Quảng Trị:

Dạy học sinh tiểu học kỹ năng thoát hiểm khỏi hỏa hoạn

(Dân trí) - Đám cháy bất ngờ xuất hiện, khói độc lan nhanh bao trùm phòng học, học sinh thoát hiểm khỏi khu vực xảy ra hỏa hoạn. Đó là tình huống giả định cuộc diễn tập rèn luyện kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hoả hoạn cho học sinh tại Quảng Trị.

Ngày 20/5, nhằm giáo dục kỹ năng (GDKN) tự bảo vệ bản thân cho học sinh tiểu học, Sở GD&ĐT phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập rèn luyện kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn và giáo dục kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh.

Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho học sinh.

Hoạt động diễn tập được tổ chức tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, trong sự tham gia, chứng kiến của hàng trăm học sinh khối 3,4,5.

Cuộc diễn tập nhằm mục đích rèn luyện kỹ năng thoát nạn khi có sự cố hỏa hoạn, cách sơ cấp cứu khi bị đuối nước và một số kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho học sinh. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giáo dục phòng, chống cháy nổ và đuối nước, thiên tai cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học.

Dạy học sinh tiểu học kỹ năng thoát hiểm khỏi hỏa hoạn - 1

Các bước tự bảo vệ và thoát khỏi đám cháy.

Qua diễn tập để tối ưu hóa mô hình, tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học ở tỉnh Quảng Trị, đánh giá tính khả thi trước khi triển khai mở rộng.

Tình huống giả định được đưa ra thực hiện diễn tập là một đám cháy bất ngờ xuất hiện lúc 9h ngày 20/5, tại phòng học lớp 3B, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Nguyên nhân xảy ra cháy là do chập điện.

Ngọn lửa nhanh chóng theo đường dây dẫn bắt cháy với các vật dụng trong phòng học. Phòng học lớp 3B có nhiều chất cháy, tồn tại dưới các dạng như bàn ghế, sách vở, rèm màn… Sau một thời gian kể từ lúc đám cháy phát sinh, ngọn lửa đã lan truyền 1 góc phòng. Rất nhiều khói, khí độc được sinh ra bao trùm phòng học lớp 3B, cũng như toàn bộ khu vực tầng 2.

Ngay sau khi xảy ra cháy, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC đã cùng với các giáo viên hướng dẫn học sinh thoát hiểm từ tầng 2 xuống dưới. Các em được hướng dẫn sử dụng mặt nạ, khẩu trang và các vật dụng khác để phòng khói. Các bước thoát hiểm được hướng dẫn chi tiết, cách báo cháy, gọi lực lượng chữa cháy, tìm đến bộ phận Y tế sơ cứu…

Trao đổi sau cuộc diễn tập, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, với khối học sinh Tiểu học, đây là buổi diễn tập đầu tiên để làm cơ sở nhân rộng cho học sinh toàn tỉnh. Buổi diễn tập này được Sở Giáo dục lên kế hoạch chu đáo và được sự phối hợp của Phòng Cảnh sát PCCC, nhà trường.

Dạy học sinh tiểu học kỹ năng thoát hiểm khỏi hỏa hoạn - 2

Lực lượng PCCC và giáo viên hướng dẫn học sinh thoát hiểm.

Trước đây, qua các phương tiện thông tin các em học sinh đã nắm được phương pháp thoát khỏi môi trường nguy hiểm. Qua buổi học này nhằm củng cố thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn và giáo dục kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh. Với cách thuyết minh khoa học, chi tiết, các em học sinh sẽ nắm chắc kỹ năng để bảo vệ mình khi xảy ra tình huống khẩn cấp, xử lý các tình tiết phát sinh.

Theo Trung úy Hoàng Văn Nghĩa - Bí thư Chi đoàn Phòng cảnh sát PCCC-CNCH, thông qua hoạt động này nhằm trang bị cho các em học sinh các kiến thức, kỹ năng an toàn cần thiết để các em có thể xử lý được tốt các tình huống tai nạn, sự cố xảy ra. Hoạt động này được tổ chức tại trường Tiểu học đầu tiên, hy vọng sẽ được nhân rộng ra các trường khác.

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết, qua buổi diễn tập này em học được các kỹ năng cơ bản, biết xử lý các tình huống. Khi xảy ra cháy, em phải dùng khăn ướt bịt mũi, nhanh chóng đi theo hang để thoát khỏi đám cháy, gọi điện thoại cho lực lượng cứu hỏa.

Đ. Đức