Thủy Tiên lên tiếng về việc có thể gặp rắc rối khi nhận hơn 100 tỷ đồng

(Dân trí) - “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm, chết mình còn không sợ thì việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được…”, Thủy Tiên lên tiếng về việc cô có thể gặp rắc rối vì nhận hơn 100 tỷ từ thiện.

Ngày 21/10, trên trang cá nhân, ca sĩ Thủy Tiên đã chính thức lên tiếng khi bạn bè, đồng nghiệp và khán giả đang vô cùng lo lắng về việc nữ ca sĩ có thể gặp rắc rối vì đã nhận được số tiền quyên góp quá lớn để cô ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn của bão lũ kinh hoàng năm nay.

Thủy Tiên cho biết, sau khi cô công bố số tiền chuyển khoản là hơn 100 tỷ thì rất nhiều bạn bè, anh em gọi điện thoại, nhắn tin cho cô rất nghiêm trọng… “Họ lo lắng cho mình, dặn mình nên khoá tài khoản lại, vì nếu không cẩn thận là coi như mất hết cả sự nghiệp tạo dựng. Mình nhận rất nhiều lời khuyên cân nhắc của các Facebooker, nhà báo về việc nên làm như thế nào để sử dụng số tiền minh bạch hiệu quả”.

Thủy Tiên lên tiếng về việc có thể gặp rắc rối khi nhận hơn 100 tỷ đồng - 1

Ca sĩ Thủy Tiên vừa trở về Sài Gòn chiều ngày 20/10, sau 6 ngày cứu trợ miền Trung. Cô cho biết sau khi giải quyết công việc sẽ trở lại miền Trung trong vài ngày tới.

Thủy Tiên chia sẻ, cô rất biết ơn và xúc động vì mọi người đã rất quan tâm lo lắng cũng như muốn bảo vệ cho mình...  Vì không muốn mọi người lo lắng quá nhiều nên cô nói rõ số quan điểm để mọi người yên tâm.

Về ý kiến “số tiền quá lớn nên cần có một tổ chức cứu trợ như một bộ máy thu nhỏ để làm việc này có hiệu quả hơn, hoặc giao cho một bên cơ quan chức năng nào đó để giải ngân tài chính minh bạch, hoặc thuê bên thứ 3 nào để đi kiểm tra tài chính…” Tất cả những góp ý này, Thủy Tiên cảm ơn và ghi nhận nhưng cô cho biết sẽ không làm theo được.

Lý giải về quyết định này, Thủy Tiên cho biết: “Việc tổ chức một bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định? Nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng nên có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm, trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá nhà nước, nên tuyệt đối không thể…”

Thủy Tiên cho rằng, mình chỉ là một cá nhân và cô sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân, mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua một tổ chức nào và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả. 

“Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy… Nếu giao cho một cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ???”, Thủy Tiên khẳng định quan điểm của cô.

“Sức đến đâu Tiên sẽ cố gắng làm đến đó, tổ chức bộ máy là công việc của nhà nước để giúp đỡ nhân dân. Như Covid hay là cứu hộ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm đều là có công không nhỏ của nhà nước mình. Tiên đi ra hiện trường thực tế Tiên thấy rõ điều đó nên Tiên rất trân trọng họ.

Nhà nước mình làm những việc lớn, họ chi ngân sách nuôi quân để bảo vệ đất nước, giữ yên bình Tổ quốc. Còn công việc của một người dân nhỏ bé như mình thì chỉ là làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần "lá lành đùm lá rách" thế thôi”, Thủy Tiên cho biết thêm.

Thủy Tiên lên tiếng về việc có thể gặp rắc rối khi nhận hơn 100 tỷ đồng - 2

Thủy Tiên lênh đênh trên "biển nước" để đến từng nhà cứu trợ cho người dân.

