Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho thầy giáo nhanh trí cứu học sinh bị đuối nước

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có Quyết định về việc tặng Bằng khen cho thầy giáo Phạm Văn Thăng, giáo viên Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã nhanh trí, nổ lực cứu sống học sinh bị đuối nước.

Bộ GDĐT tặng Bằng khen cho thầy giáo nhanh trí cứu học sinh bị đuối nước - 1

Chân dung thầy giáo Phạm Văn Thăng.

Ngày 2/7, thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Bộ GD&ĐT vừa có Quyết định 2122/QĐ-BGDĐT về việc tặng Bằng khen cho thầy giáo Phạm Văn Thăng, giáo viên Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Yên Thành) đã có hành động đẹp, nhanh trí, nổ lực cứu sống học sinh bị đuối nước

Trước đó, ngày 7/6, Dân trí  đã đăng tải bài viết: "Thầy giáo giằng co với "tử thần" để cứu học sinh đuối nước ngừng hô hấp".

Theo thầy Thăng, vào khoảng hơn 17h ngày 28/5, vì lo lắng cho 2 con mình đang đi tắm kênh cùng các bạn nên thầy đi xe máy ra khu vực đê để tìm. Khi đến khu vực máng Xuân Tiêu, đoạn từ kênh Vách Nam dẫn nước sang xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, thầy Thăng thấy mực nước ở cầu máng cạn so với bình thường. Khi hỏi người cháu ruột là tên là Phạm Văn Thi thì được biết nước đã cạn được một lúc.

Bộ GDĐT tặng Bằng khen cho thầy giáo nhanh trí cứu học sinh bị đuối nước - 2

Hiện trường nơi thầy Thăng nhanh trí cứu em Lê Phương Linh thoát khỏi tử thần.

Nghi ngờ có trẻ nghịch, chắn cống nước ở phía trên nên thầy Thăng đi ngược theo máng để kiểm tra. Khi lên đến gần 2/3 cầu máng thì phát hiện có một bàn chân lồi lên một khúc. Sau đó thầy Thăng cùng người cháu vội vàng kéo nạn nhân lên bờ. Đó là một bé gái đã ngưng thở, người tím tái, nhiều chỗ trên cơ thể bị xây xát…

"Nghĩ là cháu bé không sống nữa, nhưng với chút hy vọng mong manh tôi đã nỗ lực hô hấp nhân tạo trong vòng 30 phút. Còn cháu tôi là Phạm Văn Thi thì cố gắng liên hệ người nhà và chạy xuống trạm xá ở xã Nhân Thành để chở bình ô xy và bác sỹ đến hiện trường để cấp cứu cháu bé", thầy Thăng kể lại.

Bộ GDĐT tặng Bằng khen cho thầy giáo nhanh trí cứu học sinh bị đuối nước - 3

Trước đó,  Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành tổ chức biểu dương, tặng Giấy khen cho thầy Phạm Văn Thăng.

Thầy Thăng kể tiếp: "Lúc đầu tôi đã dùng hai tay ép tim, hà hơi cho cháu, khoảng 5 phút thấy cháu thở ra một ít hơi, tôi đã mừng thầm nhưng rất lo lắng. Bằng các động tác sơ cứu, khoảng 15 phút sau, cháu có biểu hiện trào nước, tôi đã cởi chiếc áo của mình lau và tiếp tục hà hơi thổi ngạt 4-5 lần nữa và thấy cháu dần có nhịp thở".

Sau khoảng 30 phút được thầy Thăng sơ cứu, nạn nhân mở mắt nhưng không nói được gì, tiếp đó nhiều người đến hỗ trợ và di chuyển cháu bé lên xe để đưa đi cấp cứu.

Được biết, cháu bé may mắn được thầy Thăng cứu sống là em Lê Phương Linh (SN 2010, học sinh lớp 5C, trường Tiểu học và THCS Hợp Thành). Linh là học sinh bơi giỏi và nằm trong đội tuyển thi bơi của huyện nhưng vẫn không may gặp nạn.

"Thầy Thăng công tác tại nhà trường gần 20 năm nay, việc thầy cứu giúp cháu bé không may bị đuối nước khiến nhiều người cảm phục. Ở trường thầy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, từ công tác tư tưởng, chính trị, đạo đức đến chuyên môn", lãnh đạo Trường THCS Vĩnh Thành cho biết.

Ghi nhận hành động nhanh trí, dũng cảm này, Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành đã tổ chức biểu dương thầy giáo Phạm Văn Thăng vì đã có hành động dũng cảm, cứu người thoát khỏi đuối nước.