Quảng Nam:

Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ

(Dân trí) - Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho phong trào khuyến học - khuyến tài ở địa phương, những bạn trẻ với trái tim thiện nguyện và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đã lập câu lạc bộ khuyến học Cẩm An (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam). Thời gian qua, CLB đã chắp cánh cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên.

Câu lạc bộ (CLB) được thành lập từ năm 2007, với 9 thành viên là bạn thân của nhau đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Ban đầu CLB chỉ hoạt động trong quy mô nội bộ với mục đích đóng góp một phần nào đó cho quê hương, khuyến khích những em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi nỗ lực vươn lên học tập.

Các em học sinh được nhận học bổng từ CLB
Các em học sinh được nhận học bổng từ CLB

Mỗi năm thành viên CLB đóng góp mỗi người vài trăm ngàn để mua khoảng 40-50 suất quà tặng học sinh giỏi của hai khối An Bàng và An Tân. Thời gian đầu, CLB chưa có tên gọi chính thức và hoạt động còn rất khó khăn do các thành viên đi làm ăn xa nên việc gắn kết gặp nhiều trở ngại. Nhưng với quyết tâm xây dựng một CLB khuyến học có tiêu chí hoạt động rõ ràng, không phụ thuộc vào những thành viên sáng lập mà mở rộng hơn ra những sinh viên đã ra trường; từ đó CLB Khuyến học làng An Bàng ra đời.

Qua 3 năm hoạt động khuyến học - khuyến tài nhận thấy sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân, các em học sinh từng được trao thưởng có động lực phấn đấu hơn trong học tập. Từ hiệu quả đó, CLB quyết định mở rộng phạm vi hoạt động, kết nạp thêm thành viên, vận động những người con An Bàng làm kinh tế giỏi, có trách nhiệm với quê hương cùng tham gia CLB. Đồng thời, chú trọng đến những em sinh viên đã ra trường có công việc ổn định để kết nạp, bồi dưỡng làm nhân tố thay thế sau này.

Từ nguồn quỹ vận động, mỗi năm CLB trao hàng trăm suất quà đến các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng vươn lên trong học tập
Từ nguồn quỹ vận động, mỗi năm CLB trao hàng trăm suất quà đến các sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng vươn lên trong học tập

Việc huy động quỹ cũng được mở rộng đến tất cả bà con nhân dân ở hai khối phố An Bàng, An Tân, kể cả người con xa quê, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Đến năm 2013, quy mô thành viên tăng lên 21 người, nguồn quỹ đóng góp, trao thưởng cho các em cũng có giá trị cao hơn, đến với nhiều em học sinh hơn với số lượng khoảng 170 em/năm.

Năm 2014, với mong muốn mở rộng CLB ra toàn phường Cẩm An để giúp đỡ thêm nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập; CLB sau đó được mở rộng hơn và đổi tên thành CLB khuyến học Cẩm An.

Anh Lê Tấn Trung - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Trong quá trình hoạt động vẫn có nhiều khó khăn nhất định. Việc lấy điểm thành tích học tập của các em để có đủ các em nằm trong tiêu chí phát thưởng, CLB phải căn cứ qua nhiều kênh: thứ nhất là đến các trường từ cấp I đến cấp III có con em Cẩm An theo học; thứ hai là thông qua các điểm sinh hoạt hè, thông báo về các khối phố thông qua phương tiện truyền thanh của phường, thông qua tuyên truyền bằng băng rôn, xe lưu động. Riêng đối với sinh viên ĐH thì phải có bảng điểm từ nhà trường, nếu không có thì phải cam kết với CLB rồi gửi sau. Qua nhiều nguồn lực chọn như vậy thì mới đảm bảo đầy đủ các em có trong tiêu chí và không để thiếu sót em nào”.

Thành viên CLB trao học bổng đến các em học sinh
Thành viên CLB trao học bổng đến các em học sinh

Hè năm 2015, CLB đã huy động được 125 triệu đồng từ bà con nhân dân trong và ngoài địa phương, bà con ở hải ngoại và các tổ chức doanh nghiệp trao thưởng cho 460 em. Cấp phát 460 suất quà, 79 suất học bổng, 4 chiếc xe đạp với tổng kinh phí 122 triệu đồng.

Đầu tháng 7/2016, CLB khuyến học Cẩm An đã huy động được 183 triệu đồng, cấp phát 480 suất quà, 95 suất học bổng, 19 xe đạp với tổng kinh phí 175 triệu.

Nguồn kinh phí huy động được công khai rõ ràng, chính vì vậy người ủng hộ cảm thấy được an tâm và tin tưởng hơn số tiền ủng hộ của mình sẽ đến tay đúng người, đúng địa chỉ. Từ những thành công đạt được, tổng số thành viên hiện nay tăng lên 47 người, mô hình được nhân rộng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ bà con phường Cẩm An.

Bên cạnh đó, CLB còn xây dựng chương trình văn nghệ để giao lưu và tặng quà cho các đơn vị bạn. Hỗ trợ nhiều suất quà, học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đột suất trên địa bàn phường, hỗ trợ các chi hội khuyến học tổ chức các lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh và thanh thiếu niên”.

Anh Trung chia sẻ thêm: “Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền phường Cẩm An, những mạnh thường quân là bà con nhân dân trong và ngoài địa phương, bà con xa quê, các doanh nghiệp… mà CLB mới huy động được nguồn quỹ để hỗ trợ các em. Hiện nay phong trào học tập các em ngày càng được nâng cao, nhiều em sau khi được tuyên dương, khen thưởng đã vượt khó vươn lên trong học tập, đạt thành tích con ngoan trò giỏi”.

Bà Nguyễn Thị Đờn - Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hội An nhận xét: “Tôi thực sự xúc động trước những việc làm đầy ý nghĩa của CLB. Đây là mô hình mới do chính các cựu sinh viên của làng sau khi có việc làm ổn định thành lập và duy trì cho đến bây giờ. Chỉ vậy thôi cũng đã là những tấm gương sáng để học sinh địa phương học tập, noi theo”.

N.Linh-C.Bính