Cô cũng chia sẻ, lúc nghe nhiều người nói và lo lắng cho mình, sợ sẽ bị làm khó dễ khi cầm số tiền quá lớn, cô có gọi điện hỏi mẹ, có nên đóng tài khoản không. Mẹ nữ ca sĩ khuyên cô không nên, bà cho rằng tiền bao nhiêu cho đủ?

“Bao nhiêu người dân còn cực khổ, mình còn lo giúp nhiều người con cứ để đó đi, không đủ mà giúp người ta xây lại nhà cửa, mua giống làm ăn đâu, con cứ làm đúng tự khắc trời phật sẽ giúp mình, không phải lo”, mẹ Thủy Tiên chia sẻ cùng con gái.

Cô cũng bất ngờ khi cho biết, cô hỏi là để thử lòng mẹ, xem mek có sợ không chứ cô "đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm”. "Chết mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được…”, Thủy Tiên khẳng định.

Cô cũng giải thích thêm về những ý kiến xoay quanh cách thức làm từ thiện của mình. Như một số bạn bảo việc cho tiền cho người dân là không nên, vì như vậy thì bất cập quá, nên giúp thức ăn cho họ. 

Thủy Tiên nói rõ: “Mình rõ ràng quan điểm, mục đích chính của mình là giúp Tiền mặt để người dân tái thiết lại cuộc sống sau lũ. Mình ngồi nhà qua báo chí thì nghe vậy thôi chứ không đến thực tế tận nơi thì không thể hiểu được đâu. Mình nói thật là người dân không đói đến mức không còn gì ăn, họ vẫn có hàng xóm giúp đỡ nhau, chính quyền địa phương một số nơi vẫn cố gắng gửi thức ăn cho người dân mỗi hộ 4 gói mì 1 ngày. 

Chỉ có một số nguy hiểm nước dâng cao làm trở tay không kịp, mất người và tài sản... Nước lũ dâng lên thì vài hôm cũng rút, nhưng mà cái mà mình chứng kiến và ám ảnh là sự hoảng loạn của người dân khi họ mất hết, trôi hết đồ đạc nhà cửa...  Các bạn xem clip không? Gia súc, gia cầm, vay ngân hàng để làm ăn họ bảo mất hết rồi, tủi thân lắm… Cái chén cái nồi cũng không còn mà ăn, nóc nhà, cửa, giường chiếu, gia cầm… trôi hết rồi... mất hết. Tiên đứng nghe nói mà khóc luôn…”

Cô cho rằng, việc mình có thể làm lúc đó là chỉ cho vài triệu tiền chợ búa thôi, chẳng thấm vào đâu so với mất mát.... Mà cái được lớn nhất khi cô có mặt ở đó là "quăng cho họ một cái phao" bằng những lời động viên.

“Tiên hứa là sẽ cho họ xây nhà lại cao hơn, cho họ một số tiền mua lại những cái đã trôi đi, cho vốn làm ăn để họ có thể tái thiết lập cuộc sống sau lũ. Đó là cái chính mà Tiên muốn làm, chứ không phải chỉ là đến cho vài triệu tiền chợ “chữa cháy””.

Thủy Tiên gây xúc động khi chia sẻ về thời khốn khó của mình - đây là lý do khiến cô đồng cảm với những mất mát mà người dân miền Trung đang gánh chịu: “Tiên cũng từng khó khăn, cũng từng ước gì có ai cho mình tiền để mình ăn một cái bánh mì thịt hay ly nước mía cho đỡ đói khát… Cũng từng tủi thân khi không biết ngày mai mình sẽ sống ra sao, nên Tiên hiểu khi mình quăng cho người ta một cái phao ngay lúc hoảng loạn, nó giúp cho người ta yên tâm và có động lực sinh tồn nhiều đến như thế nào”.

