Tưng bừng lễ rước kiệu về Đền Hùng

(Dân trí) - Sáng 29/3, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã trang trọng tổ chức lễ rước kiệu và dâng lễ vật lên các vua Hùng với sự tham gia của các xã vùng ven về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên.

Tham gia rước kiệu, dâng lễ vật có 6 xã, phường vùng ven Di tích lịch sử Đền Hùng là: Hy Cương, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú, Chu Hóa, Tiên Kiên.
 
Ngay từ sang sớm, đội hình rước kiệu của các xã, phường được sắp xếp theo trình tự đi đầu là đội múa sư tử, người rước cờ hội, người đánh chiêng chống, đội rước cờ hội, đội rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sinh tiền, người rước tàn lọng tiếp theo là đội kiệu, trên kiệu có hương hoa lễ vật dâng cúng, đi cùng có quan viên và nhân dân địa phương. Nghi thức dâng cúng lễ vật do chủ tế, bô lão, các quan viên và nhân dân dâng lên gồm hương hoa, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật của địa phương.
 

Tưng bừng lễ rước kiệu về Đền Hùng

 
 
Lễ rước kiệu là một hoạt động mang tính cộng đồng cao nhất thể hiện tư tưởng hướng về cội nguồn dân tộc, biết ơn tổ tiên và phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng. Đồng thời đây cũng là hoạt động tôn vinh giá trị “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và là dịp để các tổ chức nước ngoài nhìn nhận, đánh giá văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”,  góp phần vào quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Khuất Thủy
 
Tin liên quan
Đang được quan tâm