Có con vào lớp 1 - Nỗi lo của các bậc phụ huynh. Vậy đâu là giải pháp?

Đầu tháng 9 mới là mùa khai giảng và bắt đầu năm học mới, nhưng mùa tuyển sinh thì luôn nhộn nhịp ngay từ tháng 6 tháng 7, thậm chí là tháng 3 tháng 4.

Song song với kì thi đại học cao đẳng hàng năm, một cuộc chạy đua cũng không kém phần “ nóng “ và cam go đó là “ Nỗi lo đầu vào tiểu học”. Xin phép được trích dẫn một số băn khoăn của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1.
 
Đầu tiên là ý kiến hỏi đáp của một phụ huynh đang lo cho con ôn thi:
 
1 . Theo chị Tâm - Đội Cấn - Hà Nội
 
- Em có 1 bé chuẩn bị vào lớp 1, đang dự định cho bé thi vào lớp tăng cường tiếng Anh. Không biết các bé sẽ thi môn tiếng Anh là thi như thế nào? (thi nói hay thi viết). Bé mới học xong Mẫu giáo nên tiếng Việt còn chưa thạo nói gì đến tiếngAnh. Nghe nói có lớp luyện thi vào lớp 1 tăng cường tiếng Anh, xin cho địa chỉ ? học phí bao nhiêu? Gấp gấp nhé (vì 12/07 này bé thi rồi)
 
- Con ông bạn mình phải đi học thêm "luyện thi" tại trường mà định xin vào cả tháng trước khi thi. Chữ Việt như: bố, mẹ, cà , cá... chưa viết mà phải viết " tomorrow " cả trang. Tốt nhất là bạn tìm hiểu cụ thể trường đó thế nào.
 
2. Còn đây là những băn khoăn sau kì thi:
 
“ - Con nhà mình thiếu 0,5 điểm so với điểm chuẩn. Nhờ các mẹ đi vào trường nhập học cho con hỏi hộ mình xem nhà trường có hạ điểm chuẩn không? Và nếu ko hạ công khai thì có cách nào xin được không ạ? Có mẹ nào cao kiến bảo mình với.”
 
“ - Mình thấy 17,5 trở lên có 387 bạn so với số lượng nhà trường tuyển là 300 bạn, số 17 điểm là 90 bạn. Tổng số thi là 971 bạn. Như vậy nhà trường tuyển nhiều để các bạn bỏ bớt là vừa và sẽ không hạ điểm chuẩn. Tuy nhiên nếu mà có suất ngoại giao chắc là được mẹ nó à.”

Có con vào lớp 1 - Nỗi lo của các bậc phụ huynh. Vậy đâu là giải pháp? - 1

Việc thi tuyển đầu vào lớp một đã trở thành một thực trạng phổ biến hiện nay. Câu hỏi đặt ra là việc thi tuyển ấy có thực sự khoa học và cần thiết ? Và xu hướng giáo dục thế giới có hay không một bài kì thi đầu cho học sinh lớp1?
 
Có con vào lớp 1 - Nỗi lo của các bậc phụ huynh. Vậy đâu là giải pháp? - 2
Có con vào lớp 1 - Nỗi lo của các bậc phụ huynh. Vậy đâu là giải pháp? - 3
 
Trao đổi về vấn đề này bà Nguyễn Thị Tố Mai - Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc Tế VIP Hà Nội ( http://www.vipschool.edu.vn) - cho biết : “Việc thi tuyển đầu vào vô hình chung đã tạo nên một áp lực không đáng có cho các em học sinh nhỏ tuổi và cả với phụ huynh. Khác với nhiều trường, tại VIP School, chúng tôi có một số nội dung kiểm tra cho học sinh lớp 1 nhưng không phải là bài kiểm tra trình độ. Chưa vào lớp 1, các em còn như tờ giấy trắng, làm sao đã phân biệt được trình độ. Chúng tôi chỉ kiểm tra để đánh gia tâm lý cùng với khả năng ngôn ngữ và tư duy của các em. Đây là nội dung “test” mà các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng. Đối với chúng tôi, trẻ có tâm lý và tư duy bình thường đều có quyền hưởng một môi trường giáo dục như nhau. Các em ghi danh trước thì sẽ được nhận vào học theo chỉ tiêu, vậy thôi. Bậc tiểu học là bước khởi đầu. Có bước khởi đầu tốt, các em mới bắt đầu bước tiếp và vươn xa”.
 
Có con vào lớp 1 - Nỗi lo của các bậc phụ huynh. Vậy đâu là giải pháp? - 4
 
Phỏng vấn chị Nguyễn Hà Thu - phụ huynh học sinh trường Tiểu học Quốc tế VIP Hà Nội - được biết: Chị rất hài lòng về mô hình tiên tiến và chất lượng giảng dạy của trường. Các con không bị nhồi nhét kiến thức như ở các trường điểm mà được tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa giúp con mạnh dạn tự tin, có nhiều môn học mới được áp dụng và đặc biệt môn Tiếng Anh rất được chú trọng. Hè này bé Hiếu con chị đi học hè và tham gia các môn ngoại khóa ngay tại trường mà không cần vất vả đưa con đến cung thiếu nhi hay các nhà văn hóa khác.
 
Giáo dục Việt Nam đang có nhiều bước tiến vượt bậc, càng ngày càng có nhiều mô hình trường quốc tế, trường chất lượng cao với phương pháp mới, cơ sở vật chất hiện đại và đặc biệt là có môi trường giáo dục tiêu chuẩn quốc tế. “Trẻ em như búp trên cành” các em cần được học tập được vui chơi, đừng để tuổi thơ của các em đã bị đè nặng trong áp lực thi cử.