Nói về việc có người yêu cầu phải minh bạch đến chi tiết, phải ghi ra từng khoản chi và phải có ê-kíp theo, Thủy Tiên cho biết, cô không đủ tiền để chi trả cho ê-kíp làm việc này. Đây là việc thiện từ tâm nên tất cả những người đi theo cô đều có công ăn việc làm ổn định, không quen biết nhau. Nhưng khi gọi thuê xe thì họ bỏ việc không lấy tiền công, còn kêu gọi thêm anh em trong nhóm tình nguyện để giúp đỡ, bảo vệ cô những lúc đông dân quá, khi tình hình thiếu kiểm soát. Để đi gom được hàng cứu trợ là cả một vấn đề lớn, các bạn gái giúp nữ ca sĩ là các em sinh viên đại học, tình nguyện viên tại địa phương.

 “Lũ lớn nên giao thông khó khăn, hàng hóa khan hiếm, tụi Tiên phải chạy đi gom hàng từng đại lý lớn, siêu thị, đến những tiệm tạp hoá tiệm thuốc nhỏ, vài chục thùng mì, 5-10 chai dầu gió mỗi nơi một ít… thành đến con số hàng nghìn phần quà mỗi ngày… Các chuyển khoản và tiền mặt nhỏ lẻ rất nhiều nên những hàng hoá này không thể mua từ công ty có hoá đơn chuyên nghiệp được". 

Còn khi cho tiền chợ, Thủy Tiên cũng phải nhìn mặt từng người và từng hoàn cảnh mới cho, mà hàng ngày gặp quá nhiều trường hợp gặp phải.

"Nước cao vừa lo an toàn, vừa lo khiêng hàng hoá nặng, vừa phải chạy việc cho nhanh để giúp được nhiều người hơn, nên không cách gì để mà thuê nổi người theo ghi rõ ràng từng khoản chút chút rồi về tính được… Nên cái lo là lo không biết mọi người có thể chia sẻ về vấn đề này giúp Tiên hay không thôi.

Thời gian vừa hạn hẹp mà vài chục người chạy việc còn không xuể để giúp bà con. Ăn trưa chỉ dám ăn vội cái bánh mì không trên xe sau khi làm xong việc. Hôm cuối cùng ăn được bát mì tôm lúc đợi thuyền đón là bữa ăn ngon nhất trong tuần rồi… Làm gì đủ nhân lực thời gian nên ý tưởng minh bạch đến chi li chi tiết”, nữ ca sĩ bày tỏ.

Thủy Tiên lên tiếng về việc có thể gặp rắc rối khi nhận hơn 100 tỷ đồng - 3

"Thời gian vừa hạn hẹp mà vài chục người chạy việc còn không xuể để giúp bà con. Ăn trưa chỉ dám ăn vội cái bánh mì không trên xe sau khi làm xong việc. Hôm cuối cùng ăn được bát mì tôm lúc đợi thuyền đón là bữa ăn ngon nhất trong tuần rồi…", hình ảnh cùng lời chia sẻ của Thủy Tiên khiến nhiều người xúc động.

Cách làm của Thủy Tiên là sẽ nhờ ngân hàng xác nhận số tổng vào, và xin số sao kê chi ra, có đóng dấu ngân hàng. Dựa trên các khoản chi ra đó cô sẽ giải thích cho mọi người hiểu các khoản này dùng để làm gì.

Cô chia sẻ thêm: “Mong là mọi người đừng lo lắng quá nhiều, 100 tỷ thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Nhưng mà bản thân Tiên cũng không biết, có đủ hay là không đủ cho 3-4 tỉnh ngập lũ đâu. Bởi ngoài xây nhà mình còn làm cầu cống đường xá cho người dân ở vùng sâu xa, lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được, họ phải chế cầu tạm đi cực kỳ nguy hiểm. Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người”.

“Và Tiên tin là nếu mình là một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền nhà nước nào cũng ủng hộ cho mình cả, các bạn đừng lo nha. Chiều tối hôm qua Tiên về Sài Gòn để giải quyết công việc còn tồn đọng rồi sẽ quay trở lại miền Trung 1, 2 hôm tới. Tiên sẽ cập nhật thông tin sớm cho mọi người nhé”, Thủy Tiên trấn an mọi người đang lo lắng cho mình.