Tăng Thanh Hà: “Với tôi mẹ là số một!”

12 tuổi tham gia đội kịch thiếu nhi của IDECAF, 16 tuổi đóng bộ phim đầu tiên "Dốc tình", sau đó là hai phim "Hàn Mặc Tử" và "Hương phù sa", 21 tuổi, Tăng Thanh Hà nhận được giải thưởng HTV Award 2006...

Nếu vai Trang trong “Dốc tình” và vai Mộng Huyền trong “Hàn Mặc Tử” vẫn còn non nớt trong diễn xuất thì đến vai Út Nhỏ trong "Hương phù sa", chị đã chứng tỏ một bước tiến rõ rệt và vai diễn này đã gây ấn tượng đặc biệt, được khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao... Điều gì đã giúp chị tạo được sức hút cho vai Út Nhỏ?

 

Khi xem phim Hương phù sa khán giả thấy gần gũi và quen thuộc, có lẽ yếu tố chính hấp dẫn người xem là những hình ảnh mang đậm chất Nam Bộ. Út Nhỏ trong Hương phù sa là một cô gái yêu quê hương, yêu sông nước...

 

Ngay từ khi đọc kịch bản, tôi đã cảm nhận điều gì đó rất lạ, những con người miền Tây Nam Bộ thật thà, chất phác, hình ảnh sông nước buổi hoàng hôn... đẹp và cuốn hút tôi vô cùng. Tất cả khiến tôi như không phải là diễn viên mà là sống với nhân vật Út Nhỏ. Tôi cảm nhận được tất cả những gì mà Út Nhỏ cảm nhận.

 

Nhưng xem phim, khán giả lại khó chấp nhận trang phục của Út Nhỏ; trang phục quá đẹp, quá giàu sang so với một cô gái miền quê sông nước... khiến người xem thấy một nhan sắc Tăng Thanh Hà hơn là một Út Nhỏ... Có phải chị đã quá chú trọng đến việc làm đẹp cho mình mà không lưu ý đến cách trang phục sao cho phù hợp với nhân vật?

 

Hình ảnh những cô gái miền Tây Nam Bộ với chiếc áo bà ba, quần lãnh là hình ảnh rất đẹp và cũng rất quen thuộc. Tuy nhiên, bây giờ các cô gái miền Tây Nam Bộ không chỉ mặc một kiểu áo bà ba, quần lãnh như xưa mà họ cũng ăn mặc nhiều kiểu rất hiện đại.

 

Đạo diễn Võ Tấn Bình muốn đưa vào phim cái nét mới trong trang phục của của những cô gái vùng quê sông nước. Đạo diễn và tôi cùng chia sẻ và thống nhất về trang phục của Út Nhỏ. Tôi không hề tự ý mình tuỳ tiện trong trang phục của nhân vật. Có lẽ vì khán giả đã quen với hình ảnh cô gái quê trong bộ áo bà ba nên không chấp nhận cách ăn mặc của Út Nhỏ.

 

Giữa Trang, Mộng Huyền và Út Nhỏ, chị thích nhân vật nào nhất và nhân vật nào giống với Tăng Thanh Hà của đời thực nhất?

 

Mộng Huyền và Út Nhỏ là hai vai diễn tôi rất thích nhưng nếu nói về sự gần gũi khi thể hiện nhân vật thì có lẽ Út Nhỏ giống với cuộc sống thật của tôi hơn. Mộng Huyền là hình ảnh của một nhân vật có thật (Mộng Cầm - người yêu của thi sĩ Hàn Mặc Tử) cho nên tôi đã từng bị áp lực rất nặng về tâm lý khi vào vai này.

 

Chị có thấy tiếc khi từ chối không tham gia phim “Hoa dã quỳ”?

 

Không riêng gì phim Hoa dã quỳ mà tôi đã từ chối nhiều lời mời đóng phim khác từ khi tôi quyết định đi học. Mỗi lần như thế tôi đều rất tiếc, tiếc lắm...

 

Vai diễn mơ ước của chị?

 

Là một diễn viên, ai cũng muốn thể hiện những vai diễn có cá tính và diễn có chiều sâu. Tôi muốn thử sức mình ở tất cả các vai diễn.

 

16 bắt đầu đóng phim, 19 đã trở thành diễn viên nổi tiếng, mới đây còn được trao giải HTV Award..., chị có thấy mình may mắn và thành công quá sớm? Theo chị, những yếu tố nào đã tạo nên sự thành công này?

 

Trong 9 năm kể từ khi bắt đầu theo nghệ thuật và 6 năm kể từ khi chính thức đến với điện ảnh, tôi chưa bao giờ cho phép mình ngừng cố gắng và dậm chân tại chỗ. Trong công việc, tôi cũng chưa bao giờ tự đặt mình là diễn viên nổi tiếng.

