Bạc Liêu chính thức không thu học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022

(Dân trí) - Ngày 9/12, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã thống nhất không thu học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 9/12, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa X, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất không thu học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Thời gian miễn học phí trong 5 tháng, từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022. Ngân sách tỉnh sẽ cấp bù nguồn thu học phí theo phân cấp của Luật ngân sách Nhà nước.

Bạc Liêu chính thức không thu học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 - 1

Học kỳ 1 năm 2021-2022 học sinh Bạc Liêu sẽ không phải đóng học phí (Ảnh: Huỳnh Hải)

Bà Lâm Thị Sang, Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, cho biết do dịch Covid-19 còn phức tạp nên đến nay vẫn chưa chốt thời gian chính thức để học sinh trở lại trường học trực tiếp. Hiện tại, học sinh của tỉnh cơ bản đã kiểm tra xong học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Theo bà Sang, trong học kỳ 1, tỉnh đã tổ chức dạy học trực tuyến, qua truyền hình đối với học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên. Đây là hình thức dạy học tốt nhất trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như chưa phù hợp với học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có ý thức học tập chưa tốt; chưa phù hợp với một số nội dung kiến thức, môn học; công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học còn nhiều khó khăn...

Giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu cũng cho biết, hạ tầng kỹ thuật để tổ chức và quản lý hoạt động dạy và học qua internet của tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong khi đó, còn nhiều gia đình học sinh chưa có máy tính hoặc chưa kết nối mạng internet nên không thể tham gia học tập qua mạng.

Qua tổng hợp cho thấy toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 41.700 học sinh cần hỗ trợ thiết bị học trực tiếp, trong đó có 1.830 hộ nghèo, 5.101 hộ cận nghèo, 34.988 hộ khó khăn khác.

Để từng bước khắc phục những khó khăn trên, người đứng đầu ngành giáo dục Bạc Liêu cho biết đã chỉ đạo các trường học thường xuyên nắm bắt tình hình, hoàn cảnh học sinh để tổ chức dạy học thích hợp, cũng như vận động các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh.

Vấn đề chất lượng kiểm tra giữa học kỳ, theo bà Lâm Thị Sang, ngành đã lường trước được những hạn chế và khắc phục thông qua việc tổ chức ra đề kiểm tra theo hình thức kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm, bám sát yêu cầu, mức độ cần đạt của chương trình các môn học, cũng như sử dụng phần mềm phù hợp, đảm bảo yêu cầu đánh giá chất lượng học tập của học sinh.

Trong thời gian tới, Giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu cho biết, khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và học sinh trở lại trường học, ngành giáo dục sẽ dành thời gian thỏa đáng để tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cơ bản cho các em, nhất là học sinh các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh không nắm vững kiến thức, không có điều kiện học trực tuyến, các lớp cuối cấp… trước khi dạy kiến thức mới.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng, dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, nếu như không kiểm soát dịch bệnh mà tổ chức cho học sinh học trực tiếp, lỡ lây lan trong trường học thì vô cùng khó khăn. Các tỉnh phía Bắc đã bị rồi, do đó thà học trực tuyến, có thể chất lượng không bằng nhưng trong điều kiện có dịch thì chúng ta phải chấp nhận việc này.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị ngành giáo dục làm hết sức mình, khắc phục ngay những vấn đề còn khó khăn hiện nay để học sinh được học tập đạt kết quả tốt; đề xuất với Bộ, lãnh đạo tỉnh đảm bảo trang thiết bị cho học sinh học trong thời gian khi chưa tổ chức học trực tiếp.

Tin liên quan