Thu Phương: “Tôi bình thản trước dư luận”

(Dân trí) - "Tôi là người hiểu thí sinh của mình nhất, cho nên lựa chọn giữ người đi tiếp hay dừng cuộc chơi thì đó là quyết định khó khăn của tôi chứ không phải của người hâm mộ, người đau lòng cũng là tôi chứ không phải anh Đàm Vĩnh Hưng hay khán giả".

Trong đêm liveshow đầu tiên của chương trình Giọng hát Việt, có rất nhiều ý kiến xung quanh sự lựa chọn của huấn luyện viên Thu Phương. Dân Trí đã có một cuộc trò chuyện cùng với chị để chia sẻ những gì mà khán giả còn thắc mắc về cách làm việc của chị trong vai trò huấn luyện viên của chương trình.

Thu Phương lần đầu tiên ngồi ghế nóng chương trình Giọng hát Việt
Thu Phương lần đầu tiên ngồi ghế nóng chương trình Giọng hát Việt

Các học trò là người hiểu tôi nhất

Chị có thể chia sẻ cảm xúc của đêm liveshow vừa rồi?

Quá nhiều cảm xúc! Đêm liveshow đầu tiên với sự trông đợi của người hâm mộ cũng như những học trò của tôi, có nhiều cảm xúc rất là khó tả cho chủ đề đầu tiên.

Chủ đề đầu tiên của đội chúng tôi là các em hát về ký ức của mình, về tuổi thơ, về kỷ niệm, về những gì các em muốn lưu giữ lại trên chặng đường các em sẽ đi qua. Đêm diễn nhiều cảm xúc, sau đêm diễn lại chia tay với hai thí sinh trong đội, đó là quyết định rất khó khăn của tôi. Nhưng tôi nghĩ, điều cuối cùng mình được nhất là biến tác phẩm mà các em mang đến cho khán giả trong liveshow đầu tiên đã để lại một bức tranh rất đẹp về đội của Thu Phương.

Nhưng sau tập đầu tiên phát sóng chị có nhận được những phản hồi từ khán giả? Những chia sẻ và sự thất vọng của Đàm Vĩnh Hưng, chị nói gì về điều này?

Các em trong quá trình tập luyện là một chuyện, 3 phút trên sân khấu là một yếu tố rất khác. Và chỉ có duy nhất người huấn luyện viên và thí sinh biết họ làm được những gì. Tôi là người hiểu thí sinh của mình nhất, cho nên lựa chọn giữ người đi tiếp hay dừng cuộc chơi thì đó là quyết định khó khăn của tôi chứ không phải của người hâm mộ, người đau lòng cũng là tôi chứ không phải anh Đàm Vĩnh Hưng hay khán giả. Khi đưa ra quyết định tôi đã suy nghĩ rất kỹ và tôi biết thí sinh nào sẽ tiếp tục, và thí sinh nào tạm dừng đúng lúc để giữ lại kỷ niệm đẹp nhất trong lòng khán giả cho riêng cá nhân của các em.

Cho nên tôi rất bình yên và nhẹ nhàng trước dư luận những ngày nay. Lần đầu tiên tôi thấy nhiều những ý kiến, phản hồi trái chiều, khen chê, những điều đó rất bình thường.

Khi nhận lời tham gia cuộc thi này chị đã chấp nhận những chuyện này?

Tất nhiên, tôi đã sẵn sàng cho tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của mình chứ không chỉ là cuộc chơi của “Giọng hát Việt”. Trải qua gần 30 năm sự nghiệp ca hát và hơn 10 năm hoạt động âm nhạc ở hải ngoại, gặp rất nhiều những khó khăn, tôi đã chuẩn bị cả hành trình của mình, đi đến chặng đường cuối cùng.  

Các thí sinh của tôi, các em hiểu những gì tôi nói. Chỉ khi vào đội Thu Phương các em mới hiểu về huấn luyện viên của mình. Tôi tin rằng đó là duyên và đều có lý do, đến lúc này tôi sẵn sàng với tất cả mọi thứ.

Tại sao chị ở hải ngoại chị lại  về Việt Nam và nhận lời tham gia cuộc thi này?

 “Giọng hát Việt” là chương trình truyền hình thực tế thu hút đông đảo người hâm mộ. Quan trọng nhất vẫn là vì chữ “Giọng hát Việt”. Tất nhiên một phần là đã có lời mời từ lâu nên mình đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quay trở về. Khi về, tôi biết mình phải làm gì cho “Giọng hát Việt” và cho các học trò của mình.

