Cơn sóng dịch chuyển nghề 4.0 - Thời tới cản không kịp

(Dân trí) - Vừa qua, dự án Đào tạo và Tuyển dụng 600 việc làm CNTT cho người mới bắt đầu do các đơn vị đi đầu trong lĩnh vực CNTT như Aptech, TopCV, các doanh nghiệp IT cùng các trường Đại học phối hợp thực hiện đã chính thức được khởi động và triển khai.

Cơn sóng dịch chuyển nghề Công nghệ - thời tới cản không kịp

Việt Nam đang có những bước tiến đột phá để thực hiện Đề án Chuyển đổi số quốc gia. Chỉ trong năm đầu tiên đã có thêm 13.000 Doanh nghiệp số ra đời. CNTT lên ngôi vương, trở thành ngành vừa "khát" lại vừa "hút" nhân lực hàng đầu.

Trong thời điểm rất nhiều ngành nghề lao đao, chông chênh không còn chỗ đứng trong xã hội 4.0 thì mức lương, cơ hội rộng mở của CNTT đang là thỏi nam châm thu hút cả nhân lực các ngành khác, tạo ra cơn sóng dịch chuyển nghề công nghệ.

Tuy nhiên, thiếu vắng các hoạt động hỗ trợ những người có mong muốn chuyển nghề đang khiến 1 lượng lớn nhân lực tiềm năng cho ngành CNTT còn băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu để không chọn sai nghề thêm lần nữa.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Dự án Đào tạo và Tuyển dụng 600 việc làm CNTT cho người mới bắt đầu được triển khai để giải quyết vấn đề đó. Buổi lễ khởi động dự án có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA); lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về đào tạo và tuyển dụng CNTT; VTV, VTC cùng hơn 10 cơ quan báo chí và gần 200 bạn trẻ yêu Công nghệ.

Cơn sóng dịch chuyển nghề 4.0 - Thời tới cản không kịp - 1
Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng thư ký VINASA cho biết: Việt Nam đang rất cần lực lượng nhân sự CNTT đông đảo để hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số, trong đó có sự tham gia của nhân sự chuyển từ ngành khác sang CNTT

Nghịch lý chuyển nghề - "Nghiện" nhưng còn "ngại"

Theo con số thống kê của Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech (Đơn vị hơn 20 năm đứng trong top đầu về đào tạo CNTT tại Việt Nam), số lượng sinh viên, người đi làm muốn chuyển nghề, đăng ký học CNTT tại Aptech tăng gần 200%, trong đó có cả những giám đốc, nhân sự cấp cao của các doanh nghiệp.

CNTT cũng là ngành nghề nóng nhất mùa tuyển sinh vừa qua với số lượng thí sinh đông đảo, điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính (ĐH Bách khoa Hà Nội) năm nay đạt mức 29,04 - cao nhất trong tất cả các ngành.

Ông Chu Tuấn Anh - giám đốc Aptech đưa ra nhận định trong lễ ra mắt dự án: "Đang tồn tại những thực trạng: Thứ nhất, không ít thí sinh mong muốn theo đuổi ngành CNTT nhưng không đủ điểm. Thứ hai, nhiều sinh viên, người đi làm ở các lĩnh vực khác muốn chuyển nghề sang CNTT nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không tiếp cận được với các chương trình đào tạo chất lượng, điều kiện kinh tế và thời gian không cho phép và đặc biệt nhất là băn khoăn về vấn đề đầu ra, cơ hội việc làm khi chuyển ngành."

Cơn sóng dịch chuyển nghề 4.0 - Thời tới cản không kịp - 2
Đông đảo sinh viên, người đi làm đăng ký chuyển đổi nghề trong lễ ra mắt dự án

Những cái "bắt tay" giải quyết tận gốc những cái "ngại"

Cũng theo ông Chu Tuấn Anh, để kịp thời hỗ trợ những người muốn chuyển nghề, cần có sự phối hợp của nhiều bên. Đầu tiên, doanh nghiệp phải cam kết rõ ràng việc tuyển dụng nhân sự chuyển nghề sang CNTT. Thứ 2, phải có đội ngũ chuyên gia tư vấn, đánh giá chính xác những người chuyển nghề có phù hợp với CNTT hay không, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc. Cuối cùng, các đơn vị giáo dục cần xây dựng chương trình riêng để đào tạo ứng viên trong thời gian ngắn nhất có khả năng thực chiến, đáp ứng luôn nhu cầu tại doanh nghiệp.

Theo đó, Dự án Đào tạo và Tuyển dụng việc làm CNTT dành cho người mới bắt đầu sẽ tạo cơ hội cho sinh viên, người đi làm muốn chuyển nghề sang CNTT được đào tạo chuyên sâu về lập trình phần mềm và được kết nối, cam kết làm việc tại các doanh nghiệp CNTT hàng đầu. Đây là dự án đầu tiên có cam kết mạnh mẽ về chất lượng và đầu ra như vậy, giúp ứng viên yên tâm chuyển nghề.

Cơn sóng dịch chuyển nghề 4.0 - Thời tới cản không kịp - 3
Cái bắt tay của Aptech - TopCV cùng các doanh nghiệp IT mở ra cơ hội đón đầu làn sóng dịch chuyển nghề CNTT cho đông đảo sinh viên, người đi làm đang có nhu cầu thực tế

Dự án nổi bật với chương trình đào tạo do Aptech xây dựng chuyên biệt để phù hợp với điểm xuất phát của người chuyển ngành, bám sát với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp hiện nay.

Chương trình đào tạo chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Ứng viên trải nghiệm khóa học khởi động với mức chi phí tối ưu trong vòng 1 tháng, được định hướng lộ trình học tập hiệu quả từ chuyên gia, đảm bảo ứng viên được đánh giá chính xác mức độ phù hợp với ngành trước và trong suốt quá trình theo học, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc trước khi chuyển sang giai đoạn 2: Học lập trình phần mềm chuyên sâu theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Thời gian học tối ưu và linh hoạt, ưu tiên giảng dạy những công nghệ có tính ứng dụng cao nhất, chú trọng thực hành với 3 đồ án phần mềm thực tế, được đào tạo bộ kỹ năng mềm cần thiết nhất cho nhân sự IT. Điều này giúp ứng viên có thể vừa đi học, vừa đi làm mà vẫn đảm bảo kiến thức vững vàng, nắm chắc những công nghệ doanh nghiệp cần nhất trong thời gian ngắn nhất, đáp ứng luôn yêu cầu công việc mà không qua đào tạo lại (cả về kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc).

Ngoài được đào tạo chuyên sâu và cam kết việc làm, ứng viên còn nhận những lợi ích cụ thể như nhận tài khoản CV Pro từ TopCV với nhiều nâng cấp đặc biệt, được đào tạo kỹ năng phỏng vấn, viết CV, học Tiếng Anh cùng nhiều hỗ trợ, học bổng giá trị giúp ứng viên gạt đi những băn khoăn về vấn đề tài chính.

Anh Hà Anh Tuấn Anh - 28 tuổi - trước đây là kỹ sư thiết kế công trình và hiện đang tham gia khóa đào tạo trong khuôn khổ Dự án tại Aptech cơ sở 285 Đội Cấn cho biết: "Trước đây mình cũng thích CNTT mà không có thời gian theo học các chương trình học dài, sợ nhỡ không hợp lại bỏ giữa chừng. Tuy nhiên sau 1 tháng tham gia dự án, lộ trình rõ ràng và thời gian tối ưu khiến mình không còn e ngại nữa. Hiện tại mình sắp bắt tay vào làm mini project đầu tiên, đánh dấu mình đã biết cơ bản về lập trình, điều này khiến mình có thêm động lực quyết tâm chuyển nghề theo CNTT."

Cái bắt tay giữa các đơn vị đào tạo, các trường Đại học và doanh nghiệp đã "gãi đúng chỗ ngứa" của những người muốn tìm kiếm cơ hội trong ngành CNTT. Trong bối cảnh cả xã hội đang chuyển dịch vào kỷ nguyên số, đây là dự án hiếm hoi, giúp đỡ hiệu quả những người có nhu cầu chuyển nghề CNTT, củng cố nhân lực IT chất lượng cao cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Dự án Đào tạo và tuyển dụng 600 việc làm CNTT cho người mới bắt đầu do Aptech, TopCV cùng các doanh nghiệp CNTT phối hợp triển khai. Ứng viên muốn tìm hiểu và tham gia vào dự án có thể đăng ký qua Website: https://aptechvietnam.com.vn/ITTextra/

Đang được quan tâm