Thứ năm, 16/01/2020 - 07:26

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm

Dân trí

Con nghỉ Tết, chị Hà đăng tìm người giúp việc theo ngày, trả cả triệu đồng một ngày nhưng tìm không ra. May sao, chị lại "mượn" cô giúp việc của nhà chị hàng xóm vài hôm.

Nắm lịch nghỉ Tết của con dài hơn bố mẹ từ lâu nên chị Nguyễn Minh Hà, làm việc tại một siêu thị ở Gò Vấp, TPHCM đã sớm lên nhiều kế hoạch trông con nhưng đều bất thành. Sát Tết nên ông bà ở quê không thể vào hỗ trợ, con nhỏ cũng không thể gửi về ông bà lúc này. 

Chị đăng ròng rã lên các diễn đàn tìm người giúp việc tạm thời, làm việc trong một tuần, chi phí một triệu đồng/ngày. Chị gặp vài ba người, nhưng có trường hợp đòi giá gấp đôi, có người chị thấy "tiểu sử" đi làm dính nhiều "phốt" nên không dám thuê.

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm - 1

Nhiều phụ huynh phải tìm giúp việc theo ngày trông con vì con nghỉ Tết sớm (Ảnh minh họa)

Quá trình tìm hiểu, chị mới thấy bất an, nghĩ cảnh giao hai con nhỏ, nhà cửa cho người lạ, có rất nhiều mối nguy hiểm. 

Nhà chị có hai con nhỏ, một tiểu học, một mầm non, khó khăn vô chừng. Năm ngoái, trường mầm non con chỉ giữ thêm ngày Tết, chị đánh tiếng gửi cậu con lớn khi đó học lớp 1 vào cùng. Lớp cuối năm vắng, biết phụ huynh bí nên trường mầm non cũng thương tình giữ giúp. 

Nhưng năm nay, Tết đến nhanh, gấp gáp, trường con chị thông báo nghỉ Tết theo lịch, không giữ thêm. Chị dò hỏi một số trường tư nhưng họ đều không nhận trẻ ngoài. 

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm - 2

Con nghỉ Tết trước bố mẹ là bài toán gây khủng hoảng cho nhiều gia đình (Ảnh minh họa)

Đang lúc bí thì chị Hà được biết, chị Trân cùng tầng chung cư, hai con được ông bà đưa về quê sớm. Chị đánh tiếng... "mượn" tạm bà Năm, người giúp việc của nhà chị Trân vài ngày. Nhà gần nên biết nhau, bà Năm cũng hay chơi với con chị. Chị thở phào khi thuê lại được người giúp việc trong vài ngày. 

Khóc ròng vì con nghỉ Tết sớm 

Cuối năm công việc ai cũng dồn dập, lại thêm chuyện con cái, nhà cửa đảo lộn, rất nhiều bà mẹ phải thốt lên: Chỉ ước trốn khỏi Trái đất vài ngày!

Chị Anh Thư, ở Thủ Đức, TPHCM cho hay, cứ đến ngày này là nhà chị như có chiến tranh. Chuyện con nghỉ Tết mà vợ chồng lục đục, cãi nhau, ông chồng bực mình như thể là lỗi của chị bắt con nghỉ học sớm. 

Gửi con đến các trường ngoại khóa dịp cận Tết thì chị không gánh nổi chi phí. Con nghỉ trước 6 ngày, giờ chị đành đến đâu hay đến đó, ngày nào tính ngày đó. Có ngày gửi ké nhà hàng xóm, rồi chở qua nhà người thân mẹ xin làm nửa ngày. Đến phương án, vợ chồng mỗi người chia nhau đưa hai đứa lên cơ quan cũng phải tính đến. 

Con nghỉ Tết sớm, phụ huynh phải “mượn” giúp việc nhà hàng xóm - 3

Tại TPHCM, phần lớn chỉ các trường tư thục mới giữ trẻ đến cận Tết (Ảnh minh họa)

"Gửi con đâu cũng không yên tâm vì mọi người hỗ trợ mình thôi chứ không ai có tránh nhiệm giữ con cho mình, cuối năm ai cũng bận. Gửi con ở đâu, trưa tôi cũng phải chạy cả chục cây số ngó qua con chút", chị thở dài cho biết, việc gì rồi cũng qua, cũng thu xếp được hết nhưng phải nói, bố mẹ luôn trong tình trạng thấp thỏm lo lắng cho an toàn của con. 

Chị Ngọc Dung, ở quận 3, TPHCM kể, mấy năm nay, con nghỉ Tết, đứa lớn đứa nhỏ đều được chở lên nhà một người thân ở quận 12. Ở đó có bà, cô giúp việc lo chuyện ăn uống, trông nom... Rất nhiều con cháu, rồi nhiều nhà hàng xóm bí quá cũng đưa con sang gửi ké. Hàng chục đứa trẻ trong căn nhà, nghịch phá cho tan hoang.

Chị Dung nói: "Nhà mình còn có người thân ở đây, thu xếp cho gửi được. Dù hàng ngày vợ chồng mất vài tiếng đưa đi, đón về gần 30 chục cây số, đường xá cuối năm thì kẹt cứng. Chứ nhiều nhà, bí không tìm ra cách".

Cơ quan chị Dung, nhiều người dắt con đi làm, họ cũng rất ngại ngần khi ảnh hưởng đến công việc, đồng nghiệp. Có người chở con theo, rồi đành để con ngoài quán trà sữa, quán cà phê gần văn phòng, trưa chạy ra đón con đi ăn.

Có người còn phải thả con... ở các cửa hàng bán điện thoại, điện tử để các cháu chơi game, xem hoạt hình như một cách giữ chân cho các cháu. Bố mẹ đi làm không thể yên tâm, một lúc lại gọi điện hỏi rồi chạy ra xem tình hình.

Theo lịch, học sinh các cấp ở TPHCM nghỉ Tết Nguyên đán 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 20/1/2020 (tức ngày 26 tháng Chạp) đến hết ngày 2/2/2020 (tức mùng 9 Tết), học sinh trở lại trường vào ngày 3/2/2020 (tức mùng 10 Tết), tổng cộng nghỉ 14 ngày. Tuy nhiên, ngày nghỉ chính thức bắt đầu từ thứ 2, nên phần lớn các trường sẽ bắt đầu nghỉ từ thứ 7, tổng kỳ nghỉ kéo dài 16 ngày. 

Trẻ nghỉ Tết trước cha mẹ và trở lại đi học sau cha mẹ nên điệp khúc "tìm nơi gửi con" không chỉ diễn ra trước Tết. Nhiều gia đình ăn Tết xong lại một lần nữa tìm cách xoay xở trông con.

Hoài Nam