Thứ ba, 09/04/2019 - 16:32

Nghệ An:

Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng?

Dân trí

Gia đình anh Trung bàng hoàng khi nhận được thông báo của nhà trường về việc gia đình chưa thanh toán gần 40 triệu đồng tiền ăn, tiền học phí trong vòng 14 tháng cho con. Khi sự việc chưa ngã ngũ, Trường Mầm non tư thục ABC (TP Vinh, Nghệ An) ngừng nhận và dạy cháu bé từ ngày 6/4.

Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng? - 1

Trường Mầm non ABC (TP Vinh, Nghệ An).

Trường thông báo ngừng nhận trẻ vì phụ huynh thiếu tiền nộp 14 tháng

Tối ngày 8/4, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip cùng thông tin về sự việc Trường mầm non ABC (trường tư thục, đóng ở phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) ra thông báo về việc “không nhận chăm sóc” đối với cháu Nguyễn B. T. (5 tuổi) từ ngày 6/4/2019 vì phụ huynh cháu nợ tiền học phí và tiền ăn. Theo thông báo không có ngày tháng, đăng tải cùng clip được cho là của chủ trường, gia đình cháu T. không nộp học phí và tiền ăn cho cháu từ tháng 2/2018 đến tháng 4/2019, tổng số tiền 39.845.000 đồng.

Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng? - 2

Thông báo của Trường Mầm non ABC về việc ngừng nhận và dạy bé Nguyễn B.T từ ngày 6/4.

Xuất hiện trong clip là một người phụ nữ được cho là bà nội của bé B.T. Bà khẳng định gia đình không thiếu nợ tiền đóng học cho cháu, bằng chứng là cuốn sổ liên lạc giữa gia đình và nhà trường có ghi đầy đủ các khoản đóng góp. Trong cuốn sổ này, có trang có chữ ký của kế toán trường học, có trang có chữ ký kèm con dấu xác nhận “đã thu tiền”, có trang không có chữ ký kế toán, không có dấu.

Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, clip này được chia sẻ chóng mặt cùng nhiều bình luận. Nhiều người tỏ ra hoài nghi việc một trường tư thục mà cho nợ tiền học phí, tiền ăn của trẻ đến 14 tháng. Nhiều ý kiến cho rằng, việc nợ học phí, tiền ăn nếu có, nhà trường nên giải quyết với phụ huynh thay vì đột ngột ngừng nhận và dạy cháu khi chỉ còn 2 tháng nữa, cháu bé sẽ hoàn thành chương trình mầm non để chuẩn bị lên lớp 1.

Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng? - 3
Thông tin về các khoản đóng góp được ghi trong sổ liên lạc của bé Nguyễn B.T có chữ ký của kế toán và đóng dấu đỏ xác nhận "đã thu tiền". Tuy nhiên, phía nhà trường khẳng định đây không phải là chữ ký của kế toán.

Cũng trong tối 8/4, tài khoản Facebook có tên Hà Sơn được cho là chủ Trường Mầm non ABC đã đăng tải status phản bác lại thông tin của người nhà cháu T. Theo thông tin đăng tải trên tài khoản Hà Sơn, trong 3 tháng nộp tiền (tháng 1, 2, 3/2019) của cháu T. thì chỉ có 1 tháng có chữ ký của kế toán, 2 tháng không có chữ ký.

Bé 5 tuổi bị trường thông báo ngừng nhận vì thiếu tiền đóng học 14 tháng? - 4
Ở một trang khác lại chỉ có dấu xác nhận "đã thu tiền" nhưng không có chữ ký của kế toán cũng như chữ ký người nộp tiền.

Nhà trường khẳng định đây không phải là chữ ký của kế toán và sẽ báo công an về sự việc này. Chủ tài khoản này cũng cung cấp thông tin về quy định khi đóng tiền học của trẻ, phụ huynh được cấp phiếu thu tiền có chữ ký của phụ huynh và kế toán Đậu Thị Ngọc, phải có chữ ký xác nhận tiền ăn của bé để nhà trường nộp lên Phòng GD&ĐT TP. Vinh.

Chuyện của người lớn, “quàng” vào con trẻ?

Để làm rõ hơn thông tin vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Thành Trung (phường Lê Mao, TP. Vinh) - phụ huynh bé B.T. Anh Trung cho biết, giữa anh và con trai của chủ Trường Mầm non ABC có khoản nợ 40 triệu đồng, hai bên giao ước sẽ trừ dần vào tiền học của bé T. tại trường này.

“Vì hoàn cảnh gia đình, con gái tôi sống với ông bà nội nên tôi cũng không có điều kiện theo dõi sát sổ liên lạc của con. Đùng một cái, gia đình gọi điện thông báo nhà trường dừng nhận dạy con, tôi rất bức xúc, sửng sốt nên tức tốc về. Bình thường nếu chúng tôi chưa đóng tiền 1 vài tháng thì nhà trường phải thông báo chứ, sao để đến hơn 1 năm mới nói?

Hơn nữa vấn đề về tiền nong hoặc số tiền “cấn nợ” đã hết thì nhà trường cũng nên thông báo với gia đình để hai bên giải quyết chứ không thể buộc cháu phải nghỉ học, như thế là rất thiếu nhân văn đối với cháu. Từ 3 hôm nay, cháu phải ở nhà, ai hỏi cháu đều nói cháu bị đuổi học rồi…”.

Theo anh Trung, số tiền học của cháu từ tháng 2/2018 đến tháng 4/2019 như thông báo của nhà trường là 39.850.000, coi như đã xí xóa xong số nợ giữa hai bên. Vị phụ huynh này cũng khẳng định sổ liên lạc của con gái anh là do nhà trường cung cấp, gia đình không làm giả con dấu hay chữ ký của kế toán và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này.

Để có cái nhìn khách quan, nhiều chiều về sự việc, sáng ngày 9/4, chúng tôi đã đến liên hệ làm việc với Trường Mầm non ABC. Tuy nhiên, theo thông báo của bảo vệ trường thì thời điểm đó toàn thể ban giám hiệu đang đi họp ở UBND tỉnh và họp ở Sở GD&ĐT (?).

Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc tại Trường Mầm non ABC và giao Phòng GD&ĐT TP. Vinh tìm hiểu rõ. Quan điểm của ngành là trước hết đảm bảo quyền lợi cho trẻ; thận trọng trong xử lý để không phương hại đến chính sách đầu tư mầm non ngoài công lập. Bản chất sự việc trên là sự không thống nhất trong tiền nộp học cho trẻ giữa phụ huynh và nhà trường. Việc đúng sai, có nhầm lẫn gì không sẽ đối chiếu theo các giấy tờ, con dấu và chữ ký để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất