Thứ ba, 22/02/2011 - 15:28

Cảm động tấm lòng của bà mẹ chàng sinh viên khuyết tật

Dân trí

Suốt 9 năm qua, một bà mẹ xứ Hàn cần mẫn đưa cậu con trai khuyết tật đến trường ĐH. Khi con ở trong lớp, bà ở ngoài hàng lang ghi chép bài vở cho con. Xúc động trước tấm lòng của bà mẹ, nhà trường quyết định trao bằng tốt nghiệp danh dự cho bà...

Ngắm con mình trong lễ tốt nghiệp đại học là một trong những khoảnh khắc vui mừng đặc biệt với các bậc phụ huynh. Với bà mẹ 65 tuổi Lee Won-ok, bà có những cảm giác đan xen nhau khi nghĩ tới lễ tốt nghiệp đại học của cậu con trai 29 tuổi bị bại liệt. 9 năm qua, mỗi ngày qua đi là một thách thức với bà khi cùng con trai tới trường.

“Tôi không chỉ đơn giản nói là tôi hạnh phúc về con trai tôi”, bà Lee tâm sự với báo Korea Times. “Cảm xúc này phức tạp hơn nhiều. Tất nhiên, tôi hạnh phúc rất nhiều vì con trai tôi cuối cùng cũng tốt nghiệp, nhưng tôi cũng cảm thấy buồn bã khi nhớ lại những năm tháng khó khăn vừa qua, và tôi như cảm thấy mình muốn nghỉ ngơi bởi vì tôi không thể đến trường và gặp gỡ mọi người ở đó được nữa”.

Con trai bà Lee, Shin Hyung-jin, bị chứng teo cơ xương sống. Anh bắt đầu mất khả năng vận động từ khi mới 7 tháng tuổi, và hiện nay, anh không thể cử động bất cứ phần nào của cơ thể từ dưới cổ trở xuống.

Nhưng tài năng và niềm đam mê khoa học của Shin đã giúp anh giành được suất vào học chuyên ngành Khoa học máy tính tại Trường đại học Yonsei (Seoul) năm 2002. Vượt qua những khó khăn của bệnh tật, Shin đã phải mất đến 9 năm để lấy bằng đại học 4 năm.
Cảm động tấm lòng của bà mẹ chàng sinh viên khuyết tật  - 1
Bà Lee Won-ok (bên phải) và con trai bà, Shin Hyung-jin, trong một buổi tiệc ở Trường đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc sau khi Shin kết thúc học kỳ mùa thu ngày 21/12/2010. Vào ngày 28/2 sắp tới, Shin sẽ tốt nghiệp đại học sau 9 năm học tại trường. (Ảnh: Yonhap)

“Tất nhiên mọi việc không hề dễ dàng. Tôi cầu nguyện hàng ngày cho con tôi có thể hoàn thành việc học. Tôi luôn luôn lo lắng rằng một ngày nào đó Chúa sẽ mang con trai tôi đi, vì bệnh tình của nó ngày càng nặng hơn”, bà Lee tâm sự.

Bà Lee tin rằng Chúa đã giúp con bà vượt qua mọi khó khăn và thử thách để tốt nghiệp đại học. Nhưng quả thực là anh Shin khó có thể học xong đại học nếu không có sự hỗ trợ của mẹ.
 
Trong suốt 9 năm qua, bà Lee thực sự trở thành chân và tay của con trai. Hàng ngày, từ nhà ở Gaepo-dong, nam Seoul, bà Lee lái xe đưa con trai tới trường ở Shinchon, phía bắc Seoul. Bà đợi con nhiều giờ đồng hồ ở hành lang khi con trai học trong lớp.

Mặc dù anh Shin có thể sử dụng một con chuột máy tính đặc biệt có thể phản ứng theo cử động trên mắt anh, bà Lee vẫn ghi chép bài vở cho con mặc dù bà không hiểu những nội dung này.

Ở trường, Shin được đặc nickname là “Steven Hawking của ĐH Yonsei” (Steven Hawking là tên nhà vật lý nổi tiếng người Anh. Ông bị mắc một chứng bệnh về thần kinh khiến ông gần như mất hết khả năng cử động).

Shin không thể học 6-7 môn/học kỳ như những sinh viên bình thường khác mà chỉ có thể học 2 hoặc 3 môn. Và việc ghi chép trong lớp cũng không dễ dàng vì hai tay Shin bị cứng đơ. Riêng năm 2005, anh không học được vì nghỉ ốm dài ngày do bị thêm bệnh về đường hô hấp.

Còn khi dự các kỳ thi, anh Shin phải mất tới 6 tiếng đồng hồ trong khi những sinh viên khác chỉ mất 1 tiếng.

Sau khi con trai tốt nghiệp đại học, bà Lee hy vọng anh Shin có thể sử dụng những gì mà anh đã học.

“Đến nay chúng tôi chưa quyết định gì về tương lai của Shin. Nhưng tôi hy vọng nó có thể làm điều gì đó tốt và ý nghĩa cho xã hội và cho hàng xóm”, bà Lee nói.

Khi được hỏi rằng con trai bà cảm thấy thế nào về lễ tốt nghiệp, bà Lee cho biết anh Shin cũng có những cảm xúc giống như bạn bè mình.

“Tất nhiên, nó cảm thấy hạnh phúc khi tốt nghiệp. Nó còn nói đùa là nó cảm thấy thực sự buồn vì sẽ không thể nhìn thấy những nữ sinh năm nhất xinh đẹp nữa”, bà Lee cho hay.

Để công nhận những gì bà Lee làm cho con trai, hiệu trưởng ĐH Yonsei quyết định trao cho bà bằng tốt nghiệp danh dự.

“Sự tận tụy của bà với con trai đã giúp con bà tốt nghiệp đại học, và cũng giúp nhà trường cải thiện hơn nữa cơ sở vật chất dành cho những sinh viên khuyết tật”, đại diện nhà trường nói. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của mình, Trường ĐH Yonsei cấp bằng danh dự cho một cá nhân.

Dự kiến bà Lee sẽ nhận bằng tốt nghiệp danh dự vào ngày 28/2 sắp tới trong buổi lễ tốt nghiệp dành cho các sinh viên năm cuối của ĐH Yonsei trong đó có con trai bà.

Được thành lập năm 1885, Trường ĐH Yonsei là trường ĐH tư thục lâu đời ở Hàn Quốc và cũng là một trường ĐH tư thục tiêu biểu ở nước này.

Xuân Vũ
Theo Korea Times/Kyunghyang Shinmun
Đáng quan tâm
Mới nhất