Ba chàng sinh viên đi thu gom đồ cũ

(Dân trí) - Nóng lòng muốn góp phần vào việc xử lý và bảo vệ môi trường, ba SV Trường ĐH Cần thơ đã nghĩ ra ý tưởng thành lập câu lạc bộ thu gom đồ cũ có tên Câu lạc bộ 3R. CLB độc đáo này khiến ban lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ cũng ngỡ ngàng...

Tác giả của CLB 3R là 3 chàng trai Lý Văn Lợi (SN 1987, quê Bạc Liêu, SV lớp Kỹ thuật môi trường khóa 32); Quách Văn Đen (SN 1987, quê Cà Mau, SV lớp Khoa học Môi trường khóa 32) và Nguyễn Hải Toàn (SN 1984, quê Hậu Giang, ngành Bác sĩ Thú ý, đã ra trường).

Ba chàng sinh viên đi thu gom đồ cũ - 1
Nguyễn Hải Toàn (trái) và Lý Văn Lợi, hai trong 3 thành viên lập ra CLB 3R bên một cây mai vàng được các bạn làm từ đồ tái chế để bán trong dịp Tết.

Nói về việc hình thành ý tưởng này, Lý Văn Lợi cho biết: “Ý tưởng này được hình thành hơn nửa năm nay rồi. Ba người của tụi em từng đi làm ăn chung với nhau, cũng đều học ngành có liên quan đến môi trường nên qua đó thấy vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra rất nhanh mà nhiều bạn SV khác thường không hay biết. Họ thường xả rác bừa bãi hoặc khi có bạn SV sau khi ra trường có đồ cũ không biết mang đi đâu nên cần có chỗ để các bạn thanh lý. Thế là ý tưởng của tụi em đã hoàn thành”.

Sau khi bàn bạc đưa ra ý tưởng chung, 3 chàng SV liền làm một báo cáo nhanh gửi lên Ban giám hiệu Trường ĐH Cần Thơ để xin ý kiến. Ngay lập tức, Ban giám hiệu tán thành ý tưởng và quyết định cho 3 cậu SV mượn 2 phòng cũng như miễn phí cả điện và nước để hoạt động CLB.

Ngay sau đó, tự thân 3 chàng SV gom góp kinh phí hoạt động CLB, có bạn xin gia đình, có bạn vận động bạn bè. Lợi chia sẻ: “Nói chung tụi em tự kiếm nên cũng vất vả lắm. Tự làm hết tất cả. Đồ trang trí cho CLB cũng toàn là đồ tái sử dụng, vì như bảng hiệu thì làm bằng vỏ lon bia, bằng nắp chai bia… Kệ, tủ xin đồ cũ từ phòng thiết bị của trường, hoặc đóng lại từ bìa các tông cứng. Chi phí mà tụi em bỏ ra cho đến giờ hơn 30 triệu đồng”.

Ba chàng sinh viên đi thu gom đồ cũ - 2
Bảng hiệu 3R làm từ vỏ lon bia.
 
Đúng vào Ngày Học sinh Sinh viên 9/1/2010, CLB 3R của 3 chàng SV yêu môi trường chính thức đi vào hoạt động. Không ngờ buổi khai trương đã đón hơn 500 lượt SV đến tham quan và mua những đồ dùng cần thiết cho mình. Lý giải sao có chữ 3R, Lợi cho biết: “3R là viết tắt của 3 chữ Reduce (giảm thiểu), Reuse (tái sử dụng) và Recycle (tái chế), bởi tụi em muốn cái gì cũng phải có liên quan đến môi trường”.
 
CLB 3R chuyên thu mua tất cả đồ cũ có thể tái chế được như tủ, bàn ghế, sách báo, giáo trình, giấy nháp…  Ngoài ra, các bạn SV trong trường cũng có thể đem những sản phẩm thân thiện môi trường như đồ quà tặng lưu niệm, những sản phẩm tự làm của mình có tính sáng tạo mang đến cửa hàng để trao đổi với nhau.
 
Sau khi thu các sản phẩm, CLB sẽ cho phân loại ra, cái nào tái sử dụng được thì trưng ra bày bán cho các bạn SV khác mua sử dụng, bởi có những món đồ cũ bạn này không cần dùng nữa nhưng bạn khác có thể cần đến. Giấy vụn không thể sử dụng được thì có cách tái chế lại hoặc đem đi bán cho các cơ sở thu mua khác bên ngoài.
Ba chàng sinh viên đi thu gom đồ cũ - 3
Sinh viên đến xem và mua những món quà lưu niệm.

Nguyễn Hải Toàn, một trong ba thành viên CLB, cho biết: “Do đây là hoạt động trao đổi nên giá sẽ cao hơn giá thu mua phế liệu bên ngoài. Ở ngoài có thể lựa chọn nhưng ở đây tụi em thu mua hết. Giá cả thu mua cao hơn ở ngoài nhưng giá bán các sản phẩm sẽ thấp hơn. Giáo trình ở ngoài chỉ mua giấy vụn 1.500 đồng/kg nhưng tụi em mua 6.000 đồng/cuốn; giấy vụn ở ngoài mua 1.500/kg, ở đây sẽ mua 1.700/kg; còn những cuốn sách, báo có giá trị sẽ được mua theo cuốn. Còn giá bán ra chỉ khoảng 1/3 so với bên ngoài cho tất cả các sản phẩm”.

Một điều thú vị là khi tham gia “CLB 3R”, các bạn SV sẽ được dạy viết thư pháp miễn phí. Hoặc các bạn gặp khó khăn gì có thể liên hệ với CLB thì CLB sẽ sẵn sàng giúp đỡ trong điều kiện có thể. Bên cạnh đó, CLB cũng động viên các bạn SV cùng tuyên truyền về biến đổi khí hậu để giúp mọi người hiểu rằng biến đổi khí hậu có ảnh hưởng như thế nào.

Theo các thành viên của CLB 3R, khó khăn nhất là vấn đề tài chính. Hiện tại, nhà trường không cho gì bởi trường muốn thử năng lực của các SV. Bạn Lý Văn Lợi cho biết trước mắt nhà trường cho CLB hoạt động miễn phí 1 năm, nếu làm ăn phát đạt sau đó sẽ tính đến việc chia sẻ một số chi phí khác.

Một khó khăn khác nữa là các thành viên CLB phải “đau đầu” nghĩ ra những sản phẩm phù hợp với đặc trưng 3R.

Được biết, hoạt động của CLB 3R đã được nhà trường đưa vào đề tài nghiên cứu cấp trường. Trong khi đó, có một thành viên trong CLB cũng đã viết luận văn tốt nghiệp với đề tài là CLB 3R.

Bài và ảnh: Huỳnh Hải

Đang được quan tâm