thỏa thuận hợp tác tiếp theo giữa ICAEW và NTTU vừa được ký kết, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giữa hai bên. Thỏa thuận hợp tác với Đại học Nguyễn Tất Thành nâng tổng số trường Đại học tại Việt Nam tích hợp một số môn hoặc toàn phần của chứng chỉ ICAEW CFAB lên 11 trường. Đây là tín hiệu tích cực khi ngày càng nhiều sinh viên ngành tài chính - kế toán của Việt Nam được đào tạo và tiếp cận kiến thức theo chuẩn mực quốc tế."

"Tôi tin tưởng rằng, mối quan hệ hợp tác này sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho các em sinh viên sau khi tốt nghiệp, đồng thời xây dựng nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam đang chủ động và tích cực hội nhập quốc tế", bà Trang nhấn mạnh.

Sau ký kết hợp tác ban đầu vào tháng 10/2020 tới nay, ICAEW đã cùng Khoa Tài chính - Kế toán tổ chức nhiều chương trình và hoạt động dành cho giáo viên và sinh viên. Trong năm 2021, ICAEW đã trao tặng bản quyền phim và triển khai các buổi hướng dẫn giảng viên về phương pháp đào tạo nhân lực tài chính hiện đại sử dụng tình huống thực tiễn (case study) thông qua bộ phim đào tạo về Quản trị - Tài chính - Kế toán - Kiểm toán - Đạo đức False Assurance do ICAEW sản xuất.

Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực giảng viên thông qua các hội thảo giáo dục - bồi dưỡng kiến thức chuyên môn do ICAEW tổ chức hàng năm cũng được các giảng viên Khoa Tài chính - Kế toán của trường tích cực tham gia. Về hoạt động tiêu biểu hỗ trợ sinh viên, ICAEW đã tài trợ hơn 50 học bổng cho sinh viên của Khoa học môn Kế toán quản trị chương trình ICAEW CFAB.

Theo Trưởng Đại diện ICAEW Việt Nam, một trong những sứ mệnh mà ICAEW đặt ra là đóng góp vào sự phát triển ngành nghề Kế toán và Tài chính tại các quốc gia nơi ICAEW hoạt động. Để đạt được mục tiêu đó, ICAEW không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học đầu ngành tại nhiều quốc gia trên thế giới, mở ra cơ hội nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu cho giảng viên; xây dựng và phát triển nhận biết về môi trường kinh doanh cũng như trang bị kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo chuẩn mực quốc tế cho sinh viên tại các trường Đại học.

Sau gần 7 năm hoạt động tại Việt Nam, ICAEW đã hợp tác với 19 trường Đại học trên cả nước, trong đó 11 trường đại học kinh tế - tài chính hàng đầu tại Việt Nam đã đưa chứng chỉ ICAEW CFAB tích hợp vào chương trình đào tạo với các cấp độ khác nhau tùy vào chiến lược của nhà trường, năng lực giảng viên và khả năng của sinh viên. Sự đồng hành bền vững của ICAEW với các trường Đại học đã và đang hiện thực hóa những nội dung trong Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ICAEW với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về phát triển đào tạo trong lĩnh vực tài chính - kế toán của Việt Nam.