Thứ năm, 10/09/2020 - 02:30

4 kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cho trẻ bước vào năm học mới

Dân trí

Để con có một năm học mới vui vẻ, an toàn, hiệu quả, cha mẹ hãy chú ý dạy con những kỹ năng quan trọng này nhé!

Ngày 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước đã nô nức tới trường dự lễ khai giảng. Nhưng đây là một kỳ lễ đặc biệt – đặc biệt theo cách đặc biệt, trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Không chỉ chuyện học tập của các em học sinh, thói quen sinh hoạt, công việc… của mọi người, mọi lứa tuổi cũng bị ảnh hưởng. Điều đó khiến phụ huynh nhận ra cần giáo dục, định hướng con cái thế nào cho phù hợp để trẻ có thể thiết lập trạng thái “bình thường mới”.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ không phải lúc nào cũng ở bên để phục vụ, chăm sóc con. Hãy dạy trẻ những kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân như tự ăn, tự đánh răng, rửa mặt, xếp sách vở… Điều này không chỉ khiến các bé tự lập hơn trong cuộc sống mà còn dễ dàng hòa nhập với bạn bè.

Tùy theo từng độ tuổi sẽ hướng dẫn trẻ những công việc khác nhau. Điều quan trọng là hãy kiên nhẫn, đừng thấy con lóng ngóng hay kết quả không như mong đợi đã vội làm giúp. Hãy để trẻ có cơ hội được làm, được sai và được sửa, dần dần trẻ sẽ tiến bộ.

4 kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cho trẻ bước vào năm học mới - 1

Kỹ năng tự bảo vệ khi tiếp xúc người lạ

Trong những năm gần đây, báo chí, các phương tiện truyền thông nói khá nhiều về việc trẻ em bị xâm hại, bắt cóc…Cách tốt nhất để phòng tránh là trang bị cho con kỹ năng tự bảo vệ và phòng tránh.

Cha mẹ hãy dạy cho con những kiến thức cơ bản về các bộ phận cơ thể, nêu rõ khu vực nhạy cảm không được động chạm. Luôn dành thời gian quan tâm, trò chuyện với con để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường (nếu có).

Với người lạ, con cần nâng cao sự cảnh giác. Đặc biệt, không bao giờ nếu dạy con một số chiêu để tự vệ.

4 kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cho trẻ bước vào năm học mới - 2
4 kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cho trẻ bước vào năm học mới

Kỹ năng an toàn khi sử dụng internet

Trong thời buổi này, một đứa trẻ 6 tuổi hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo thiết bị điện tử để chơi game, xem YouTube... Đặc biệt, không gian mạng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tới tâm lý, sự phát triển của trẻ không kém gì thế giới thật.

Để tránh những tác hại đó, dù bận rộn nhưng cha mẹ hãy trang bị cho con kiến thức khi sử dụng internet an toàn, thường xuyên dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với con. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần kiểm soát chặt chẽ hơn khi giao điện thoại, máy tính… cho trẻ nhỏ.  

4 kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cho trẻ bước vào năm học mới - 3

Rèn ý thức khi tham gia giao thông

Kỹ năng này rất nhiều phụ huynh không để tâm tới giáo dục con trẻ. Thậm chí, chính cha mẹ lại là tấm gương xấu cho con cái vì vội nên vượt đèn đỏ, đỗ xe dưới lề đường, không đội mũ bảo hiểm… khi tham gia giao thông.

Đây là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong thời hiện đại, đặc biệt với các gia đình ở thành phố. Không giống như người lớn, trẻ thích được khám phá nhưng lại chưa lường hết được sự nguy hiểm có thể gặp phải. Do đó, để đảm bảo an toàn thân thể cho trẻ, hãy dạy con quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, đơn giản như tín hiệu đèn nào thì sang đường, phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

4 kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cho trẻ bước vào năm học mới - 4

Nhằm nâng cao ý thức cha mẹ cũng như rèn luyện thói quen tốt cho trẻ về việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam phối hợp triển khai chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ” ngày 6/9 vừa qua tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM.

Bên cạnh niềm vui trở lại trường học cùng bạn bè trang lứa sau thời gian dài giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các em học sinh trường tiểu học Trần Hưng Đạo bày tỏ niềm vui nhân đôi khi vừa đi học đã được...tặng quà rất dễ thương.

Với mục tiêu trên 80% trẻ em Việt Nam đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia khi tham gia giao thông, chương trình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng. Sau 2 năm triển khai chương trình này, Honda Việt Nam đã trao đến tay các em gần 6 triệu chiếc mũ đạt chuẩn chất lượng. Đại diện Honda Việt Nam mong rằng, chiếc mũ sẽ trở thành người bạn thân thiết, cùng các em “Giữ trọn ước mơ” của mình trên hành trình trưởng thành.

4 kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cho trẻ bước vào năm học mới - 5

Ngoài việc tặng mũ bảo hiểm, chương trình này còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân và xã hội. Biết những kĩ năng cơ bản về an toàn giao thông sẽ giúp trẻ tự bảo vệ mình một cách khiến bố mẹ an tâm nhất.

Đây là 4 kỹ năng cơ bản trên rất quan trọng để đảm bảo an toàn thể chất và tinh thần cho trẻ, góp phần tạo nên một năm học hiệu quả. Hãy là những bậc phụ huynh sáng suốt dẫn lối tương lai cho con mình, các ba mẹ nhé!

Trường Thịnh

Đáng quan tâm