Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Dân trí

Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Đại học Thái Nguyên, sáng ngày 2/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể cán bộ Đại học Thái Nguyên.

Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gắn Huân chương lao động hạng Nhất cho Đại học Thái Nguyên.

Trong bài phát biểu của mình, ông Uông Chu Lưu đánh giá: “25 năm qua, ĐH Thái Nguyên không ngừng phát triển và lớn mạnh, khẳng định vai trò vị thế là một đại học quy mô,có uy tín, có vai trò dẫn dát trong đị học của khu vực trung du miền núi Bắc Bộ. Tôi đánh giá cao sự phát triển của đại học trong quá trình phất triển kinh tế, xã hội của địa phương và hội nhập. Trong thời gian tới, tôi cũng hi vọng ĐH Thái Nguyên sẽ tiếp tục là tốt vai trò, vị trí của mình”.

Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao bằng khen cho Đại học Thái Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo  Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: “Tôi đánh giá cao sự phát triển của ĐH Thái Nguyên trong suốt 25 năm phát triển và trưởng thành. ĐH Thái Nguyên trong tiến trình phát triển luôn nhất quán chủ trương xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ là một nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quyết định về quy mô, chất lượng đào tạo, hiệu quả hoạt động khoa học - công nghệ, quyết định vị thế và sự phát triển của trường. Vì vậy, các thế hệ lãnh đạo của trường rất quan tâm tới chiến lược phát triển đội ngũ, đưa chất lượng dạy và học là chiến lược ưu tiên cho sự phát triển của trường”.

Hiện nay toàn ĐH Thái Nguyên đào tạo 285 ngành, chuyên ngành, trong đó có32 ngành trình độ tiến sĩ, 59 chuyên ngành thạc sĩ, 24 chuyên ngành bác sĩ chuyên khoa cấp I, II và bác sĩ nội trú; 9 ngành đào tạo chương trình tiên tiến; 4 chương trình đào tạo chất lượng cao.Quy mô đào tạo năm 2018 là hơn 62 nghìn người, trong đó đào tạo sau đại học là gần 4.700 người (chiếm gần 10%); Đặc biệt là có gần 700 lưu học sinh nước ngoài đang theo học.

Đại học Thái Nguyên đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - 3

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đi tham quan gian hàng trưng bày của Đại học Thái Nguyên.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên ĐH Thái Nguyên đã đạt các giải thưởng cấp nhà nước, bộ, ngành như giải thưởng Kovalevskaia; giải thưởng Elsevier Foundation của Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ thuật Hoa Kỳ năm 2015 lĩnh vực Toán học.

ĐH Thái Nguyên hiện có 154 Giáo sư, Phó giáo sư; 712 Tiến sĩ, 6 NGND và 81 NGƯT, hai thầy, cô được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; 15 chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Sinh viên là người dân tộc thiểu số chiếm 30% nhưng chất lượng đảm bảo; thu hút sinh viên quốc tế đến từ 12 nước đang học từ cử nhân đến tiến sĩ. ĐH Thái Nguyên trở thành môi trường thu hút người học đến từ mọi miền đất nước. Chỉ tính riêng giai đoạn 2014-2018, tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học là gần 1.200 tỷ đồng.

Chia sẻ về chặng đường phát triển 25 năm qua, GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đánh giá: “Sự phát triển đi lên của ĐH Thái Nguyên là cơ sở thực tế vững chắc góp phần tạo tiền đề để Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ VI tiếp tục quy định vai trò, sứ mạng tồn tại của đại học vùng tại Điều 7: “Đại học Quốc gia, Đại học vùng là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước. Trong lộ trình tiếp theo chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu xứng đáng với vai trò,vị trí của một đại học vùng Trung du miền núi Phía bắc”.

Ngọc Liên

Đáng quan tâm
Mới nhất