Bộ GD-ĐT có riêng văn bản cho Hà Nội về việc tổ chức ăn bán trú cho trẻ

(Dân trí) - Việc ăn bán trú cho trẻ, một số nơi tổ chức thì Bộ GD-ĐT đã nhắc nhở. Riêng ở Hà Nội, Bộ đã có văn bản đề nghị UBND TP rà soát các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch để tổ chức ăn bán trú cho trẻ.

Bộ GD-ĐT có riêng văn bản cho Hà Nội về việc tổ chức ăn bán trú cho trẻ - 1

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ (Ảnh: CP).

Về vấn đề kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, học bán trú đối với học sinh tiểu học, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, chúng tôi tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và đã có sự chỉ đạo sát sao, chủ động phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp. Theo công văn số 4726 của Bộ GD&ĐT, những nơi cấp độ dịch ở mức 3, mức 4 thì không cho học sinh đi học trực tiếp và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Ví dụ như Hà Nội hiện nay chỉ có 74 xã, phường cấp độ 3, còn lại là cấp độ 1, cấp độ 2 thì cho các em đi học trực tiếp. Với khối học mầm non và tiểu học, Bộ cũng có văn bản riêng, nên tùy từng địa phương sẽ có chỉ đạo đi học trực tiếp hoặc trực tuyến.

Việc học trực tiếp kết hợp trực tuyến vẫn đang diễn ra tùy từng địa phương. Bộ GD&ĐT cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra và nhận thấy, các địa phương cơ bản đã tuân thủ theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

Việc ăn bán trú, có một số nơi tổ chức thì Bộ đã nhắc nhở. Riêng ở Hà Nội, chúng tôi đã có  văn bản 378 và cũng đã đề nghị UBND TP. Hà Nội rà soát các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú cho trẻ mầm non, trẻ ăn bán trú tại trường khi trở học trực tiếp, nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh.

Các tỉnh, thành khác cũng chỉ có một vài nơi cho trẻ ăn bán trú, do còn có sự băn khoăn. Đây là trách nhiệm của người lớn, chúng ta phải đảm bảo thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, hiểu rõ cụm từ thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng phải kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây cũng là chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Cũng tại cuộc họp báo, về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xin ý kiến các bộ, ngành.

Sau khi tổng hợp các ý kiến, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ. Chính phủ cũng đã có Nghị quyết đồng ý mua vaccine tiêm cho đối tượng từ 5-11 tuổi với số lượng 21 triệu liều tiêm cho khoảng 11,9 triệu trẻ với 2 mũi tiêm. Thủ tướng cũng đã có Quyết định cho phép Bộ Y tế mua vaccine theo cơ chế đặc thù.

Đặc biệt, chúng tôi đã lấy ý kiến cộng đồng, nhất là phụ huynh học sinh từ 5-11 tuổi, trong đó tỷ lệ phụ huynh đồng ý cao tiêm cho trẻ khoảng 78%. Như vậy, cùng với khảo sát của Ban Tuyên giáo, Bộ Y tế nhận thấy, cơ bản người dân rất đồng tình với việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở nhóm tuổi này.

Bộ Y tế đã làm việc với hãng Pfizer để xây dựng dự toán và kế hoạch, để phấn đấu trong tháng 3 này, chúng ta đưa được 7 triệu liều vaccine Pfizer về tiêm cho trẻ. Trong quý IV, đưa số vaccine còn lại về Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian tiêm sẽ kéo dài sang năm sau, vì sau tiêm mũi 1 sẽ phải có thời gian để tiêm mũi 2.

Tin liên quan