Mọi người có thể thắc mắc, hoài nghi “tại sao đến giờ này mới trở về?”. Thời điểm này mình tương đối hiểu nhiều về “Giọng hát Việt”, tìm hiểu thêm về thị trường trong nước, đánh giá thêm về những người yêu mình để có thể tự tin nhận lời quay trở về. Cho đến giờ tất cả những gì tôi có được đều quá nhiều so với mình chờ đợi. Tôi chẳng có than phiền hay bâng khuâng mình đã quyết định đúng hay sai, mà chỉ nghĩ cho dù “khen hay chê, được hay mất” thì cũng đều là “được” với tôi.

Trong những chặng đường tiếp theo chị đã chuẩn bị như thế nào?

Mỗi vòng thi tôi và các thí sinh của mình đều muốn gửi một thông điệp đến khán giả, đơn giản vậy thôi. Mỗi một tuần sẽ là một câu chuyện. Quan trọng nhất là ở đó các em thể hiện tốt nhất khả năng các em có thể. Chính quá trình tập luyện, bên cạnh các em, tôi biết các em làm được bao nhiêu những mong muốn của tôi. Cho nên, những vòng tiếp theo tôi vẫn muốn mang đến cho khán giả đúng tính chất âm nhạc và màu của đội tôi nhất. Đơn giản là như vậy!

Tôi biết dư luận sẽ luôn luôn có 2 chiều, điều quan trọng nhất và tôi vui nhất là các em đã làm tốt nhất những gì các em có. Đối với tôi là người hát 30 năm, nếu bài hát đó để các ca sĩ chuyên nghiệp hát không biết họ truyền tải được bao nhiêu. Vì vậy, đừng quá khắt khe và đừng nhìn thí sinh đi thi với con mắt quá tiêu cực như vậy, tôi không bênh học trò nhưng tôi thấy các em đáng khen.

Cũng nên trong mỗi vòng thi có nhiều màu sắc, có tranh cãi để khán giả có đa chiều mà cảm nhận.

Chị có bao giờ áp đặt hình ảnh, của chị vào các thí sinh?

Không, tôi nghĩ trong quá trình tập luyện thì tôi sẽ hiểu học trò của mình, các em cũng hiểu tôi và tìm ra điểm chung nhất. Người hát cứ hát, ai khen chê gì thì hãy đặt đúng vị trí của nó.

Hiểu các huấn luyện viên ngồi chung với mình là ai

Với 4 huấn luyện viên còn lại chị đánh giá như thế nào?

Tôi nghĩ mình tương đối hiểu các huấn luyện viên đang ngồi chung với mình. Không chỉ 4 huấn luyện viên mà tôi nghĩ mình hiểu hầu như tất cả những đồng nghiệp của mình. Mỗi người có một gu âm nhạc, mỗi người có một cái khả năng và trình độ của mỗi người ở đâu.

Khán giả có thể vì yêu, vì quý, vì fan thì có đánh giá khác, nhưng đồng nghiệp với nhau thì hiểu rõ nhau.  Tôi cảm thấy không cần dè chừng huấn luyện viên này, huấn luận viên kia ra sao. Tôi hy vọng các huấn luyện viên khác cùng với mình sẽ mang đến cho “Giọng hát Việt” và học trò của họ những gì tốt nhất. Họ sẽ mang đến một màu sắc khác để cho “Giọng hát Việt” đa dạng, có nhiều hấp dẫn hơn với người hâm mộ, như thế là đủ. Thế nên tôi hoàn toàn không có ý nghĩ là mình phải “leo thang” để cạnh tranh. Mỗi đội đang định hình phong cách riêng nên tôi rất nhẹ nhàng trong chuyện này.

Chị có bị áp lực không khi tham gia chương trình này?

Không, tôi không hề bị áp lực gì cả, tôi không bao giờ đặt mục đích nào để áp lực. Tôi sẽ cố gắng làm những gì có thể, mình nghĩ đúng nhất cho chương trình và cho thí sinh, cho khán giả. Những tác phẩm chạm đến trái tim người nghe sẽ tỏa sáng. Bây giờ còn quá sớm để nói, các em còn nhiều liveshow để trình diễn phía trước. Những gì huấn luyện viên truyền tải là một chuyện, bản lĩnh của các em trên sân khấu 3 phút đó được bao nhiêu, tự họ là người quyết định.

Điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh là “dư luận can thiệp hay trái chiều cũng chỉ là dư luận”. Nếu cảm thấy bức xúc vì những người họ rất thích tại sao dư luận không bình chọn để họ vào top an toàn? Tại sao những người không xứng đáng vẫn vào top an toàn, tại sao dư luận bình chọn? Vậy vai trò huấn luyện viên như tôi phải tin vào ai? Đó là tin vào chính mình, vào những gì mình đang làm đúng cho học trò của mình, cho khán giả - những người yêu thích “Giọng hát Việt”. Đó là những gì tôi nghĩ mình cần phải làm.

Tâm hồn vẫn đang ở “nửa bên kia trái đất”

Ngoài công việc, chị chia sẻ một chút về cuộc sống của chị?

Cuộc sống của tôi tương đối mâu thuẫn, hiện đang ở Việt Nam để dành hết tất cả thời gian của mình, ít nhất là 3 tháng cho “Giọng hát Việt”, cho các học trò của mình. Thân xác thì ở đây nhưng đầu óc và sự lo lắng ở nửa vòng trái đất, nơi mà bổn phận, trách nhiệm của tôi ở đó. Cuộc sống cần có sự hy sinh như vậy, được cái này thì phải mất cái kia thì làm sao làm vừa lòng tất cả mọi người. Điều đó là thuyết tương đối, mà mình biết lúc nào cần cho việc nào, lúc nào cần cho việc kia. Đó là những cảm xúc của cuộc sống, tôi sẽ dùng cho 5 phút để hát, cho 3 phút cho các học trò của tôi trên sân khấu.

Chị có định hướng sự phát triển của mình ở đây không?

Bây giờ tôi không có bất kỳ dự án nào mang tính dài lâu mà không ở trong tầm kiểm soát. Công việc ở Mỹ, gia đình, tất cả mọi thứ quan trọng đều dành cho các con, cho nên việc dành nửa năm về Việt Nam đã là một quyết định quá khó khăn rồi.  

Tôi hy vọng mình sẽ làm tốt nhất cho “Giọng hát Việt”, cho khán giả có mặt ở đây. Tôi và các học trò sẽ có thêm vài buổi trình diễn, ra mắt khán giả và giao lưu để khán giả có thể hiểu hơn về mình, về học trò của mình. Sự đam mê và khát khao của học trò để họ đi đến những ước mơ mà làm sao để trong khoảng thời gian ở Việt Nam mình phát huy những gì tốt nhất có thể.

Tôi rất thích câu nói, “chúng ta gặp nhau, chúng ta có thời gian với nhau bao lâu không quan trọng, quan trọng trong khoảng thời gian đó chúng ta đã làm được những gì” và tôi đang cố gắng thực hiện điều đó.

Ngoài cuộc thi thì chị có dự án gì khác?

Tôi đã cùng với học trò của mình có những sản phẩm mini, tác phẩm giới thiệu giọng hát của các em với khán giả và để kỷ niệm với các em, tôi nghĩ mình sẽ ra mắt khán giả sớm nhất có thể trong khoảng thời gian mình đang ở đây.

Tôi thì sẽ có một vài tác phẩm mà tương đối mới mẻ dành cho những người hâm mộ. Những người mới yêu tôi gần đây thôi, qua chương trình “Giọng hát Việt”.

Sản phẩm âm nhạc mới riêng tôi cho các em khi kết thúc chương trình sẽ có nhiều dự án hơn

Tôi không nghĩ sau 30 năm làm nghệ thuật có được cảm giác hồi hộp, háo hức và lo lắng cho mỗi đêm diễn cảm xúc rất đặc biệt. Tất cả là nhờ các em mang lại cho tôi.

Chị có gặp khó khăn gì trong lần hoạt động này tại Việt Nam?

Tôi thấy may mắn khi được làm việc với những  người, ê-kíp hỗ trợ rất tốt về âm nhạc, định hướng sắp tới cho các em. Về âm nhạc thì có Cao Trung Hiếu, hỗ trợ định hướng với tư duy âm nhạc tốt. Quang Tuyến là stylist để làm hình ảnh tốt nhất cho các em.

Ông xã chị có hỗ trợ nhiều cho chị trong công việc?

Tôi chỉ chăm lo về mặt chuyên môn, còn lại những điều các em bâng khuâng, các em lo lắng đều hỏi ông xã - người đồng hành với tôi, hiểu rõ tính cách tôi nhất và thay tôi giúp đỡ, hỗ trợ cho các thí sinh rất nhiều. Tôi có được một người đồng hành hiểu mình là một may mắn trong đời sống mà mình có được.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Băng Châu (Thực hiện)

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục giải trí, quý độc giả có thể gửi đến Ban Giải trí, Báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaitri@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!