Câu chuyện “thừa thầy - thiếu thợ” và bí kíp chọn trường phù hợp

Thực tế hiện nay cho thấy rằng, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường rất khó xin việc vì tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”đang diễn ra nghiêm trọng. Tình trạng này đã đặt ra câu hỏi “liệu vào đại học có phải là con đường duy nhất đi đến thành công”?

Vẫn câu chuyện “thừa thầy, thiếu thợ”

Theo tình hình hiện nay chỉ tiêu tuyển dụng lao động có trình độ đại học chiếm tỷ lệ thấp, trung bình dưới 30%. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc làm của nhóm này luôn từ 70% đến 80%. Theo quy luật khách quan, bao giờ cũng đòi hỏi số lao động trực tiếp nhiều hơn rất nhiều lần so với lao động gián tiếp. Trong khi ở nước ta, lao động trực tiếp ngày càng ít đi, còn lao động gián tiếp cứ ngày càng phình ra dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung - cầu trên thị trường lao động.

Sinh viên thực tập sửa chữa máy.
Sinh viên thực tập sửa chữa máy.

Nguyên nhân là vì đâu?

Hiện nay, đại đa số học sinh vẫn còn khá thụ động trong việc tìm hiểu bản thân và xem xét sự phù hợp của bản thân với việc lựa chọn các trường. Bên cạnh sự tác động từ phía gia đình, phụ huynh theo tâm lý ‘trọng thầy khinh thợ’, và phải học đại học bằng mọi giá. Ngoài ra công tác hướng nghiệp cho học sinh từ nhà trường chưa được chú trọng quan tâm đúng mức dẫn đến việc mất phương phướng hoặc loay hoay trong việc định hướng nghề nghiệp của các em.

Bí kíp chọn nghề

- Đầu tiên, bạn phải thấy hứng thú với điều gì đó, có cảm xúc với nó, tò mò về nó hoặc cao hơn là yêu thích nó. Hãy liệt kê những điều mình thực sự yêu thích và xem những điều đó được sử dụng nhiều nhất trong nghề nào.

- Tính cách là một trọng những yếu tố sức ảnh hưởng tới xu hướng suy nghĩ và hành động, từ đó phát triển xu hướng nghề nghiệp của mỗi người. Vì vậy phải xác định tính cách của bạn theo xu hướng nào? Để đưa ra lựa chọn phù hợp.

- Cuối cùng là tố chất. Tố chất không dễ nhận biết và thường bộc lộ trong quá trình trải nghiệm sâu sắc của bản thân. Ngoài học tập, nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện,… sẽ góp phần nhận biết những tố chất còn tiềm ẩn trong con người bạn.

Câu chuyện “thừa thầy - thiếu thợ” và bí kíp chọn trường phù hợp - 2

Phương án “mở” đầy thực tế - Cao Đẳng Nghề

Đại học không phải là con đường duy nhất để bước vào đời? Hãy xác định cho mình một hướng đi khác đúng đắn và phù hợp hơn, lựa chọn cơ hội phát triển của bản thân bằng một phương án “mở” đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

- Phù hợp với trình độ và điều kiện của bản thân.

- Sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm ngay.

- Học phí phù hợp và thời gian đào tạo ngắn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

- Cơ hội được học liên thông hoặc được đào tạo ở nước ngoài.

Trường Cao Đẳng Đường Thủy II - được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề loại 3 từ năm 2012 (loại cao nhất ).

Hình ảnh buổi lễ trao bằng tốt nghiệp
Hình ảnh buổi lễ trao bằng tốt nghiệp

Với kinh nghiệp đào tạo chuyên sâu, đầu tư trang thiết bị hiện đạt tiêu chuẩn Quốc tế, cùng với đội ngũ giảng viên lâu năm giàu kinh nghiệm được đào tạo và tập huấn tại nước ngoài, chương trình đào tạo nghề chuẩn khu vực. Được quản lý chất lương theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Nhà trường cam kết:

- Giải quyết 100% việc làm cho Sinh viên và nhà nước tài trợ 70% Học phí cho nhóm nghề: Điều khiển phương tiện thủy nội địa, điều khiển tàu biển, sửa chữa máy tàu thủy, khai thác máy tàu thủy với mức thu nhập khởi điểm từ 6 – 8 triệu/tháng. Thậm chí có một số vị trí tuyển dụng Thuyền Trưởng có kinh nghiệm với mức lương hấp dẫn –15-20 triệu một tháng.

- Các Nghề kế toán doanh nghiệp, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị mạng máy tính sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp là đối tác của Nhà trường, có nhiều cơ hội được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay.

- Ngoài ra Nhà trường cũng hợp tác với đối tác Nghiệp đoàn các Công ty Nhật Bản, có thể hỗ trợ sinh viên xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

- Đối với các em đã tốt nghiệp Trung học cơ sở có thể học hệ Trung cấp nghề tại Trường với ưu đãi được miễn 100% học phí theo quy định của Nhà nước, và được giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TẠI ĐÂY!

Địa chỉ: 33 Đào Trí, Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM

Thông tin chi tiết các nghề tại: http://tuyensinh.duongthuy.edu.vn

Hotline: 0906 608 997 ; 0912201649

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM