Chàng thủ khoa chưa dùng máy tính và “nói không” với mạng xã hội

Xác định kiến thức chính nằm trong sách giáo khoa, khi cần mở rộng tìm hiểu thêm thì vào thư viện của trường chứ không dùng máy tính hay mạng xã hội vì sẽ mất nhiều thời gian, nhờ “nói không” với mạng xã hội và miệt mài ôn luyện, Nguyễn Minh Đức đã trở thành 1 trong 10 thí sinh có điểm thi khối B đạt cao nhất trong toàn quốc.


Em Nguyễn Minh Đức - đứng thứ ba từ bên phải sang.

Em Nguyễn Minh Đức - đứng thứ ba từ bên phải sang.

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia cho thấy, Nguyễn Minh Đức đã trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Phú Thọ; đồng thời là 1 trong 6 người có điểm thi khối B cao nhất toàn quốc (28,5 điểm). Để có những kết quả cao như vậy đối với Đức không có gì đáng ngạc nhiên mà chỉ một chút bất ngờ. Không ngạc nhiên bởi trong suốt quá trình học tập, Đức luôn được các thầy cô đánh giá là thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ, chịu khó tư duy, tìm tòi và đưa ra những câu hỏi phản biện. Suốt 3 năm học, Đức đều có điểm học tập trung bình môn từ 9,0 trở lên cùng nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở các môn Toán, Sinh.

Tuy nhiên, khi đạt điểm “thủ khoa” với Đức có chút bất ngờ bởi: ở tỉnh có nhiều bạn thành tích cao, xuất sắc. Trong khi “không phải tất cả các câu em đều chắc chắn đáp án. Nhưng nhớ lời thầy cô dặn, nếu gặp câu hỏi quá khó thì dùng phương pháp loại trừ. Gặp câu khó em tạm bỏ qua, tập trung làm trước những câu dễ rồi quay lại suy nghĩ những câu khó sau”. Nhờ đó em đã có thực hiện ước mơ được trở thành sinh viên ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Cô Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Minh Đức không giấu được niềm vui xen lẫn tự hào khi nhắc đến cậu học trò ngoan: Ở trong lớp, em Đức là học sinh học đều tất cả các môn, có ý thức tốt. Khi học em thường trao đổi phương pháp học với thầy cô và bạn để tìm ra cách giải nhanh nhất. Em nắm rất chắc kiến thức trong sách giáo khoa nhưng cũng chịu khó tham khảo ở thư viện nhà trường.

“Chúng tôi biết đến Đức là một học sinh ngoan, chịu khó học. Đức không sa đà vào các trò chơi điện tử, điện thoại, mạng xã hội… Những lúc rảnh rỗi em thường phụ giúp mẹ hái sen, bóc sen, phơi sen, làm việc nhà và dạy e học”, cô Hương chia sẻ.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Thủy, Thị trấn Thanh Thủy - huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, cho biết, mặc dù nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà, nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng mũi nhọn, phát triển năng lực học sinh, khơi dậy và vun đắp tinh thần tự giác, khả năng tự học, ý thức vươn lên của học sinh. Nhiều năm liền vừa qua trường THPT Thanh Thuỷ có kết quả thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng nằm tốp 200 trường THPT có kết quả thi cao nhất cả nước và kết quả thi THPT quốc gia xếp trong tốp đầu của tỉnh Phú Thọ.

Năm học 2015-2016, trường THPT Thanh Thủy có rất nhiều lớp đạt kết quả cao, trong đó 12A1 của Đức là lớp tiêu biểu. Ở cuộc thi Nghiên cứu khoa học-kỹ thuật dành cho học sinh Trung học, lớp đã có 2 học sinh đoạt giải Ba cấp quốc gia và đã được tuyển thẳng vào trường Đại Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay, lớp có 2 học sinh có điểm thi tổ hợp ba môn xét Đại học cao nhất và nhì tỉnh Phú Thọ, trở thành thủ khoa khối B và khối A của cụm thi Đại học Hùng Vương.

Những ngày này, Đức đang hân hoan chuẩn bị hành trang để bước vào chặng đường mới, thực hiện ước mơ “trở thành bác sỹ - trước hết để chữa bệnh đau đầu cho mẹ, sau để chăm sóc sức khỏe cho mọi người, nhất là những người nghèo” như em thường tâm niệm.

Khép lại chặng đường đã qua, Đức chia sẻ kinh nghiệm để học tốt và thi đạt điểm cao là quá trình học phải nắm chắc kiến thức cơ bản sau đó mới tìm hiểu sâu. Khi đi thi tâm lý vững vàng, đưa ra phương pháp hợp lý, nỗ lực đến 200% khả năng của mình. Hàng ngày cũng vẫn phải dành thời gian thư giãn, nên cân bằng thời gian học với chơi. Có thể nhẹ nhạc, xem phim, giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Xác định kiến thức chính nằm trong sách giáo khoa, khi cần mở rộng tìm hiểu thêm thì vào thư viện của trường, Đức không tham gia mạng xã hội để tập trung cho việc học, không chơi game, không máy tính mà luôn tự tin và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.