Cấp học bổng 100% cho sinh viên học Kiến trúc - Xây dựng theo chuẩn Đức

(Dân trí) - Là hai ngành học đang có nhiều triển vọng, đây là cơ hội không thể bỏ qua cho các bạn học sinh có đam mê với Kiến trúc và Xây dựng tại Việt Nam.

1. Xóa bỏ định kiến ngành Xây dựng

Hiện cả nước có 29 trường đại học đào tạo các ngành liên quan đến xây dựng, mỗi năm tuyển sinh khoảng 7 nghìn người. Theo thống kê từ kỳ thi tuyển sinh 2019 thì đây là ngành có tỷ lệ chọi thuộc nhóm thấp, từ 1:2,4 đến 1:3,5. Học sinh và phụ huynh nhìn chung vẫn chưa có cái nhìn cởi mở với ngành Xây dựng, phần lớn vẫn cho rằng ngành này ra làm cực khổ, phải chạy công trình, dầm mưa dãi nắng thường xuyên.

Trên thực tế, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Xây dựng cũng vô cùng đa dạng, từ kỹ sư thi công cho đến kỹ sư dịch vụ, từ quản lý dự án cho đến tư vấn phát triển bền vững v/v. Đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xây dựng với chuyên môn cao cộng thêm kỹ năng mềm để thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu là vô cùng cần thiết.

Áp dụng mô hình giáo dục từ CHLB Đức, chương trình cử nhân Kỹ thuật Xây dựng tại trường Đại học Việt Đức (VGU) bắt nguồn từ nhu cầu và ứng dụng thực tế, giúp sinh viên phát triển được các kỹ năng thực tiễn trên cơ sở kiến thức khoa học có được. Sinh viên được học nhiều môn học bao quát nhưng cụ thể, kết hợp thực hành tại phòng thí nghiệm BIM hiện đại và thực tập tại các công ty hàng đầu trong ngành. Ngoài ra còn có cơ hội tham gia học kỳ trao đổi sinh viên với phía đối tác Đại học Khoa học Ứng dụng Biberach.

Cấp học bổng 100% cho sinh viên học Kiến trúc - Xây dựng theo chuẩn Đức - 1
Sinh viên VGU được đào tạo đi đôi với thực hành để nắm được kiến thức hiệu quả nhất

2. Đào tạo Kiến trúc chú trọng thực hành

Ngành học Kiến trúc ở Việt Nam trước nay bị ảnh hưởng chủ yếu bởi cách dạy của Pháp - giáo dục kiến trúc theo lối duy mỹ (Beaux-Arts) rất phù hợp cho kiến trúc cổ điển ở thế kỷ 19. Tuy nhiên, mô hình này không thể theo kịp sự phát triển rất nhanh và đa dạng của kiến trúc ở thế kỷ 20, dần đi theo lối mòn, tập trung quá nhiều vào kỹ năng vẽ và khả năng mỹ thuật khiến sinh viên khi ra trường bị giới hạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Ngược lại, các trường kiến trúc hiện nay ở châu Âu nói chung và Đức nói riêng chú trọng hơn đến sự hài hòa giữa yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng được các phần mềm hiện đại vào việc hỗ trợ thiết kế.

Lựa chọn hướng phát triển này, chương trình cử nhân ngành Kiến trúc tại VGU xây dựng từ giáo trình của Đại học Khoa học ứng dụng Anhalt, đào tạo sinh viên về thiết kế và tổ chức kiến trúc công trình cũng như các thiết kế đô thị và cảnh quan trong nhiều bối cảnh khác nhau. Các khía cạnh đa lĩnh vực từ nhân chủng học, thiết kế nghệ thuật, khoa học tự nhiên và các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế và sinh thái được kết hợp thực tế và chặt chẽ với các kĩ năng về thực hiện đồ án, quy hoạch và phát triển đô thi - mang đến kết quả toàn diện nhất cho sinh viên sau 4 năm học.

Cấp học bổng 100% cho sinh viên học Kiến trúc - Xây dựng theo chuẩn Đức - 2
Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và đạt chuẩn quốc tế

3. Cơ hội học bổng hấp dẫn

Trong năm học 2020, VGU tuyển sinh hai ngành Kỹ thuật Xây dựng và Kiến trúc với nhiều phương thức khác nhau, bao gồm cả xét học bạ và xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Riêng ngành Kiến trúc sẽ xét tuyển theo cả các tổ hợpmôn khối V và A, không bắt buộc sinh viên phải thi vẽ.

Đặc biệt nhất, trong năm học 2020, nhà trường tăng cường chính sách học bổng cho hai ngành này nhằm khuyến khích và thu hút sinh viên. Cụ thể:

Với ngành Kỹ thuật Xây dựng (BCE),học bổng dành cho tất cả thí sinh trúng tuyển năm học 2020 -2021

Giá trị học bổng: 100% học phí

Với ngành Kiến trúc (ARC), học bổng dành cho 50% thí sinh trúng tuyển năm học 2020 -2021

Giá trị học bổng: 

- 10% sinh viên có kết quả thi đầu vào xuất sắc nhất - 100% học phí;

- 20% sinh viên có kết quả thi đầu vào xuất sắc tiếp theo - 50% học phí;

- 20% sinh viên có kết quả thi đầu vào xuất sắc tiếp theo - 30% học phí;

Thông tin chi tiết về học bổng và phương thức tuyển sinh, phụ huynh và học sinh cho thể tìm hiểu tại đây.

Đang được quan tâm