Bộ Tư pháp Mỹ kiện Đại học Yale vì kỳ thị thí sinh gốc Á

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ vừa kiện Đại học Yale với cáo buộc ngôi trường danh tiếng này phân biệt đối xử trong tuyển sinh với thí sinh gốc Á và da trắng.

Trong đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang Mỹ tại Connecticut, Đại học Yale bị cáo buộc phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, xuất xứ quốc gia trong quá trình tuyển sinh bậc đại học, trong đó, chủng tộc là yếu tố quyết định trong hàng trăm quyết định tuyển sinh của nhà trường mỗi năm.

Bộ Tư pháp Mỹ kiện Đại học Yale vì kỳ thị thí sinh gốc Á - 1
Đại học Yale vì kỳ thị thí sinh gốc Á và da trắng.

Vụ kiện được thực hiện sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Đại học Yale, với cáo buộc ngôi trường này vi phạm luật nhân quyền liên bang của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết kết quả điều tra của cơ quan này cho thấy các thí sinh gốc Á và da trắng chỉ có từ 1/10 đến ¼ khả năng trúng tuyển vào Đại học Yale, tương tự như các thí sinh gốc Phi.

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ được thực hiện sau một khiếu nại về quá trình tuyển sinh tại các Đại học Yale, Đại học Brown và Đại học Dartmouth vào năm 2016. Kết quả điều tra cho thấy Đại học Yale sử dụng yếu tố chủng tộc trong nhiều bước của quá trình tuyển sinh.

Theo ông Eric Dreiband, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về vấn đề nhân quyền, thí sinh đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng nên được đánh giá dựa trên tính cách, tài năng, thành tích thay vì màu da. 

Về phần mình, Đại học Yale cho rằng đơn kiện là vô căn cứ và quá trình tuyển sinh của nhà trường đảm bảo công bằng và tuân theo pháp luật. Thông báo từ Chủ tịch Đại học Yale Peter Salovey cho biết nhà trường sẽ không thay đổi quy trình tuyển sinh sau vụ kiện. 

Hồi tháng 8, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Đại học Yale chấm dứt ngay lập tức và cam kết không sử dụng yếu tố chủng tộc, xuất xứ quốc gia trong các kỳ tuyển sinh tới. Tuy nhiên, các quan chức của Bộ này cho biết yêu cầu trên đã bị Đại học Yale bác bỏ. 

Tòa án Tối cao Mỹ quy định các trường đại học, cao đẳng được phép xem xét tới vấn đề chủng tộc trong quá trình tuyển sinh nhưng việc làm này phải được giới hạn và nhằm đẩy mạnh sự đa dạng trong các nhà trường.

Đại học Yale cho rằng quá trình tuyển sinh của nhà trường tuân theo quy định của Tòa án Tối cao và nhà trường xem xét nhiều yếu tố cũng như đánh giá tổng thể thí sinh để lựa chọn người trúng tuyển trong số hàng nghìn thí sinh chất lượng cao khác.

Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Đại học Yale nằm trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng nhiều biện pháp lâu dài để ngăn chặn và xử lý tình trạng phân biệt đối xử trong tuyển sinh đại học, theo sau nhiều cáo buộc của sinh viên về quá trình tuyển sinh tại một số đại học thuộc khối Ivy League.