Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Nhiều thách thức với đào tạo Đại học

(Dân trí) - Ngành nghề đào tạo thay đổi nhanh chóng, xu hướng đào tạo, nghiên cứu liên ngành, kỳ vọng từ xã hội là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với phần lớn các trường đại học

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ những khó khăn, thách thức trong giáo dục đào tạo tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường ĐH Văn Lang  (1995-2020) ngày 21/11. 

Theo Bộ trưởng, giáo dục đại học đang đứng trước những vận hội to lớn nhưng cũng nhiều thách thức trên con đường phát triển. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Nhiều thách thức với đào tạo Đại học - 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Nhiều thách thức với đào tạo Đại học - 2

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐH Văn Lang

Hội nhập quốc tế, cạnh tranh toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động trực tiếp tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi giáo dục đại học phải đi trước một bước và thích ứng nhanh hơn. 

Ngành nghề đào tạo thay đổi nhanh chóng, nhiều ngành đào tạo mới xuất hiện; xu hướng đào tạo, nghiên cứu liên ngành và cả sự kỳ vọng của xã hội là cơ hội cho các trường đại học lớn nhưng cũng là thách thức đối với phần lớn các trường đại học nước ta. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, mục tiêu chính của giáo dục đại học là xây dựng nguồn lực con người để có thể kiến tạo nên các giá trị mới, giá trị thực sự cho xã hội. 

"Việc chuyển từ chủ yếu đào tạo theo số lượng sang chú trọng đến chất lượng, tức là chú trọng tới giá trị và ảnh hưởng thực sự mà người học có thể phụng sự cho xã hội; khi đó, việc tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học để sớm bắt kịp các chuẩn mực quốc tế trở thành một nhu cầu tự thân của nhà trường", Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao định hướng lấy người học làm trung tâm, chú trọng học tập thông qua trải nghiệm sáng tạo, giúp sinh viên khai mở hết tiềm năng để hoàn thiện bản thân và nắm lấy vai trò là những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kỳ vọng trong 10 năm tới, Trường ĐH Văn Lang sẽ phát triển thành công mô hình mẫu mực về hệ sinh thái giáo dục đào tạo, trong đó trọng tâm là đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, trở thành trung tâm khởi nghiệp của những sinh viên có hoài bão lớn, trong đó có cả sinh viên nước ngoài. 

Dịp này, Trường ĐH Văn Lang vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.