 

Khi nhận một vai diễn, tôi cố gắng làm việc hết mình. Đến nay, tôi thật sự cảm thấy mình rất may mắn vì được mọi người ủng hộ, giúp đỡ. Đam mê nghệ thuật và cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc là hai điều mà tôi luôn giữ vững.

 

Tăng Thanh Hà: “Với tôi mẹ là số một!” - 1

Chị cũng từng nói "Tôi muốn tận dụng hình thức bề ngoài của mình nhưng không lạm dụng nó”. Nên hiểu như thế nào về câu nói này của chị?

 

Ưu thế về ngoại hình đã cho tôi nhiều cơ hội trong công việc cũng như trong cuộc sống, nhưng tôi không muốn lạm dụng điều đó. Tôi luôn có ý thức tự học hỏi, trau dồi, rèn luyện để bản thân có chiều sâu hơn về cách sống và kiến thức.

 

Tôi là người theo đạo và tôi nhớ một câu trong Kinh Thánh: "Một người đàn bà đẹp mà vô thức thì chẳng khác gì đồng tiền vàng đeo mũi heo". Cách sống thể hiện tính cách con người. Tôi biết rằng, dù tôi có ưu thế như thế nào đi nữa về ngoại hình, nhưng nếu không có khả năng và không cố gắng trong công việc thì cơ hội chỉ có thể đến rồi đi chứ chẳng thể gặt hái được kết quả nào tốt đẹp và lâu dài cả.

 

Đang du học ngành quản trị khách sạn tại Singapore, tại sao chị lại trở về Việt Nam để theo học khoa thương mại tại đại học RMIT? Chẳng lẽ chỉ đơn giản là nhớ Việt Nam, nhớ nhà, nhớ phim trường...?

 

Khi tinh thần không thoải mái và luôn bị áp lực thì người ta không thể làm được điều gì cả, thế nên tôi đã quyết định trở về Việt Nam. Bây giờ mọi thứ trong cuộc sống của tôi đang đi theo chiều hướng rất tốt, tôi được ở bên người thân, bạn bè, hằng ngày tôi đi học và vẫn theo đuổi được công việc mình ưa thích.

 

Cho dù đã xác định không chọn điện ảnh làm công việc chính nhưng chị có nghĩ đến việc sẽ theo học một hai khoá về điện ảnh để tăng tính chuyên nghiệp, để không chỉ đóng phim truyền hình mà còn tham gia cả phim nhựa?

 

Nói thật là hiện nay tôi không thể thu xếp thời gian để theo học các khóa điện ảnh. Vì vậy tôi đã chọn cho mình một cách học khác: học từ thực tế cuộc sống và công việc, học ở các cô chú, anh chị diễn viên đi trước, luôn quan sát và ghi nhận... Cách học ấy mang đến những hiệu quả và giúp tôi ngày càng tiến bộ hơn. Tôi cũng như bao diễn viên khác, đều mong ước nâng cao tính chuyên nghiệp và được tham gia đóng phim nhựa.

 

Lịch học và làm việc trong một ngày của chị được bố trí như thế nào?

 

Tôi xác định việc học là quan trọng nhất nên chỉ nhận chụp hình và quảng cáo ngoài lịch học của mình.

 

Được biết với chị mẹ là số 1. Chị có thể nói gì về số 1 thân thương ấy?

 

Tôi đã từng nói rất nhiều về mẹ. Gia đình tôi là một gia đình hạnh phúc. Ba mẹ tôi chưa bao giờ bắt con cái phải đi theo ý muốn của mình. Mọi thứ đều do tôi tự lựa chọn và quyết định, ba mẹ tôi chỉ đưa ra những lời khuyên và hướng dẫn để tôi không đi sai đường. Tôi có thể chia sẻ với mẹ mọi chuyện. Mẹ tôi là một người mẹ tuyệt vời. Tôi mong muốn sau này khi tôi có gia đình, các con tôi cũng sẽ yêu quý tôi như anh em tôi yêu quý mẹ tôi vậy.

 

Nghe nói chị rất thích nấu ăn và chị cũng là một người nấu ăn giỏi... Theo chị, một cô gái hiện đại, nhất là một nữ nghệ sĩ nổi tiếng thì có cần thiết phải biết nấu ăn và nấu ăn ngon hay không?

 

Muốn nấu ăn ngon, ngoài bí quyết ra còn phải đam mê nữa. Tôi thừa hưởng đam mê nấu ăn từ mẹ tôi. Tự tay nấu các món ăn ngon cho những người thân yêu của mình chính là hạnh phúc của người phụ nữ. Tôi nghĩ, một cô gái hiện đại không chỉ giỏi việc nước là đủ mà còn phải đảm đang việc nhà nữa. Nói thế không phải là tôi tự nhận mình đảm đang đâu nhé... (cười).

 

 Theo Phụ nữ

Đang được quan tâm