Đề thi Giáo dục công dân: Sẽ không còn phổ điểm "đẹp như mơ" giống đợt 1?

(Dân trí) - Với lượng câu hỏi đòi hỏi vận dụng cao nhiều hơn, bài thi môn Giáo dục công dân tại đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT ít khả năng có phổ điểm "đẹp như mơ" giống đợt 1, dù tỷ lệ điểm cao dự kiến vẫn nhiều.

Theo đánh giá của giáo viên, đề thi môn Giáo dục công dân (thuộc tổ hợp Khoa học Xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2) tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố và đảm bảo mục tiêu của kì thi.

Có thể nói, môn Giáo dục công dân là môn có phổ điểm cao, đẹp nhất trong các môn thi đợt 1, số lượng điểm 10 cũng ở mức cao nhất. Với đề thi đợt 2, đề có sự tăng lên ở câu hỏi Vận dụng cao, dự kiến đỉnh của phổ điểm sẽ giảm nhẹ so với phổ đợt 1.

Đề thi Giáo dục công dân: Sẽ không còn phổ điểm đẹp như mơ giống đợt 1? - 1

Thí sinh tại Quảng Ngãi đánh giá bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội "dễ thở". (ảnh: Quốc Triều)

Về nội dung đề thi: Nội dung câu hỏi vẫn chủ yếu thuộc lớp 12, trong đó 55% thuộc kiến thức học kì I và 45% câu hỏi thuộc học kì 2. Điều này là hoàn toàn phù hợp với thông tin mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố.

Về độ khó của đề: 75% số câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu với nội dung rõ ràng, không lắt léo, 25% số câu hỏi còn lại ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao dùng để phân hóa cho mục tiêu xét tuyển đại học. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của kì thi.

Những chuyên đề xuất hiện nhiều vẫn là những chuyên đề quen thuộc : Thực hiện pháp luật; Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, Công dân với các quyền tự do, Công dân với các quyền dân chủ. Đáp ứng được mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

Phần kiến thức dưới 7 điểm có sự tương đồng với đề tham khảo lần 2 và đề thi chính thức lần 1, các câu hỏi vẫn xoay quanh những chuyên đề và dạng bài quen thuộc, đảm bảo cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm