Trương Ngọc Ánh vui khi có ông xã đi cùng!

(Dân trí) - Năm nay, Trương Ngọc Ánh không đi dự Liên hoan phim (LHP) 15 một mình. Chị đi cùng ông xã. Anh luôn lẳng lặng theo sau ôm hoa cho Ánh và ngại ngần cười trước mỗi câu hỏi của báo giới. Dường như anh vẫn chưa quen với sự nổi tiếng của vợ.

Trương Ngọc Ánh - một trong những ứng cử viên nặng ký cho giải Bông sen vàng nữ chính xuất sắc đã có buổi trò chuyện với phóng viên Dân trí trước đêm trao giải đang đến gần.

 

Trước những giải thưởng quốc tế mới gặt hái được, hẳn cô Dần và đoàn làm phim Áo lụa Hà Đông đến với LHP 15 với tinh thần lạc quan lắm?

 

Trước khi đến với LHP lần này, anh em trong đoàn làm phim Áo lụa Hà Đông chúng tôi đã ngồi lại với nhau và thống nhất một quan điểm, đến với LHP là đến với một Festival của điện ảnh Việt. Ba năm LHP mới được tổ chức một lần, đây là dịp để anh em nghệ sỹ cả nước cùng ngồi lại với nhau, cùng giao lưu học hỏi. Giải thưởng không phải là điều quan trọng nhất, BGK chấm giải như thế nào đi chăng nữa, chúng tôi cũng hoàn toàn tôn trọng quyết định của những người cầm cân nảy mực. Chúng tôi đến đây không phải vì những tính toán về giải thưởng.

 

Chị nói thế liệu có phải vì sợ… nói trước bước không qua? Nếu trót nói về tầm quan trọng của giải thưởng mà lỡ như lại không được giải thì sau này biết nói với công chúng làm sao?

 

Chúng tôi đi với tâm lý rất thoải mái, dù được giải hay không cũng sẽ vẫn tôn trọng hoàn toàn quyết định của BGK. Tất nhiên, cá nhân tôi nghĩ rằng, một bộ phim, một người diễn viên dù được bao nhiêu giải quốc tế đi chăng nữa vẫn mong ngóng có được một giải thưởng quan trọng ở trong nước- nơi mà tất cả chúng tôi đang hoạt động nghề nghiệp.

 

Giải Bông sen vàng của LHP là giải thưởng có tầm cỡ quốc gia, có nhà làm phim nào, có diễn viên nào lại không muốn? Giải thưởng chính là một cách được thừa nhận, được tôn vinh. Tuy nhiên, với cá nhân tôi, nếu được giải tất nhiên là hạnh phúc, nhưng nếu không được giải, tôi sẽ không vì thế mà buông xuôi, tôi sẽ càng phải cố gắng hơn nữa để bước tới, để khẳng định mình.

 

Nếu không được giải hẳn chị sẽ rất buồn?

 

Tôi sẽ càng cố gắng hơn nữa! Khi tôi mới vào nghề, mọi người đều nói, tôi là người mẫu đóng phim, là hoa hậu đóng phim, nhưng hơn mười năm qua tôi vẫn lăn lộn với nghề. Đến bây giờ, tôi có một vai diễn được khán giả và báo chí nhắc đến nhiều như  vậy, với tôi đã là một hạnh phúc lớn.

 

Trương Ngọc Ánh vui khi có ông xã đi cùng!  - 1
 Lúc sôi nổi...

 

Vậy trong những cái tên nữ chính được nhắc đến nhiều nhất tại LHP lần này như Ngô Thanh Vân, Đỗ Hải Yến, Thanh Thúy… Chị đánh giá ai cao nhất?

 

Trong bốn ngày diễn ra LHP, tôi sẽ cố gắng đi xem tất cả các phim tham dự, tiêu biểu là Dòng máu anh hùng, Chuyện của Pao… Xin lỗi, tôi chưa có dịp xem những bộ phim này nên chưa thể có bất kỳ sự nhận xét hay đánh giá nào về những vai nữ chính.

 

Trương Ngọc Ánh đến với LHP 15 lần này không chỉ với một vai Dần trong Áo lụa Hà Đông mà còn có thêm một vai nữ chính trong phim Sài Gòn nhật thực. Trái với vai Dần, vai diễn của chị trong Sài Gòn rất thực lại bị chê nhiều hơn. Chị có sợ chất lượng vai diễn bị chê kia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nhân vật Dần vốn được đánh giá cao của chị?

 

Tôi nghĩ, mỗi nhân vật đều được đặt dưới góc độ khai thác riêng của từng đạo diễn. Khả năng của người diễn viên phụ thuộc rất nhiều vào sự khai thác nhân vật của đạo diễn. Mỗi đạo diễn có “gu” làm phim riêng, có “gu” nghệ thuật riêng và có quan điểm thẩm mỹ riêng.

 

Tôi đơn cử, chị Phượng của Giọt mưa rơi bao lâu có lối kể chuyện bằng tranh rất nhẹ nhàng, không nhấn vào sự bi thương, sầu thảm của nhân vật nữ. Othenllo Khanh làm Sài Gòn nhật thực lại không thích chỉ kể một câu chuyện xuyên suốt mà phải có sự đan cài, phát triển. Trong khi đó, Lưu Huỳnh làm Áo lụa Hà Đông lại muốn câu chuyện mình kể nếu đau đớn phải đau đớn tột cùng, nếu hạnh phúc phải hạnh phúc khôn tả. 

 

Mỗi đạo riêng có “chất” phim riêng. Trong quá trình làm phim, là diễn viên, tôi chỉ có thể tham gia góp ý, chứ không thể hoàn toàn quyết định, cũng không thể đưa ra các yêu sách, phải thế này tôi mới đóng hay phải thế kia tôi mới diễn… Người quyết định cuối cùng về nhân vật của mình, về câu chuyện của mình phải là đạo diễn.

 

Trương Ngọc Ánh vui khi có ông xã đi cùng!  - 2
 ...khi đằm thắm trong cuộc chuyện trò

 

Xin hỏi thêm một câu hỏi về giải thưởng. Chị Ánh đã đóng phim hơn mười năm nay nhưng chưa có được giải thưởng nào về diễn xuất. Trong khi đó, có những diễn viên chỉ đóng một phim đã dành được nhiều giải thưởng quan trọng. Chị không có duyên với giải thưởng hay còn vì lý do nào khác?

 

Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất đối với các giải thưởng đó là tiêu chí chấm giải của BGK. Vai diễn được giải phải phù hợp với tiêu chí chấm giải. 

 

Liên hoan phim lần này chị đi cùng với ông xã, dường như hai vợ chồng chị không còn phải chịu cảnh… “ông Ngâu, bà Ngâu”?

 

Chồng tôi đã mở thêm những chi nhánh công ty tại Việt Nam. Công việc của anh ở đây nhiều hơn. Thời gian cả hai vợ chồng phải đi về giữa Mỹ và Việt Nam cũng đã ít hơn.

 

Chị rủ chồng đi dự LHP hay anh tự nguyện đi? (cười)

 

Tôi rủ anh đi đấy! (cười).  Chồng tôi chưa đi đến các tỉnh phía Bắc bao giờ nên tôi rủ anh đi. Đây là lần đầu tiên anh ấy đến Nam Định.

 

Anh ấy có quen với việc xuất hiện cùng vợ- khi vợ là một diễn viên nổi tiếng?

 

Anh rất ngại tiếp xúc, cứ thấy báo chí, máy ảnh là anh… trốn (cười).

 

Trương Ngọc Ánh vui khi có ông xã đi cùng!  - 3
 Trương Ngọc Ánh ký tặng khán giả

 

Vai Dần trong Áo lụa Hà Đông của chị lấy được nhiều nước mắt khán giả, vậy có lấy được nước mắt của chồng chị không?

 

Anh đã xem phim Áo lụa Hà Đông nhiều lần. Anh xem và thấy rất thương nhân vật. Anh nói rất xúc động. Chồng tôi đã phải sống xa ba mẹ nhiều, xem phim này anh càng thương ba mẹ hơn. Tình cảm gia đình cũng là một trong những điểm nhấn của phim.

 

Vậy những cảnh nóng thì anh nói sao?

 

Anh không nói gì cả, vì đó là nghệ thuật mà. Bạn xem phim cũng đã thấy, cảnh không hề bị phô, mà hơn thế còn được quay rất kín đáo và tinh tế.

 

Nghe có thông tin rằng, chị Ánh đến thăm em bé nhà Phước Sang đã rất mê và muốn có em bé ngay rồi?

 

Ôi, bé Phước Quang thì ai gặp cũng mê chứ không chỉ riêng tôi. Bé suốt ngày cười, rồi đang cười là có thể nằm ngủ ngay ra được. Bé rất ngoan và dễ thương. Vợ chồng tôi cũng đang lên kế hoạch có em bé. Có thể là năm sau hoặc năm sau nữa. 

 

Kế hoạch làm phim của chị trong năm 2008?

 

Đó sẽ là một bộ phim mới của đạo diễn Lưu Huỳnh, có tên Tình, Tiền, Tù, Tội. Nhưng hiện nay, tất cả mới còn nằm trên dự kiến, bàn bạc.

 

Anh Trần Bảo Sơn - ông xã của Trương Ngọc Ánh là một doanh nhân Việt Kiều tại Mỹ. Khi được hỏi về Trương Ngọc Ánh và bộ phim Áo lụa Hà Đông, anh cười trả lời “Tôi đã xem phim Áo lụa Hà Đông nhiều lần. Bộ phim khiến tôi rất xúc động. Với vai Dần, Ánh hóa thân tốt. Nhưng tôi yêu con người ngoài đời của Ánh hơn”.

 

 

Bài và ảnh: Hiền Hương