Cha mẹ Việt cần làm gì để giáo dục con thông minh về tài chính

Hầu hết các bậc phụ huynh đều xem nhẹ việc giáo dục tài chính cho trẻ, hạn chế con tiếp xúc với tiền từ nhỏ, không cho con được sử dụng tiền. Đó là một cách dạy con tiêu cực vì việc ngăn cản trẻ là vô ích, vì trẻ sẽ tiếp xúc với tiền ở những nơi mà bạn không thể kiểm soát được...


Dạy con cách làm chủ đồng tiền nói một cách ngắn gọn là dạy 5 bài học: Kiếm tiền – Đầu Tư -Tiêu Tiền – Tiết Kiệm - Từ Thiện.

Dạy con cách làm chủ đồng tiền nói một cách ngắn gọn là dạy 5 bài học: Kiếm tiền – Đầu Tư -Tiêu Tiền – Tiết Kiệm - Từ Thiện.

Giáo dục tài chính cho trẻ là vấn đề còn mới mẻ nhưng có tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện, cũng như quyết định mức độ thành công của trẻ trong tương lai. Có một thực tế đáng báo động ở Việt Nam hiện nay, theo một khảo sát, có đến 80% thanh thiếu niên không ý thức được về giá trị của tiền, dẫn đến tình trạng tiêu tiền một cách lãng phí và gây ra những hậu quả đáng quan ngại.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều xem nhẹ việc giáo dục tài chính cho trẻ, hạn chế con tiếp xúc với tiền từ nhỏ, không cho con được sử dụng tiền. Đó là một cách dạy con tiêu cực vì việc ngăn cản trẻ là vô ích, vì trẻ sẽ tiếp xúc với tiền ở những nơi mà bạn không thể kiểm soát được (trường học, bạn bè, khu vui chơi,…).

Bố mẹ chỉ có thể giúp đỡ con bằng cách giúp con chủ động học tập, tiếp xúc với tiền và trang bị cho con những kiến thức về tiền và tài chính để con có được nền tảng tài chính tốt, con sẽ biết sử dụng và làm chủ túi tiền của mình.

Vậy dạy trẻ những gì về tiền và dạy như thế nào?

Có rất nhiều tranh cãi về việc giáo dục tài chính cho trẻ em. Có người cho rằng chỉ cần dạy trẻ cách tiêu tiền có trách nhiệm là đủ, không nên dạy cho trẻ biết quá nhiều về tài chính. Ngược lại, có người quan niệm rằng, cần dạy cho trẻ làm chủ đồng tiền của mình.

Ngoài chức năng thanh toán, trẻ em cần phải biết cách kiếm tiền và biết cách điều khiển đồng tiền của mình một cách khôn ngoan, thông minh và có trách nhiệm. Đúng như vậy, dạy con cách làm chủ đồng tiền nói một cách ngắn gọn là dạy 5 bài học: Kiếm tiền – Đầu Tư -Tiêu Tiền – Tiết Kiệm - Từ Thiện.

Hiện nay hầu hết các bậc phụ huynh đều không có đủ thời gian hoặc không đủ vốn hiểu biết để có thể giáo dục con một cách bài bản về tài chính. Để trẻ có thể hiểu biết một cách đầy đủ và có một nền tảng vững chắc về tài chính, ngoài sự giáo dục từ bố mẹ, trẻ còn cần được dạy một cách bài bản và quy mô.

Có những lựa chọn nào sẵn có về giáo dục tài chính cho trẻ em?

Hiện nay ở Việt nam đã có một số khóa học để hỗ trợ việc giáo dục tài chính cho trẻ em. Các chương trình này được thiết kế để vừa học vừa có tính giáo dục cho trẻ về mặt tài chính.

Đơn cử như khóa học giáo dục tài chính MoneyTree đến từ Singapore sử dụng phương pháp “Học mà Chơi – Chơi mà Học”, game hóa bài học và các hoạt động khiến lớp học có tính tương tác cao.

Bằng việc tạo ra một môi trường học nơi mà những thứ người lớn tiếp cận hàng ngày được mang vào lớp học dưới hình thức vật lý (như thẻ tín dụng, thị trường chứng khoán, ... tạo ra một môi trường kết nối giữa kiến thức và việc áp dụng thực tế những kiến thức đó – khiến cho mỗi buổi học đều trở thành một “buổi diễn tập cho cuộc sống thực” lý thú và cuốn hút đối với các em học sinh. Ngoài ra, cơ chế khen thưởng độc đáo của lớp MoneyTree giúp tạo ra những học sinh hào hứng, tự chủ động tham gia các hoạt động của lớp học.

MoneyTree là chương trình duy nhất trên thế giới có hệ thống tương tác cho học sinh thực hành trên một nền kinh tế mini mô phỏng giống như những gì người lớn trải nghiệm hàng ngày, thực hành các giao dịch kinh tế – tài chính – ngân hàng, kiểm soát các nguồn lực.

Tại đây các em sẽ được trải nghiệm làm nhiều nghề nghiệp khác nhau như người trưởng thành. Các em học cách làm việc để có lương và thăng tiến, thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước, học cách tiêu tiền, tiết kiệm tiền, đầu tư và đưa ra các quyết định tài chính khó khăn hoặc thú vị nhất chưa từng có trong cuộc sống hiện tại của các em.

Chương trình học của MoneyTree là chương trình giáo dục tài chính duy nhất trên thế giới được chứng nhận bởi các tổ chức có uy tín trong lĩnh vực giáo dục tài chính dành cho trẻ em như Viện giáo dục quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học mở Malaysia. Các em học sinh theo học trình độ Nâng cao có thể thi để nhận chứng chỉ Giáo dục tài chính từ một trong các tổ chức trên.

Hiện nay, MoneyTree đang là hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu khu vực châu Á với hơn 63.000 học sinh đang theo học thường xuyên mỗi năm ở 8 nước – Singapore, Malaysia, Thailand, Australia, Phillipines, Indonesia, Campuchia và Việt Nam. Đặc biệt, tại Singapore, chương trình MoneyTree được giảng dạy như một môn học kỹ năng chính khóa tại hơn 200 trường công lập.

Quý phụ huynh quan tâm và muốn đưa con đến con đường quản lý tài chính thông minh trong tương lai, HÃY ĐĂNG KÝ CHO CON ĐƯỢC HỌC THỬ MIỄN PHÍ 01 BUỔI HỌC GIÁO DỤC TÀI CHÍNH NGAY HÔM NAY.

➡ Buổi học diễn ra trong vòng 90”

➡ Địa chỉ: Villa 11, 16A1, Làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Để đăng ký học thử miễn phí, quý phụ huynh click vào link sau và điền vào form biểu mẫu:

http://www.gena.vn/dang-ky-hoc/

👉 Quý vị phụ huynh muốn biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

GEN A EDUCATION

🏠 Địa chỉ: Villa 11, 16A1, Làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

📝 Website: www.gena.vn

📝 Facebook: https://www.facebook.com/Giaoductaichinhchotre

Hotline: +84 4 63291166

📝 Email: contact@moneytree.vn